24/01/2024

Một doanh nghiệp thu mua lúa gạo sạch giá cao hơn thị trường

Công ty TNHH Nước mắm Phú Quốc và Gạo hữu cơ đã thu mua lúa gạo sạch sản xuất theo quy trình hữu cơ với giá cao hơn giá thị trường.

Nhằm khuyến khích người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long hướng tới sản xuất lúa gạo sạch, Công ty TNHH Nước mắm Phú Quốc và Gạo hữu cơ có trụ sở tại Kiên Giang đã thu mua lúa với giá cao hơn thị trường.

Cụ thể, tại thời điểm này, Công ty đang thu mua lúa Flai, Đài Thơm 8, St 24, OM 380 …tại một số xã tại huyện Gò Quao và Giồng Riềng (Kiên Giang) với giá cao hơn thị trường từ 300-1.000 đồng/kg (tuỳ loại).

Hiện diện tích được thu mua của 2 khu vực trên là 150 ha do 5 hợp tác xã quản lý. Đây cũng là diện tích mà các hợp tác xã đã ký kết với Công ty tham gia thí điểm chuyển hướng sang trồng lúa hữu cơ vào năm 2023.

Một doanh nghiệp thu mua lúa gạo sạch giá cao hơn thị trường
Cánh đồng lúa tại An Giang áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ

Bà Nguyễn Việt Chinh – Đại diện Công ty TNHH Nước mắm Phú Quốc và Gạo hữu cơ cho biết, lý do bù giá cho người nông dân là nhằm khuyến khích họ yên tâm chuyển hướng sang sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ, đáp ứng nhu cầu, xu hướng của thị trường. Đồng thời nâng cao giá trị nông sản sạch, chất lượng cung cấp cho thị trường nội địa, hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó là góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp xanh, sạch, bảo vệ sức khoẻ con người, bảo vệ môi trường.

Theo bà Chinh, đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, vựa lúa của cả nước tuy nhiên do yếu tố nhận thức, điều kiện canh tác, trước đây, người nông dân thường sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có hoá chất trong quá trình sản xuất, dẫn đến chất lượng lúa gạo cũng như môi trường đất, môi trường nước và sinh vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên để được hỗ trợ giá, người nông dân (thông qua các hợp tác xã) cần phải ký cam kết, đồng hành cùng với công ty – thành viên của Tập đoàn Ecofarm pay chuyển phần diện tích đang canh tác sang trồng lúa hữu cơ; sử dụng 100% phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ do công ty liên kết sản xuất. Ngoài ra, hộ nông dân còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác và chăm sóc; Lúa được đội ngũ chuyên gia – kỹ thuật của công ty kiểm tra thường xuyên.

Đặc biệt, người nông dân sẽ được công ty đầu tư phân bón/thuốc bảo vệ thực vật sinh học đến cuối vụ; được công ty cam kết không giảm năng suất sản phẩm và được bao tiêu thu mua sản phẩm vào cuối vụ.

Một doanh nghiệp thu mua lúa gạo sạch giá cao hơn thị trường
Một buổi hội thảo giới thiệu quy trình sản xuất lúa gạo hữu cơ

Theo đó, chính sách hỗ trợ giá sẽ được công ty cam kết theo từng vụ. Đơn cử như loại ruộng trồng lúa kết hợp nuôi tôm và ruộng trồng lúa 3 vụ sẽ được thu mua cao hơn giá thị trường từ 300 -700 đồng/kg tuỳ loại lúa ở vụ thứ nhất; vụ thứ 2, công ty mua cao hơn thị trường 1000 đồng/kg và mỗi vụ tiếp theo tăng thêm từ 2.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.

Trong vụ Đông xuân 2023-2024, Công ty đã đã phối hợp với phòng nông nghiệp các huyện Gò Quao, Giồng Riềng thực hiện nhiều hội thảo chuyên đề giới thiệu quy trình sản xuất hữu cơ cho nông dân nhiều huyện trên địa bàn. Đồng thời tổ chức ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo hữu cơ với diện tích khoảng 200 ha.

Ngoài ra, Công ty cũng đã hợp tác với Công ty TNHH Omri để sản xuất các loại phân bón hữu cơ sinh học và kết hợp Công ty TNHH Agrivi, Công ty Thương mại Châu Mỹ, Công ty CP Giải pháp Nông nghiệp Tiên Tiến để cung cấp các sản phẩm hữu cơ, sinh học như Trichoderma xử lý rơm rạ, Nytrix có chứa vi khuẩn cố định đạm và có chứa hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học Evola, thuốc trừ bệnh gồm nano đồng và Fugi, phân bón lá hữu cơ Omri, Agri Rice, Nitryx cho các hộ nông dân liên kết sản xuất.

Quy trình này trước đây đã áp dụng tại An Giang và Đồng Tháp trong năm 2023 và đã rất thành công, năng suất tương đương với sản xuất truyền thống của nông dân, từ 7-8 tấn/ha lúa tươi, hiệu quả kinh tế từ 50-60 triệu/ha tương đương so với sản xuất thông thường.

Trước đây khi chưa áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác mới, nông dân tại tỉnh Kiên Giang chỉ đạt được trung bình khoảng 7,2 tấn/1 ha. Nhưng sau khi áp dụng theo qui trình khép kín của Công ty TNHH Nước mắm Phú Quốc và Gạo hữu cơ, những trà lúa đầu tiên sử dụng đã đạt năng suất rất khả quan trung bình từ 11 tấn/ha, cao hơn 4 tấn. Với giá thu mua của Công ty là 10.700 -11.700 đ/kg, cao hơn giá thông thường là 500 -1.000 đ/kg, lợi nhuận đạt được cao hơn rất nhiều so với sản xuất theo truyền thống.

Một doanh nghiệp thu mua lúa gạo sạch giá cao hơn thị trường
Nông dân vui mừng với giá lúa gạo được thu mua cao hơn thị trường

Ông Nguyễn Hoài Hận – thành viên hợp tác xã ấp Thới Trung, Xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tinh Kiên Giang cho biết: Chúng tôi rất mừng vì đã tham gia liên kết sản xuất theo hướng hữu cơ, được công ty hỗ trợ trước phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ đầu vụ và được thu mua giá lúa cao hơn thị trường. Với 1 công đất tầm lớn khoảng 10 triệu 800 nghìn khi làm theo quy trình kỹ thuật của công ty, sản lượng được nâng lên mà giá lại cao hơn. Vụ này gia đình tôi thu được 11 tấn/1 ha nhân với giá 10.700 đ/kg tương đương khoảng 117 triệu đồng/1 ha, cao hơn so với vụ trước.

Được biết, Công ty TNHH Nước mắm Phú Quốc & Gạo hữu cơ và Tập đoàn Ecofarm pay đã hợp tác liên doanh để xây dựng cách đồng mẫu lớn để sản xuất lúa gạo sạch hữu cơ theo thương hiệu riêng. Hình thành nhóm hộ sản xuất cùng áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật từ giống, canh tác, cơ giới hóa, quản lý đồng ruộng, cây trồng và dịch bệnh tạo một chuỗi sản xuất hợp lý, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn với giá trị cao, cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu. Sau khi thu hoạch, gạo sạch sẽ được chế biến, đóng gói và cung cấp trong hệ thống phân phối của Tập đoàn Ecofarmpay trên toàn quốc./.

(Theo Báo Công thương)

Bài viết liên quan