05/07/2024

Đàn chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam xuất hiện tại Quảng Trị

Một đàn chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam (khoảng 200 – 300 con) đã xuất hiện trên cánh đồng thuộc xã Thanh An (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).

Ngày 1/7, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Thanh An (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cho biết, từ khoảng ngày 28/6, tại cánh đồng các thôn Phú Ngạn và An Bình xuất hiện một đàn chim khoảng 200 – 300 con.

Thông tin ban đầu, đây là đàn cò nhạn – loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc loài quý hiếm cần được bảo vệ.

Đàn chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam xuất hiện tại Quảng Trị
Đàn chim xuất hiện tại xã Thanh An. Ảnh: UBND xã cung cấp

Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết thêm, thông thường, cách khoảng vài năm loài chim này lại xuất hiện trên địa bàn xã một lần. Những năm loài chim này xuất hiện, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đều được mùa.

Thời gian xuất hiện tại xã Thanh An, ban ngày đàn chim sẽ đi kiếm ăn với thức ăn chính là ốc bưu vàng, ban đêm, chúng sẽ tập trung trú ngụ ở rừng tràm hoặc đầm lầy ở khu vực xung quanh.

“Mỗi lần chúng về khoảng dăm ba ngày, khi nào ăn hết ốc bưu vàng trên cánh đồng thì chúng đi lại”, ông Nam cho biết thêm.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, đây là loài chim di cư. Chúng còn được gọi là cò ốc và thường xuất hiện trên địa bàn huyện vào khoảng giữa năm để kiếm ăn sau đó lại di chuyển đến nơi khác sinh sống.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản nghiêm cấm người dân săn bắt động vật hoang dã, quý hiếm. Theo đó, đến nay, chưa ghi nhận tình trạng người dân tiến hành săn bắt đối với đàn chim nhạn đang xuất hiện ở xã Thanh An.

“Đây là loài chim quý nằm trong Sách đỏ Việt Nam và cần được bảo vệ. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tuyên truyền người dân không săn bắt, quấy phá đàn cò nhạn này”, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ cho hay.

(Theo Báo Đại đoàn kết)

Bài viết liên quan