23/05/2024

Chung tay bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học

Sáng 22/5, tại TP. Hội An, Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2024.

Chung tay bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học- Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, hưởng ứng chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học” do Liên Hợp Quốc phát động, Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ suy giảm đa dạng sinh học.

Thứ trưởng Bộ TN&MT kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân hãy có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, trong đó tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp.

Cụ thể, tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và các giá trị của đa dạng sinh học trong cải thiện sinh kế bền vững, xóa đói giảm nghèo và chiến lược phát triển bền vững của quốc gia; xây dựng lối sống hài hòa với thiên nhiên; triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm soát các hoạt động gây tác động tiêu cực làm suy giảm đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên; tăng cường các hoạt động khẩn cấp ngăn chặn tình trạng khai thác quá mức và buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã, giảm thiểu sự xuất hiện và tác động của các loài ngoại lai xâm hại đối với đa dạng sinh học; kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu; thúc đẩy và thiết lập mối quan hệ đối tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm vận động sự ủng hộ, hỗ trợ về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Chung tay bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học- Ảnh 2.
Các đại biểu thả cá bổ sung loài thủy sản tại Hội An

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cho hay, Quảng Nam là khu vực có nhiều hệ sinh thái rừng và biển rất đặc trưng; là nơi phân bố của nhiều loài quý hiếm, đặc hữu như sao la, hổ, voi, voọc chà vá, mang Trường Sơn, sâm Ngọc Linh, san hô, cỏ biển,… được xếp vào top địa phương có tính đa dạng sinh học cao trong cả nước, nằm trong vùng cảnh quan ưu tiên trung Trường Sơn và là một trong 200 “điểm nóng” về đa dạng sinh học của thế giới.

Quảng Nam cũng là một trong những tỉnh tiên phong hành động về đa dạng sinh học, sớm ban hành Chiến lược bảo tồn, kế hoạch hành động. Đặc biệt, tỉnh đã tranh thủ được nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế triển khai nhiều nhiệm vụ bảo tồn, phục hồi các hệ sinh thái, xúc tiến thành lập các khu bảo tồn, hành lang đa dạng sinh học.

Để tiếp tục thể hiện trách nhiệm của địa phương trong quá trình phục hồi đa dạng sinh học quốc gia cũng như toàn cầu, Quảng Nam đã có sáng kiến đề xuất tổ chức Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia – Quảng Nam 2024 – Chung sống hài hòa với thiên nhiên với hơn 40 hoạt động liên quan sẽ được tổ chức từ tháng 3 – tháng 12/2024 trên toàn tỉnh.

Thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu nội dung của khung đa dạng sinh học toàn cầu; Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để cụ thể hóa, lồng ghép trong Kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh.

Hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) khẳng định, WWF cam kết tiếp tục đồng hành với Chính phủ, Bộ TN&MT,  các địa phương, đặc biệt là Quảng Nam để duy trì giá trị đa dạng sinh học, hướng đến cuộc sống hài hòa với thiên nhiên.

“Mỗi chúng ta hãy cam kết trở thành những người bảo vệ trái đất, vì sự phong phú, đa dạng sinh học trên hành tinh. Cùng nhau tạo ra sự khác biệt, đảm bảo thế giới bền vững cho toàn nhân loại”.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng tham gia hoạt động thả cá bổ sung loài thủy sản bản địa, loài thủy sản đặc hữu vào vùng nước tự nhiên tại khu vực Hội An.

(Theo Báo Điện tử Chính phủ)

Bài viết liên quan