15/06/2024

Những ‘đại sứ môi trường’ nhí trên đảo Bích Đầm

Nhiều năm qua, những đứa trẻ sinh ra trên đảo Bích Đầm (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã đi nhặt rác thải để làm sạch vùng biển quê hương của mình.

Những 'đại sứ môi trường' nhí trên đảo Bích Đầm ảnh 1
Các em nhỏ tham gia trò chơi giải cứu rùa biển để hiểu rõ về tác hại của những tấm lưới “ma”

Em Huỳnh Trung Nghĩa (10 tuổi, ở đảo Bích Đầm), đang đi đón cha của mình đi biển sắp trở về, nói: “Em yêu biển lắm, vì nhờ biển mà gia đình em mới có thể đánh bắt hải sản để bán, nuôi sống cả nhà. Mỗi lần đón cha về, em thường phụ gỡ lưới, phân loại cá để mẹ đem ra chợ bán. Nhiều khi em còn thấy cả rác như nilon, lon nước dính ở lưới nữa”.

Một số em nhỏ cho biết, đôi lúc các em còn thấy nhiều loại rác thải như vỏ chai, can nhựa… trôi dạt trên biển. Em Võ Ngọc Thu Hiền (9 tuổi, ở đảo Bích Đầm) chia sẻ: “Qua tivi, loa phát thanh và tuyên truyền của người lớn ở đảo, em biết nếu không hạn chế rác thải nhựa thì môi trường biển sẽ ảnh hưởng đến các loài hải sản”. Khi được hỏi về ước mơ, các em nhỏ làng biển đều sôi nổi chia sẻ, như được làm cô giáo dạy học trên chính quê hương mình, như ước biển không cạn tài nguyên để mỗi chuyến ra khơi, cha đều thu về nhiều tôm cá…

Đầu tháng 6, đoàn giáo viên dạy phổ cập của Trường THCS Võ Văn Ký và nhóm STEAM Nha Trang (ở TP. Nha Trang) tổ chức chương trình trải nghiệm khám phá khoa học với chủ đề “Rác thải, mối nguy đối với sinh vật biển”. Những bài học được gửi gắm vô cùng gần gũi, dễ hiểu đến người dân trên đảo và các em nhỏ thông qua những tờ tuyên truyền, câu chuyện, thước phim về các loài sinh vật dưới biển bị mắc vào rác thải nhựa. Đặc biệt, các em còn tham gia trò chơi tự tay giải cứu những bức hình chú rùa bị mắc vào lưới.

Chính các em học sinh tham gia chương trình sẽ là những “đại sứ môi trường” lan tỏa thông điệp hạn chế rác thải nhựa, ngăn chặn những tấm lưới “ma”. Em Lê Quang Huy (11 tuổi, ở đảo Bích Đầm) bày tỏ: “Em thấy rất tội những bạn rùa, bạn cá bị chết vì mắc vào rác thải nhựa hay lưới đánh cá phế thải. Em chắc chắn sẽ về nói ba nhớ thu gom lưới và rác đem về đảo bỏ chứ không được ném xuống biển nữa”.

Cô Lê Thị Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Văn Ký, chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng qua chương trình, các em sẽ tiếp thu những kiến thức đã học được và áp dụng vào thực tế. Đặc biệt, chính các em sẽ trở thành cầu nối để tuyên truyền cho người thân, những ngư dân trên đảo về việc bảo vệ môi trường biển”.

(Theo Báo Tiền phong)

Bài viết liên quan