25/10/2023

ĐBQH Nguyễn Thị Xuân: Cần giải pháp tháo gỡ để phát triển năng lượng xanh bền vững

Đây là vấn đề được đại biểu Nguyễn Thị Xuân, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nêu ra tại phiên thảo luận tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng nay 24/10.

CẦN GIẢI PHÁP THÁO GỠ ĐỂ PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH BỀN VỮNG
Toàn cảnh buổi họp Tổ 13 sáng ngày 24/10

Tham gia tại buổi thảo luận Tổ 13 gồm: Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Đắk Lắk và Hậu Giang. Đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho rằng, trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân mới đạt 51,38% kế hoạch, tuy có cao hơn so với cùng kỳ năm 2022 là 4,26%, nhưng đây cũng là bài toán cần phải quan tâm. Bởi vì, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành để giải ngân vốn đầu tư công, nhưng thực tế chúng ta chưa đạt được như kỳ vọng. Chính phủ cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, nguyên nhân khách quan và chủ quan, thế nhưng một thực tế, hiện nay các doanh nghiệp, chủ yếu là các nhà thầu xây dựng, khả năng hấp thụ vốn đang yếu. Mà nguyên nhân là khả năng không tiếp cận được nguồn vốn, thiếu vốn.

“Trong năm nay, các ngân hàng đều báo cáo là hoạt động lãi rất là lớn. Trong khi các doanh nghiệp lại khát vốn, không hấp thụ được vốn” – đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho hay.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân phát biểu ý kiến

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho rằng, cần phải xem lại hoạt động của ngân hàng, vì sao chưa tạo được cán cân, giải được bài toán về vốn cho doanh nghiệp. Theo đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cần phải đánh giá lại nguyên nhân chủ quan là gì và phải sớm đưa ra giải pháp quyết liệt hơn để năm 2023 đạt được tỷ lệ giải ngân đầu tư công ở mức cao nhất. Cũng tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho rằng, hiện nay tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh phát triển năng lượng xanh đó là điện gió, điện mặt trời.

Đã có những doanh nghiệp đầu tư rất là lớn về năng lượng xanh. Tỉnh cũng đã quan tâm tạo điều kiện phát triển năng lượng xanh, thế nhưng có những vẫn đề về cơ chế chính sách mà tỉnh không tháo gỡ được. Địa phương cũng đã có văn bản gửi trung ương, bộ ngành, đó là vấn đề hướng dẫn bán kính đền bù về hành lang an toàn trụ tua bin điện gió. Đại biểu Nguyễn Thị Xuân dẫn chứng, như tại huyện Ea Hleo, qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã có những kiến nghị về vấn đề này nhiều lần.

Theo đại biểu, hiện nay, quy định bán kính về tua bin điện gió 300m hiện nay đã phù hợp, vì người dân lo lắng dự án khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Nếu trung ương, bộ ngành không sớm có những giải pháp cụ thể thì dễ phát sinh những khiếu kiện, khiếu nại gây mất an ninh trật tự.

(Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam)

Bài viết liên quan