26/02/2024

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Vinacafe hợp tác phát triển sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền – MeKong, đơn vị thành viên của Công ty CP Phân bón Bình Điền và Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả, cải thiện chất lượng và giá trị hạt cà phê Việt Nam theo hướng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống người lao động và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của cả hai bên cùng phát triển.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp, các địa phương tỉnh Gia Lai, các nhà khoa học, các doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty cà phê Việt Nam và Công ty CP Phân bón Bình Điền….

Công ty CP Bình Điền - MeKong và Vinacafe hợp tác phát triển sản xuất cà phê bền vững
Lãnh đạo 2 đơn vị Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) ký kết Thỏa thuận hợp tác.

Phân bón phù hợp cho cây cà phê

Cà phê là một ngành hàng quan trọng, chiếm 3% GDP của cả nước với kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong những năm gần đây.

Thương hiệu cà phê Việt Nam đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng thế giới, trong đó nổi bật là các sản phẩm của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe). Vinacafe hiện là nhà cung cấp hàng đầu của Việt Nam về cà phê nhân, chiếm 30% thị phần xuất khẩu cà phê nhân của cả nước. Để bảo đảm nguồn cung, 40 năm qua, Vinacafe đã xây dựng vùng nguyên liệu 16.000 ha tại 5 tỉnh Tây nguyên.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu tác động rất mạnh đến sự phát triển của cây, cũng như năng suất, chất lượng của hạt cà phê. Theo ông Nguyễn Văn Đại, đội trưởng đội 8, Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Grai thì vườn cà phê do công ty quản lý từ năm 2008 đến 2010 luôn đạt cỡ 20 tấn/ha cà phê tươi, nhưng gần đây giảm nhiều.

Hai năm nay, do công ty sử dụng phân bón Đầu Trâu- Bình Điền thấy vườn cà phê phát triển đồng đều, đạt 92% so với năm 2008. Cây khỏe, lá xanh, dày, chất lượng hạt cũng rất đạt”, ông Nguyễn Văn Đại nói.

Ông Đặng Hồng Tuấn, Tổng giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam cũng nhận thấy hiệu quả trong việc sử dụng phân bón Đầu Trâu trên các vùng trồng của Vinacafe; năng suất, chất lượng cà phê tăng, được khách hàng trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao.

Cũng theo ông Tuấn, chiến lược của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035 là định hướng phát triển cà phê bền vững theo tiêu chuẩn cà phê có trách nhiệm UTZ 4C, RA và AA. Hiện Vinacafe đang sản xuất trên 4.500 ha theo các tiêu chuẩn cà phê có chứng nhận với sản lượng 8.000 tấn/năm. Đây cũng là ưu thế của người tiêu dùng thế giới, đặc biệt là các thị trường lớn như EU, Mỹ, Đông Bắc Á, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Để triển khai được chiến lược phát triển cà phê bền vững phụ thuộc rất nhiều vào các loại phân bón, trong đó cần chuyển đổi từ phân bón vô cơ sang phân bón có nguồn gốc hữu cơ nhằm giảm phát thải, giảm ô nhiễm carbon – điều mà thế giới đang rất quan tâm. Chúng tôi đã nhận thấy phân bón do Công ty Bình Điền – MeKong, thành viên của Công ty CP Phân bón Bình Điền, là đối tác với Vinacafe trong những năm gần đây, sản xuất rất phù hợp với nội dung chuyển đổi sang sản xuất xanh, bền vững, giảm phát thải, góp phần bảo vệ môi trường, phù hợp với chiến lược của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Công ty CP Bình Điền - MeKong và Vinacafe hợp tác phát triển sản xuất cà phê bền vững
Ông Đặng Hồng Tuấn, Tổng giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam phát biểu tại Lễ kí kết.

