12/06/2024

Hấp dẫn với du lịch trải nghiệm vườn nho ở Hòa Bình

Những ngày gần đây, người dân Hòa Bình đang xôn xao với mô hình trải nghiệm vườn nho chín mọng ở tại thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Với diện tích gần 3.000m2 bạt ngàn nho, du khách được thoải mái vào vườn để chiêm ngưỡng, chụp ảnh và mua nho tươi tại vườn với giá hợp lý… Đây là mô hình đang thu hút đông đảo khách du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương.

Hấp dẫn với du lịch trải nghiệm vườn nho ở Hòa Bình
Vào vườn, du khách sẽ được trải nghiệm, check-in, chụp ảnh, hái nho rất thú vị

Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sinh thái, gắn với du lịch trải nghiệm đang là hướng đi được ngành nông nghiệp tỉnh và các địa phương có thế mạnh du lịch triển khai thực hiện, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch mới thu hút du khách. Mô hình nho Hạ Đen kết hợp với du lịch trải nghiệm tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã bước đầu khẳng định được hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững.

Hấp dẫn với du lịch trải nghiệm vườn nho ở Hòa Bình ảnh 1
Vườn nho đang thu hút đông đảo du khách trải nghiệm

Đây là đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng giống nho Hạ Đen tại huyện Cao Phong” được triển khai từ tháng 5/2023, do Công ty TNHH MTV Cao Phong Hòa Bình phối hợp với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang thực hiện. Trên diện tích gần 3.000mnhà lưới, giống nho Hạ Đen đã được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ nhằm tạo ra dòng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Hấp dẫn với du lịch trải nghiệm vườn nho ở Hòa Bình ảnh 2
Với diện tích hơn 3.000m2, du khách sẽ được thỏa thích đắm chìm vào “rừng nho” đầy thú vị

Sau hơn 1 năm triển khai, cây nho Hạ Đen sinh trưởng và phát triển tốt, hiện đang bước vào vụ thu hoạch vụ thứ 2, với năng suất đạt 9 tấn/ha/ vụ. Đặc biệt, mô hình còn trở thành địa điểm du lịch của nhiều du khách khi muốn tham quan, chụp ảnh, trải nghiệm cảm giác tự tay thu hoạch những chùm nho chín mọng để thưởng thức.

Ông Hà Ngọc Tuyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao Phong Hòa Bình cho biết, qua đánh giá của các chuyên gia, cây nho Hạ Đen rất hợp với thổ nhưỡng đất Cao Phong, một số hộ cũng đã đến đăng ký để công ty chuyển giao sang trong năm 2025, sẽ có nhiều mô hình để triển khai thực hiện.

Hấp dẫn với du lịch trải nghiệm vườn nho ở Hòa Bình ảnh 3
Các em nhỏ rất thích thú với trải nghiệm cắt nho tại vườn

Nho Hạ Đen cho thu hoạch 2 vụ/năm, vụ đầu từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7; vụ hai từ tháng 10 đến tháng 12, thời gian cắt cành đến chín khoảng 120 ngày. Tuổi thọ của cây nho Hạ Đen kéo dài khoảng 10 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên tới 15 năm. Chính vì vậy, hiệu quả đầu tư là rất lớn. Đây là mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng là mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao.

Việc triển khai thành công mô hình sẽ mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hữu cơ, công nghệ cao, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị, chất lượng, thu nhập và thúc đẩy phát triển du lịch. Chính quyền địa phương cần có sự quan tâm hơn nữa xây dựng chương trình phát triển du lịch, xây dựng nền nông nghiệp bền vững và nông thôn mới; đầu tư thích đáng cho kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực…

Từ ngày 10/6, vườn nho mở cửa miễn phí từ 7 giờ 30 đến 17 giờ 30 các ngày trong tuần. Du khách vào vườn còn được cán bộ công ty hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc nho…

(Theo Báo Nhân dân)

Bài viết liên quan