07/03/2024

Sử dụng đèn LED góp phần thay đổi và bảo vệ môi trường

Được sản xuất thương mại lần đầu tiên vào năm 1968, đèn LED ngày nay đã phổ biến trên toàn thế giới và được chứng minh là loại đèn điện chiếu sáng tối ưu theo cả ba tiêu chí: Tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ và bảo vệ môi trường.

Sử dụng đèn LED góp phần thay đổi và bảo vệ môi trường- Ảnh 1.
Sử dụng đèn LED giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm điện toàn quốc.

Điều này đã được chứng minh bởi nhiều chương trình thay bóng LED được triển khai trên thế giới.

Năm 2014, Los Angeles (Mỹ) đã cắt giảm được 43% lượng khí thải carbon hàng năm và tiết kiệm 9 triệu USD chi phí năng lượng chỉ bằng cách thay thế bóng đèn LED ở hơn một nửa số đèn đường của thành phố.

Hay ở một thành phố khác là Pittsburgh, chính quyền đang xem xét thay thế 40.000 đèn đường đèn cao áp bằng đèn LED để tiết kiệm 1 triệu USD chi phí năng lượng, 700.000 USD chi phí bảo trì và giảm lượng khí thải carbon xuống 6.818 tấn.

Ở quy mô quốc gia, vào năm 2016, Chính phủ Ấn Độ triển khai “Kế hoạch bóng đèn LED Ujala” để giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm điện toàn quốc. 370 triệu bóng đèn LED đã được phân phối miễn phí cho người dân tính đến tháng 3/2022, giúp tiết kiệm 2,5 tỷ USD hóa đơn tiền điện cho tầng lớp trung lưu và hộ nghèo.

Chỉ trong năm 2017, các nhà phân tích tại Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) cho biết việc chuyển sang sử dụng đèn LED đã giúp giảm nửa tỷ tấn CO2 – tương đương với việc đóng cửa 162 nhà máy nhiệt điện than.

Đèn LED – Ánh sáng xanh tương lai

Sử dụng điốt phát sáng, bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng gấp 5 lần so với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, cũng như có tuổi thọ cao hơn nhiều lần do tiêu thụ ít điện năng và nhiệt độ thấp.

Một số thử nghiệm cho thấy bóng đèn LED sẽ có tuổi thọ ít nhất là 50.000 giờ, thậm chí lên đến 100.000 giờ, tùy vào mục đích sử dụng. Có các trường hợp ghi nhận bóng LED sản xuất từ năm 1970-1980 vẫn còn phát sáng cho tới ngày nay.

Sử dụng đèn LED góp phần thay đổi và bảo vệ môi trường- Ảnh 2.
Sản phẩm bóng đèn LED hiện đại, tiết kiệm điện giúp nhiều gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đèn LED là nguồn sáng “định hướng”, có nghĩa là phát ra ánh sáng theo một hướng cụ thể, không giống cách phát ra ánh sáng và nhiệt theo mọi hướng như bóng sợi đốt. Do đó, đèn LED có thể sử dụng ánh sáng và năng lượng hiệu quả hơn.

Chính vì những ưu điểm này mà đèn LED là một trong sản phẩm phổ biến nhất được sử dụng để chiếu sáng cho các bộ phận trong các thiết bị điện, điện tử, đèn quảng cáo, đèn giao thông, tivi LCD…

Một điều quan trọng khác nữa là bản thân vật liệu bóng đèn LED thân thiện với môi trường vì không chứa thủy ngân, dễ thu gom và tái chế. Với những ưu thế về tuổi thọ, hiệu suất tiết kiệm nói trên, đèn LED được coi là sản phẩm chiếu sáng thân thiện với môi trường, góp phần trung hòa carbon, giảm hiệu ứng nhà kính.

Theo các chuyên gia, lượng khí thải nhà kính liên quan đến đèn LED thấp hơn đáng kể so với đèn sợi đốt hoặc đèn compact thông thường. Theo tính toán, một bóng đèn LED có độ sáng tương đương với một bóng đèn sợi đốt sẽ thải ra ít khí nhà kính hơn 80%.

Lợi ích từ việc đổi 1 triệu bóng đèn LED của Vianco

Thấy được tiềm năng bóng đèn LED sẽ trở thành “tương lai của lĩnh vực chiếu sáng”, Vianco đã tiên phong trong việc phát triển và sản xuất sản phẩm này từ nhiều năm nay.

Đồng hành cùng với Chính phủ, để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Công ty cổ phần Tập đoàn Vianco triển khai chương trình “Đổi bóng – Sáng đèn” với mục tiêu loại bỏ các sản phẩm chiếu sáng có công nghệ lạc hậu ra khỏi thị trường tiêu dùng, thúc đẩy thói quen tiêu dùng cho người dân trong việc mua sắm các sản phẩm có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng.

Chương trình “Đổi bóng – Sáng đèn” đã được triển khai trên quy mô toàn quốc bắt đầu từ tháng 9/2023, cùng với các hoạt động: Đổi miễn phí 1 bóng trên 1 người, sản phẩm được đổi chỉ áp dụng cho bóng compact hoặc sợi đốt và trợ giá 50% cho tất cả các sản phẩm đèn LED Vianco.

Sử dụng đèn LED góp phần thay đổi và bảo vệ môi trường- Ảnh 3.
Chung tay cùng mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia “Đổi bóng – Sáng đèn” được Vianco triển khai trên toàn quốc.

Những bóng đèn LED miễn phí mà Vianco trao đến tay người dân được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thực trạng ô nhiễm khí thải carbon tại Việt Nam bởi vì các sản phẩm bóng đèn LED của Vianco đều được kết hợp với nhôm nguyên chất, nhựa nguyên sinh với khả năng tái chế 100%.

Đồng thời, thương hiệu cũng triển khai sự kiện quy mô toàn quốc mang tên “Đổi bóng – Sáng đèn” từ tháng 9/2023 nhằm giúp người dân Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với loại sản phẩm hiện đại này. Với mỗi bóng đèn sợi đốt/compact cũ mang đến, người dân được đổi một bóng LED miễn phí.

Không chỉ là chương trình giúp thay đổi thói quen sử dụng thiết bị chiếu sáng cũ chuyển sang công nghệ thông minh, Vianco còn kỳ vọng vào mục tiêu lớn lao: đổi 1 triệu bóng đèn LED cho người dân, tiết kiệm cho quốc gia 43 triệu số điện, tương đương 108 tỷ đồng, cũng như giảm thiểu lượng khí thải phát ra môi trường.

Đây là kế hoạch có tính thực tế cao và mang lại tác động đến nguồn an ninh năng lượng và môi trường sinh thái quốc gia. Một vài bóng đèn LED không mang lại hiệu quả trông thấy nhưng 1 triệu bóng đèn LED là con số khổng lồ, có thể tạo nên sự thay đổi một cách toàn diện.

Chương trình “Đổi bóng – Sáng đèn” của Vianco cũng được kỳ vọng sẽ mang lại những tác động và lợi ích tương tự về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Kết thúc giai đoạn đầu, “Đổi bóng – Sáng đèn” đã đổi được hàng chục nghìn bóng đèn cũ cho người dân ở khắp mọi nơi trên cả nước, đem đến giải pháp có tính thực tế cao nhằm tiết kiệm điện hiệu quả và hạn chế khí thải carbon ở Việt Nam.

Vianco sẽ tiếp tục hành trình vì môi trường bền vững trong những chặng đường phát triển sắp tới vì mục tiêu kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam.

(Theo Báo Điện tử Chính phủ)

Bài viết liên quan