08/06/2024

Những người gieo màu xanh cho đô thị Thành Sen

Người ta nói “trăm nghe không bằng một thấy”. Muốn biết đô thị xanh là như thế nào thì cứ đến đây. Quả không sai thành phố (TP) Hà Tĩnh mang đến cho chúng tôi cơ hội khám phá đô thị xanh, sạch đẹp, văn minh.

Những người gieo màu xanh cho đô thị Thành Sen

Những người gieo màu xanh cho đô thị Thành Sen
Đường phố Hà Tĩnh xanh – sạch – đẹp nhờ bàn tay của các anh chị công nhân môi trường

Diện mạo của TP. Hà Tĩnh hôm nay, có một phần nhỏ công sức làm đẹp của công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh. Mỗi ngày đội ngũ công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh phải thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, từ quét dọn đường sá; phòng trừ sâu bệnh, trồng cây mới, cắt tỉa, chăm sóc cây đến việc thu gom và xử lý rác thải.

Vất vả nhất là những hôm trời mưa gió, lá cây rụng nhiều, đọng nước nên quét rất mỏi tay. Hay những ngày cuối tuần, người ta dạo chơi nhiều hoặc những khi có sự kiện diễn ra thì lượng rác để lại cũng nhiều hơn.

Thế nhưng những người công nhân ấy vẫn lặng lẽ ở lại dọn dẹp vệ sinh, để trả lại đường phố sạch đẹp cho người dân tập thể dục buổi sáng hôm sau. Chính công việc thầm lặng của họ đã khoác cho Thành Sen chiếc “áo đẹp” mỗi ngày. Họ chính là những người gieo màu xanh cho đô thị.

Hình ảnh những người công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh ngày đêm thu gom rác đã trở thành hình ảnh rất quen thuộc của người dân TP. Hà Tĩnh. Công việc của các anh chị là dọn sạch những con đường, quét rác ở mọi ngõ ngách, làm sạch môi trường nơi mọi người đang sống, đang tận hưởng. Không kể những đêm hè hay đêm đông gió rét, chiếc xe thu gom rác của các anh chị vẫn đều đặn trên những con phố.

Những người gieo màu xanh cho đô thị Thành Sen
Hình ảnh quen thuộc trên các con đường tuyến phố Thành Sen

Đặc biệt ở TP. Hà Tĩnh có sự kiện hoặc lễ hội tổ chức tại Quảng trường trung tâm TP, khi người dân nườm nượp ra về cũng là lúc các công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh bắt đầu tiến vào các tuyến đường thu gom rác.

Trên khán đài, dưới các tuyến đường đâu đâu cũng tràn ngập rác chủ yếu là nilon, đồ đựng thức ăn, giấy báo, chai lọ… Hay như đêm giao thừa, tất cả người thân trong gia đình về nhà quây quần bên mâm cỗ thì hầu hết công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh đều phải lao động vệ sinh, giữ gìn TP sạch, đẹp, để mọi người được hưởng những cái Tết trọn vẹn, được sống một môi trường trong lành.

Để giảm áp lực công việc cho công nhân, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt bằng xe điện với mục tiêu giảm các điểm tập kết rác trên đường phố, hạn chế sự tiếp xúc của công nhân với rác thải, nâng cao hiệu quả sản xuất.

So với phương tiện xe gom rác thủ công đẩy tay, công nhân phải tiếp xúc thường xuyên với rác thải, đồng thời rác thải che khuất tầm nhìn của công nhân nên nguy cơ mất an toàn giao thông. Còn khi chuyển sang xe điện 3 bánh thu gom rác hiệu quả hơn nhiều, nhanh gọn, giải phóng sức lao động của người công nhân không phải đẩy hì hục như trước.

Được biết, khi sử dụng xe điện thu gom rác thì 1 xe điện thay thế được 10 xe gom rác đẩy tay. Hiện TP. Hà Tĩnh đang xây dựng đô thị loại II, việc thu gom rác thải là rất quan trọng, trên địa bàn TP mỗi ngày có trên 100 tấn rác thải sinh hoạt.

Những người gieo màu xanh cho đô thị Thành Sen
Dọn dẹp cây xanh làm đẹp đường phố

Tận mắt chứng kiến một chiếc xe điện chở rác, chị Phan Thị Thúy Liễu (hiện là nữ lao công của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi có thâm niên hơn 10 năm gắn bó với nghề, trước đây tôi phải đẩy xe rác bằng tay rất nặng nhọc, vất vả. Nhưng từ khi Công ty ứng dụng xe điện chở rác, tôi thấy vô cùng thuận lợi, bớt vất vả, người dân ủng hộ đồng tình cao, giảm lượng xe gom rác đẩy tay”.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường đô thị đang ô nhiễm, thì Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh đóng vai trò lớn trong việc xây dựng và chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống; giúp TP. Hà Tĩnh xây dựng và củng cố vững chắc các tiêu chí xây dựng đô thị loại II văn minh, hiện đại.

Những người gieo màu xanh cho đô thị Thành Sen
Cần mẫn nâng niu từng mầm cây cho đô thị xanh hơn

Từ một đơn vị sự nghiệp nhỏ, doanh thu đạt khoảng 1 tỉ đồng/năm, đến nay, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh đã tăng doanh thu gấp xấp xỉ 150 lần, trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh. Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã phát triển 5 chi nhánh với hơn 300 lao động (tăng 12% so với năm đầu thành lập).

Với những thành tích đạt được, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, các ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý. Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2023 cho Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu đã trao cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho 1 tập thể của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh.

(Theo Báo Lao động)

Bài viết liên quan