27/10/2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch tập đoàn sk: thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh Việt Nam – Hàn Quốc

Trưa 27/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won. Với mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm mức mới tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn SK sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, bán dẫn và ICT; đồng thời tham gia tư vấn kỹ thuật, góp ý với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam trong quá trình hoàn thiện thể chế, chính sách cho lĩnh vực công nghệ cao.

Tại cuộc tiếp, bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Tập đoàn SK từ sau lần gặp trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc rất thành công vào năm 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào mừng Chủ tịch Tập đoàn SK cùng các thành viên trong Đoàn có chuyến công tác đến Việt Nam và đến thăm Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch tập đoàn sk: thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao việc Tập đoàn SK đã hỗ trợ tích cực Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam thời gian qua. Được biết Tập đoàn sẽ tham gia hợp tác và trình diễn công nghệ tại Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng và Phát triển năng lượng Hydrogen xanh tại Việt Nam trong khuôn khổ lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tương với sự giúp đỡ của Tập đoàn SK và việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ là cú huých quan trọng vào sự nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam cũng như quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam và hình thành nhiều hơn nữa các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn Chủ tịch và Tập đoàn SK, trong thời kì khắc nghiệt của đại dịch COVID-19, đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 của Việt Nam; trân trọng và cảm kích khi Tập đoàn SK không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn là một trong những đơn vị tiên phong, đi đầu trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức nâng tầm quan hệ ngoại giao lên tầm mức mới – quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam rất thành công với hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tiếp tục lắng nghe nhiều hơn các ý kiến của Tập đoàn SK cũng như ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc để hai bên có thể tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm mức mới tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc, nhất là trong những lĩnh vực tiên phong của Tập đoàn như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Bảy tỏ vinh dự khi Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian đón tiếp, Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won chia sẻ vui mừng khi gặp lại Chủ tịch Quốc hội kể từ sau chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội vào năm 2021, vinh dự khi là một trong những đại diện doanh nghiệp đầu tiên được gặp Chủ tịch Quốc hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn SK đã ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác liên quan đến Net Zero. Trên cơ sở đó hai bên đã triển khai thực hiện các hoạt động chương trình hợp tác về tăng trưởng xanh và đến nay là khánh thành được Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Kết quả này cho thấy nỗ lực hiện thực hóa các thỏa thuận, các cam kết đang dần hình thành.

Toàn cảnh cuộc tiếp

Chủ tịch Tập đoàn SK cho biết, Tập đoàn SK nắm giữ nhiều công nghệ và công ty con trong lĩnh vực năng lượng xanh. Trong quá trình hợp tác với Việt Nam, Tập đoàn cũng có chung suy nghĩ về làm thế nào để chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành quốc gia độc lập về năng lượng.

Chủ tịch Tập đoàn SK cũng cho biết, tại Việt Nam, khu vực phía Nam ngoài thế mạnh về nông nghiệp cũng có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng và hoàn toàn có khả năng tự túc, cung cấp năng lượng cho cả khu vực. Đối với khu vực phía Bắc, với nhu cầu cao về điện cho sản xuất và sinh hoạt, Tập đoàn SK cho rằng có thể phát triển điện LNG và đến khi ổn định có thể chuyển đổi thành Hydrogen.

Chủ tịch Tập đoàn SK cũng cho rằng, tới đây, khi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được khánh thành và đi vào hoạt động sẽ là bàn đạp tốt để hai bên có thể phát triển, cải tiến công nghệ về năng lượng xanh và tiến xa hơn nữa trong việc thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng và độc lập về sản xuất năng lượng.

Nhấn mạnh rằng, trong quá trình chuyển đổi này, không ai có thể làm một mình. Do đó trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 6 vừa qua, Tập đoàn SK đã có những trao đổi với phía EVN của Việt Nam để hai bên cùng nghiên cứu những phương án phát triển năng lượng xanh ở Việt Nam, đồng thời nhất trí rằng cần có những thảo luận dài hơi hơn để có những phương án, kế hoạch dài hạn giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp

Chủ tịch Tập đoàn SK nêu rõ những kết quả hợp tác trên có được là từ những trao đổi, các biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đã đạt được trong chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào năm 2021, cũng như sự quan tâm, thúc đẩy của Chủ tịch Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập đoàn SK cho biết thời gian qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã có hợp tác, trong đó có phát triển các doanh nghiệp tư nhân và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Đánh giá cao những kết quả hợp tác của Tập đoàn SK với các đối tác của Việt Nam, chúc mừng Tập đoàn đã có dự án đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực sản xuất vật liệu sinh học công nghệ cao tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn với vị thế hàng đầu của mình, Tập đoàn SK sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, bán dẫn và ICT tại Việt Nam; tiếp tục phối hợp đối tác Việt Nam để nghiên cứu triển khai dự án thuộc chiến lược Hydrogen, dự án điện khí LNG, trung hòa các-bon; phương thức sản xuất và phân phối điện hiệu quả, trung tâm năng lượng…

Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won tại cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam và cá nhân mình sẽ luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc và Tập đoàn SK, sẽ cùng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Nêu rõ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ cao đòi hỏi phải có được thể chế kiến tạo phát triển, do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Tập đoàn SK cùng như với vai trò là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc có những đóng góp, tư vấn với các cơ quan Quốc hội Việt Nam để hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực công nghệ cao, nhất là liên quan đến chuyển đổi năng lượng hướng đến mục tiêu phát thải bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Đồng thời, trước những tác động của quy định về thuế tối thiểu toàn cầu dẫn đến các chính sách ưu đãi về thuế bị giảm, ảnh hưởng đến việc thu hút các tập đoàn lớn, các nhà đầu tư chiến lược, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tập đoàn SK chia sẻ, tư vấn, góp ý về mặt kỹ thuật đối với Việt Nam để có thể có những ứng phó chính sách để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, giữ chân nhà đầu tư lớn như Tập đoàn SK trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các đại biểu cùng dự cuộc tiếp

Trao đổi về những vấn đề Chủ tịch Quốc hội gợi ý, Chủ tịch Tập đoàn SK cho biết Tập đoàn sẽ nghiên cứu và có thông tin trao đổi một cách cụ thể; đồng thời cho biết thời gian tới, Tập đoàn sẽ nghiên cứu phương án mở rộng đầu tư tại Việt Nam cũng như quan tâm trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

Khẳng định tiềm năng hợp tác của Việt Nam và Tập đoàn SK là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ luôn quan tâm lắng nghe các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác hai bên.

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Toàn cảnh cuộc tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp

Các đại biểu phía Việt Nam cùng dự cuộc tiếp
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn SK và các công ty con của Tập đoàn SK cùng dự cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tập đoàn SK, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won trao đổi bên lề.

(Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam)

Bài viết liên quan