21/12/2023

Quảng Bình: Gần 11.000 hộ dân hưởng lợi từ 82 tỷ đồng bán tín chỉ carbon

Ngày 20/12, Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này đã có quyết định về việc phê duyệt đối tượng hưởng lợi từ việc bán tín chỉ carbon cho Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD).

Như Tiền Phong đã thông tin, từ việc thí điểm chuyển nhượng tín chỉ carbon, cơ quan chức năng của Việt Nam đã chuyển nhượng 10,2 triệu tấn CO2 vùng Bắc Trung Bộ cho Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD), với giá khoảng 5 USD/tấn.

Với mức giá này, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Trung ương là đơn vị đại diện được nhận 51,5 triệu USD.

Quảng Bình là một trong 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ được nhận tiền từ việc bán tín chỉ carbon

Sau khi trích khoảng 1,8 triệu USD tiền quản lý phí và các khoản chi hợp lệ khác, 49,698 triệu USD còn lại được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Trung ương điều phối cho các tỉnh trong khu vực theo quy định. Riêng Quảng Bình chuyển nhượng hơn 2,4 triệu tấn CO2 và được chi trả khoảng 235 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025. Năm 2023, Quảng Bình được nhận 82,4 tỷ đồng từ việc bán tín chỉ carbon (cao thứ hai trong 6 tỉnh của khu vực).

Nguồn kinh phí này sẽ được chi trả, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng và hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân sống gắn bó với rừng. Trong đó, 80 tỷ đồng sẽ được chi trả cho các đối tượng hưởng lợi bao gồm 10.762 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng; 16 chủ rừng là tổ chức; 71 UBND cấp xã và 9 tổ chức khác. Còn 2,4 tỷ đồng được trích lại cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Bình.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, diện tích rừng tự nhiên mà Quảng Bình tham gia bán tín chỉ carbon trong đợt này là 469.317 ha, bình quân số tiền được chi trả trên đơn vị diện tích là khoảng 170.000 đồng/ha. Tới đây, tỉnh Quảng Bình sẽ cho điều tra, thống kê lại diện tích rừng đã tham gia, nếu dôi dư về diện tích, độ che phủ… tỉnh sẽ chủ động đàm phán với các đối tác cần mua tín chỉ carbon để bán, nhằm tăng thu nhập từ rừng cho người dân thuộc đối tượng được hưởng lợi.

Nhằm minh bạch trong việc chi trả cho các đối tượng hưởng lợi, tránh tình trạng bớt xén, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu phải chi trả qua tài khoản ngân hàng. Nếu đối tượng hưởng lợi là người dân chưa có tài khoản tại ngân hàng sẽ thông qua trung gian là các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương.

Theo Tiền Phong

Bài viết liên quan