07/07/2024

Bắc Ninh: Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch

Để phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung, các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái cộng đồng nói riêng có vai trò, dấu ấn rất lớn của công tác khuyến nông. Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông và PTNN công nghệ cao đã tích cực nghiên cứu, triển khai các hoạt động góp phần trực tiếp và gián tiếp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái cộng đồng.

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông và PTNN công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh đã thành công trong việc xây dựng nhiều mô hình trình diễn hiệu quả nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới, đồng thời thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, gắn với du lịch sinh thái, giáo dục trải nghiệm….

Bắc Ninh: Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch
Bắc Ninh: Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch

Mô hình trồng hoa: Trung tâm đã triển khai xây dựng mô hình trồng hoa Lay ơn, đồng tiền trồng chậu tại xã Bồng Lai, huyện Quế Võ giúp giới thiệu cho người dân các giống hoa mới, chất lượng cao, dễ tiêu thụ. Đồng thời, tạo điểm đến tham quan, mua hoa vào dịp lễ tết cho người dân.

Mô hình trồng sen nghệ hạt vàng trên đất kém hiệu quả tại xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình: Mô hình tận dụng diện tích đất trũng trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng sen. Bên cạnh thu sản phẩm từ bán hoa, hạt sen có giá thành cao thì mô hình thu được kinh phí từ hoạt động bán vé cho người dân tới tham quan, chụp ảnh tại hồ. Mô hình đã thể hiện rõ được lợi ích kinh tế từ việc gắn sản xuất nông nghiệp với triển khai hoạt động du lịch sinh thái.

Mô hình “Ứng dụng công nghệ cao trong xây dựng mô hình sản xuất nho đen siêu ngọt (Hạ đen) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” tại HTX nông nghiệp sạch Bình Dương, xã Bình Dương, huyện Gia Bình. Đây là mô hình trồng Nho Hạ đen đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh, thành công của mô hình đã góp phần đưa giống Nho hạ đen phát triển nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, mô hình góp phần hình thành nên khu du lịch sinh thái tại HTX thu hút người dân, du khách và học sinh đến tham quan, trải nghiệm.

Mô hình trồng dưa ứng dụng công nghệ cao tại HTX tổng hợp Xuân Mai, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình: Trung tâm đã triển khai thực hiện dự án chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam tại HTX. Các sản phẩm dưa và cây trồng của HTX đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp cho việc kết nối tiêu thụ sản phẩm được dễ dàng, giá thành cao. HTX cũng đang hướng tới thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Trong những năm qua, các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch tại tỉnh Bắc Ninh đã góp phần đáng kể vào việc cung cấp thông tin cần thiết, các phương pháp hiệu quả, cũng như định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ và tiêu chuẩn VietGAP. Điều này góp phần nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng các yêu cầu cao từ các thị trường và góp phần phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch tại khu vực nông thôn./

(Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Bài viết liên quan