22/06/2024

Hội phụ nữ Hà Nội đặt mục tiêu mỗi cơ sở hội một công trình xanh

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới, phụ nữ Hà Nội hướng tới mục tiêu mỗi phụ nữ trồng thêm một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Theo bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Thủ đô đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường không khí.

Bà Hoa chia sẻ, khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận, từ khí thải của các phương tiện ô tô, xe máy tập trung mật độ cao tại khu vực đô thị, từ việc đun bếp than tổ ong trong sinh hoạt, đốt rơm rạ, rác sau thu hoạch, từ hoạt động phá dỡ các công trình cũ, vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải.

Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu, đặc điểm địa hình, khí hậu cộng với hiệu ứng đô thị tác động tiêu cực đến chất lượng không khí của Hà Nội. “Chất lượng không khí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em và người già, là những đối tượng dễ bị tổn thương”, bà Hoa nêu.

Hội phụ nữ Hà Nội đặt mục tiêu mỗi cơ sở hội một công trình xanh ảnh 1
Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Long Biên tổ chức phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Giáp Thìn

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội chia sẻ thêm, việc bảo vệ môi trường sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những chương trình hành động của tổ chức Hội phụ nữ thành phố.

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hội thảo chuyên đề, triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, chương trình trồng cây xanh “Phụ nữ vun trồng tương lai”, các đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra, Hội phụ nữ thành phố cũng triển khai mô hình sống xanh, hạn chế rác thải nhựa, mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón, sử dụng rơm rạ trồng nấm, vận động các hộ gia đình không đốt bếp than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày cũng được triển khai tích cực.

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm nay, bà Hoa cho biết, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phát động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội là một tuyên truyền viên tích cực, lan toả những thông điệp ý nghĩa, hành động đẹp trong bảo vệ môi trường.

Cụ thể, mỗi phụ nữ trồng thêm một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, không đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác trái quy định. “Từ đó, hạn chế ô nhiễm, khí thải, khói bụi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan ”, bà Hoa chia sẻ.

(Theo Báo Tiền phong)

Bài viết liên quan