13/06/2024

Phân loại rác rồi lại bị trộn lẫn khi thu gom gây lãng phí nguồn lực xã hội

Các hộ dân ở TPHCM nhiều năm qua vẫn duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn, tuy nhiên, khi đơn vị thu gom đến thì trộn lẫn vào thùng chứa, biến công sức của người dân trước đó trở nên vô nghĩa.

Phân loại rác rồi lại bị trộn lẫn khi thu gom gây lãng phí nguồn lực xã hội
Công nhân công ty môi trường thu gom rác ở TPHCM

Phân loại rồi lại gom vào

Tại khu phố 1, phường Bến Nghé, Quận 1, ông Hồ Văn Bửu (Phó trưởng khu phố 1) cho biết, hiện nơi đây vẫn còn khoảng 80% hộ dân duy trì việc phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, họ đã cố gắng bỏ công sức phân loại rác đâu ra đấy, nhưng khi đến tay lực lượng thu gom rác thì lại bị trộn lẫn vào nhau. “Việc phân loại không đồng bộ như thế dần khiến người dân thấy chán và từ bỏ dần”, ông Bửu nói.

Hồi giữa tháng 4, UBND quận 1 đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, người dân về chuyên đề “Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các quy định pháp luật về quản lý chất thải rắn” năm 2024.

Cũng tại đây ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Quận 1 – cho biết, về lộ trình thực hiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt sau phân loại theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, quận đã đề ra kế hoạch chi tiết.

Theo đó, từ ngày 1.7 sẽ triển khai thực hiện tuyên truyền, vận động đến tất cả các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, các tổ chức, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận ký cam kết thực hiện phân loại riêng chất thải thực phẩm.

Đến ngày 30.9, 100% các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, các tổ chức, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận ký cam kết thực hiện chuyển giao chất thải thực phẩm cho các đơn vị thu mua làm thức ăn gia súc hoặc tận dụng làm phân bón hữu cơ.

Từ ngày 1.10, toàn quận triển khai thí điểm thực hiện phân loại, thu gom và vận chuyển chất thải sinh hoạt sau phân loại theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Ngày 31.12, toàn quận triển khai chính thức thực hiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt sau phân loại theo quy định. “Kế hoạch đến ngày 1.1.2025, hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác thải sinh hoạt theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng theo quy định” – ông Nguyên thông tin.

Hướng xử lý để công tác phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả

Trao đổi với Báo Lao Động về những khó khăn, vướng mắc, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM thông tin, tỉ lệ tham gia phân loại rác sinh hoạt tại nguồn từ các hộ gia đình chưa cao cùng với số lượng phương tiện thu gom còn hạn chế dẫn đến có tình trạng người dân đã phân loại tại nhà nhưng lực lượng thu gom lại trộn lẫn với nhóm khác khi thu gom hoặc thu gom chung giữa hộ đã phân loại và hộ không phân loại.

Để chuyển đổi từ việc phân loại rác sinh hoạt từ 2 nhóm theo Quyết định 09.2021/QĐ-UBND sang 3 nhóm theo quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 thì các đơn vị, địa phương tại TPHCM cần có thời gian để trao đổi, làm việc với các đơn vị trúng thầu thu gom, vận chuyển xây dựng kế hoạch.

“Các đơn vị, rà soát, đầu tư bổ sung trang thiết bị, phương tiện, hạ tầng kỹ thuật phục vụ thu gom, vận chuyển, phương thức thực hiện theo hướng dẫn mới mà Bộ TNMT đang xây dựng và chuẩn bị ban hành nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong việc phân loại, tổ chức thu gom, tránh xảy ra trường hợp người dân đã thực hiện phân loại rồi nhưng trong quá trình thu gom lại trộn lẫn các chất thải đã phân loại vào chung với nhau, gây lãng phí nguồn lực xã hội, làm giảm hiệu quả hoạt động phân loại rác tại nguồn”, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM thông tin.

(Theo Báo Lao động)

Bài viết liên quan