05/07/2024

Tìm giải pháp nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 28/6, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra tại Cà Mau.

Nhiều ý kiến tại Diễn đàn đã chỉ ra, nghề nuôi tôm nước ta bên cạnh những thuận lợi thì đang gặp nhiều thách thức. Dịch bệnh vẫn tiếp tục gây thiệt hại; giá nguyên liệu thấp; vật tư đầu vào nuôi tôm tiếp tục tăng cao; xuất khâu tôm các tháng đầu năm có tín hiệu tăng trở lại nhưng vẫn chậm.

Ông Nguyễn Văn Đèo, người nuôi tôm tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau cho biết: “Bây giờ nuôi tôm cho đạt thì tốn nhiều chi phí nhưng con tôm giờ giá quá rẻ. Thành ra bây giờ con cua hiệu quả hơn cả tôm. Còn nuôi tôm công nghiệp hầu như ít người thành công, môi trường nước thì ô nhiễm, thức ăn thì giá cao, còn giá tôm thì giảm sâu”.

Tìm giải pháp nuôi tôm thích ứng với biển đổi khí hậu
Nghề nuôi tôm nước ta đang gặp khó khăn cả về dịch bệnh và giá thành sản phẩm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia dự báo, thời tiết thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; dịch bệnh tiếp diễn sẽ gây khó khăn cho nuôi trồng thủy sản nói chung, ngành tôm nói riêng.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chỉ ra một số mô hình nuôi tôm bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu như: Mô hình nuôi luân canh/xen canh trong ruộng lúa, áp dụng công nghệ nuôi tôm 2-3 giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi.

Dự án “Xây dựng mô hình nôi tôm sú thâm canh 2 giai đoạn đảm bảo an toàn thực phẩm”, không sử dụng thuốc và hoá chất, ứng dụng công nghệ sinh học. Hay Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường”, giúp quản lý tốt môi trường nuôi cũng như chất thải.

Tìm giải pháp nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu
Tôm – lúa được xem là mô hình bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Trong diễn đàn, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, diễn đàn là nơi kết nối nông dân, chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan chức năng,… Con tôm Việt Nam đã khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế, tuy nhiên, thách thức vẫn có, vì vậy, cần áp dựng khoa học công nghệ trong nuôi tôm.

Ông Thanh bày tỏ mong muốn, các nhà khoa học, đơn vị sở hữu công nghệ nuôi có thể ngồi với nhau để tích hợp thành một công nghệ hoàn chỉnh, mang tính  lâu dài. Ngành hành tôm là ngành hàng lớn, mọi người cần chung tay để phát triển bền vững.

Ông Lê Quốc Thanh cũng mong muốn người nông dân có trách nhiệm để ngành hàng tôm phát triển: “Mong bà con tuân thủ các quy trình, các quy chuẩn, tiêu chuẩn và tuân thủ cả vấn đề chất lượng sản phẩm, yêu cầu của thị trường. Nếu không thì chúng ta không thể vượt qua được các rào cản của thị trường quốc tế, sắp tới là cả thị trường trong nước. Người tiêu dùng trong nước hiện nay cũng yêu cầu có những tiêu chuẩn cần thiết”.

Ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khâu thủy sản nước ta. Việt Nam đã trở thành nước cung cấp tôm đứng thứ tư thế giới; các sản phẩm tôm xuất khẩu đến khoảng 100 quốc gia. Hàng năm, ngành tôm đóng góp khoảng 40 – 45% tổng giá trị xuất khâu thủy sản, tương đương 3,5 – 4 tỷ USD; giải quyết việc làm cho trên 3 triệu lao động.

 

(Theo Báo VOV)

Bài viết liên quan