12/12/2023

Thị trường bất động sản hướng tới yếu tố “xanh”

Để nâng cao tính cạnh tranh, các chủ đầu tư cần chú trọng yếu tố xanh, hướng đến giá trị bền vững trong quá trình hoạch định triển khai dự án bất động sản.

Thị trường bước vào chu kỳ phát triển bền vững

Phát triển bền vững và công trình xanh hiện là những chủ đề đang nhận được nhiều quan tâm trong lĩnh vực phát triển bất động sản. So với các quốc gia khác, số lượng công trình xanh tại Việt Nam vẫn còn khá hạn chế.

Thị trường bất động sản hướng tới yếu tố
Công trình xanh với các yếu tố bền vững đang dần trở thành một tiêu chí quan trọng để chủ đầu tư có thể gia tăng tính cạnh tranh của dự án trên thị trường

Đánh giá về tốc độ chậm trong chuyển đổi theo hướng bền vững của thị trường bất động sản, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels – cho biết: Nguyên nhân một phần là do chu kỳ phát triển bất động sản. Trong đó, mỗi một dự án đều cần một khoảng thời gian nhất định để hoạch định, xây dựng mới có thể đưa vào sử dụng. Phần lớn các công trình, dự án bất động sản đang vận hành hiện nay đều được hoạch định, thiết kế trước dịch Covid-19, vốn là giai đoạn các chủ đầu tư tại Việt Nam chủ yếu chạy theo quy mô, chưa dành nhiều sự quan tâm đến yếu tố bền vững, chất lượng trải nghiệm tại dự án.

Tuy nhiên, trong chu kỳ bất động sản tiếp theo, yếu tố bền vững tại các dự án bất động sản sẽ hiện diện rõ nét hơn khi nhiều chủ đầu tư ngày càng chú trọng việc tích hợp các yếu tố xanh, thân thiện với môi trường ngay từ quá trình hoạch định và triển khai dự án.

Theo vị chuyên gia, yếu tố bền vững có các hình thức và vai trò khác nhau trong mỗi loại hình bất động sản. Đơn cử như trong ngành khách sạn, tính bền vững đang trở thành yếu tố không thể thiếu khi du khách ngày càng có nhận thức rõ hơn về tác động của hoạt động du lịch đến môi trường.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững của địa phương, cụ thể tại các điểm đến ven biển như Phú Quốc, Cam Ranh, những địa phương có thể vừa phát triển hoạt động du lịch đồng thời vừa bảo tồn các giá trị cộng đồng cũng như duy trì chất lượng môi trường, cảnh quan” – ông Mauro Gasparotti đề xuất.

Về loại hình bất động sản thương mại, bao gồm văn phòng và cho thuê bán lẻ, ngày càng nhiều khách thuê đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu các tòa nhà đạt tiêu chí xanh, bền vững. Trong bối cảnh nguồn cung các dự án đáp ứng tiêu chí còn hạn chế, nhóm khách thuê này có thể sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho những dự án đạt các chứng chỉ xanh.

Còn đối với loại hình bất động sản dân cư, các chủ đầu tư, đặc biệt là chủ đầu tư quốc tế cũng đang chú trọng hơn đến yếu tố phát triển bền vững, chú trọng trải nghiệm nâng cao sức khỏe (wellness) trong việc hoạch định, phát triển dự án.

Khách hàng quan tâm các sản phẩm “xanh”

Vị chuyên gia Savills cho rằng, công trình xanh với các yếu tố bền vững đang dần trở thành một tiêu chí quan trọng để chủ đầu tư có thể gia tăng tính cạnh tranh của dự án trên thị trường. Đặc biệt, người mua hiện nay có yêu cầu cao hơn và cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thị trường bất động sản hướng tới yếu tố
Côn Đảo được khuyến nghị nên được phát triển thành hình mẫu về phát triển bền vững

Do đó, để duy trì cũng như nâng cao tính cạnh tranh, các chủ đầu tư cần chú trọng yếu tố xanh, hướng đến giá trị bền vững trong quá trình hoạch định và truyền tải đúng các giá trị cam kết khi triển khai dự án.

Trước đây khi thị trường chưa hiểu rõ về giá trị của công trình xanh, người mua thường cảm thấy khó thuyết phục khi phải chi trả thêm cho các giá trị “vô hình” này. Giờ đây bối cảnh thị trường đã thay đổi, người mua ngày càng khắt khe và sẵn sàng chi trả cao hơn cho những sản phẩm được phát triển chỉn chu, đáp ứng các tiêu chí bền vững.

Trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú, có thể thấy rằng các nhà điều hành khách sạn, đặc biệt là các chuỗi thuộc phân khúc hạng sang đang nỗ lực nhiều hơn trong hành trình phát triển bền vững, ví dụ như các dự án của Six Senses, Mandarin Oriental và Zannier Hotels. Những chuỗi khách sạn này luôn chú trọng việc đưa các yếu tố bền vững và giữ gìn đặc sắc cộng đồng tại khu vực dự án. Đây là một trong những mô hình có thể tham khảo trong hành trình hướng đến phát triển xanh và bền vững.

(Theo Báo Công thương)

Bài viết liên quan