Liên kết để gia tăng giá trị chuỗi sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Phân bón Bình Điền là một doanh nghiệp sản xuất phân bón NPK hàng đầu cả nước. Sản phẩm phân bón Đầu Trâu được sản xuất với công nghệ hiện đại, luôn được nghiên cứu cải tiến cho phù hợp với từng vùng, từng loại và từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng; được bổ sung các hoạt chất thông minh, như Agrotain, Avail, Smart Zinc… giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, nhất là các chất đạm, lân; đồng thời tăng khả năng chống chịu của cây trồng với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, nhất là vào mùa khô tại Tây Nguyên.

Đối với cây cà phê, Công ty Bình Điền đã khởi động chương trình Canh tác cà phê thông minh tại 5 tỉnh Tây Nguyên sau khi đã rất thành công với hương trình Canh tác lúa thông minh tại đồng bằng sông Cửu Long.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công ty CP Phân bón Bình Điền, sự hợp tác của Công ty Bình Điền – MeKong với Vinacafe nhằm mang tới cho người trồng cà phê những sản phẩm phân bón tốt nhất, phù hợp và hiệu quả nhất cho các giai đoạn sinh trưởng của cây cà phê, bảo đảm năng suất và chất lượng cà phê tốt nhất. Thông qua sự hợp tác này người được hưởng lợi nhất chính là người nông dân trồng cà phê.

Ông Ngô Văn Đông – Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ: “Trong 50 năm thành lập và phát triển, Bình Điền đã xác lập một hệ sinh thái về phân bón Đầu Trâu với phân khúc cụ thể về thị trường và sản phẩm, gồm Bình Điền – Ninh Bình phụ trách thị trường phía Bắc; Bình Điền – Quảng Trị phụ trách thị trường Duyên hải miền Trung; Bình Điền – Lâm Đồng phụ trách Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Bình Điền – MeKong được giao nhiệm vụ sản xuất đa dạng sản phẩm, bao gồm phân bón NPK, phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hữu cơ. Những năm gần đây Bình Điền – MeKong đã phối hợp với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam xây dựng được nhiều mô hình sản xuất cà phê bền vững, qua đó xác lập được giá trị của phân bón cũng như kết quả cà phê mang lại rất tốt từ mô hình. Chúng tôi cho rằng đây là lợi thế giúp phát triển vùng trồng bền vững của Vinacafe trong thời gian tới”.

Công ty CP Bình Điền - MeKong và Vinacafe hợp tác phát triển sản xuất cà phê bền vững
Ông Ngô Văn Đông – Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Điền – MeKong phát biểu tại Lễ ký kết.

Với Thỏa thuận này, Công ty Bình Điền – MeKong và Vinacafe chính thức bước vào một giai đoạn hợp tác mới với những mục tiêu cụ thể và giải pháp phù hợp nhằm mang lại lợi ích thiết thực và cao nhất cho các bên tham gia và quan trọng hơn là vì sự phát triển bền vững của ngành hàng cà phê Việt Nam.

Ông Lưu Văn Nghĩa – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai đề xuất cần liên kết sản xuất để mở rộng vùng trồng, gia tăng giá trị sản xuất và xuất khẩu, để có thể gom được 70-80% người trồng cà phê cả nước vào chuỗi sản xuất bền vững cùng Tổng Công ty Cà phê Việt Nam; Cùng nhau phát triển vùng trồng và chuyển đổi số để có ngành hàng cà phê có trách nhiệm (minh bạch). Đồng thời phối hợp tuyên truyền, truyền thông chính sách, tạo sự đồng thuận, thực hành kiểm tra nhà nước để đưa ra sản phẩm tốt nhất, chống hàng giả, hàng nhái trong cung cấp vật tư đầu vào cho sản xuất…

Cũng tại buổi lễ ký kết, Công ty CP Bình Điền – MeKong đã trao tặng 500 suất bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho nông dân trực tiếp canh tác cà phê tại Tây Nguyên, trong đó 400 suất cho nông dân đang canh tác cà phê tại các nông trường của Vinacafe và 100 suất tặng nông dân trồng cà phê tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

(Theo Tạp chí Công thương)

Bài viết liên quan