04/06/2024

Từ cỏ dại trở thành đặc sản giúp nông dân vùng trũng có thu nhập ổn định

Từng là loại cỏ dại nhưng nhiều năm trở lại đây cây bồn bồn đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú có thu nhập đều đặn và ổn định. Cây trồng này cũng trở thành đặc sản làm nên thương hiệu dưa chua bồn bồn nổi tiếng.

Từ cỏ dại trở thành đặc sản giúp nông dân vùng trũng có thu nhập ổn định
Nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) phát triển kinh tế từ trồng bồn bồn

Chuyển sang trồng bồn bồn hơn chục năm nay đã mang về nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình, bà Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Ban đầu trồng lúa nhưng năng suất thấp, làm không có lãi lại còn bị thâm hụt tiền vốn. Nghe nói trồng bồn bồn nhẹ công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao nên bà mạnh dạn mua giống về trồng.

Từ cỏ dại trở thành đặc sản giúp nông dân vùng trũng có thu nhập ổn định
Bà Đặng Thị Xứng ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) có thu nhập đều đặn mỗi ngày từ trồng bồn bồn

“Với 5.000m2, hiện nay mỗi tháng thu hoạch khoảng 700 – 800kg, thu nhập khoảng 7 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, thu nhập cao gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa”, bà Hạnh nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Vĩnh ở xã Mỹ Thuận cũng có cuộc sống khấm khá nhờ cây bồn bồn. “Trước đây gia đình làm công nhân thu nhập bấp bênh. Nhờ tích góp được một số vốn, tôi thuê 6.000m2 đất để trồng bồn bồn. Hiện nay mỗi tháng gia đình thu hoạch từ 700kg đến 1,2 tấn, giá bán dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi phải 10 – 15 triệu đồng”, anh Nguyễn Văn Vĩnh phấn khởi cho biết.

Từ cỏ dại trở thành đặc sản giúp nông dân vùng trũng có thu nhập ổn địnhĐể thu hoạch bồn bồn bà con phải trầm mình, lội nước. Ảnh: Phương Anh
Để thu hoạch bồn bồn bà con phải trầm mình, lội nước

Thay vì thu hoạch bồn bồn bán cho thương lái thì bà Đặng Thị Xứng ở xã Mỹ Thuận chọn bán cho khách qua đường. Bởi theo bà Xứng bán lẻ sẽ có giá cao hơn.

“Mỗi ngày thu hoạch khoảng 20 – 25kg rồi mang ra phía trước nhà để bán. Bán lẻ giá khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg. Ngoài ra mỗi tháng tôi còn làm vài chục kg dưa chua bồn bồn để bán lẻ, giao cho các đám tiệc. Hiện 1kg dưa chua cũng 40.000 đồng.

Từ cỏ dại trở thành đặc sản giúp nông dân vùng trũng có thu nhập ổn định
Nhiều hộ dân thu hoạch bồn bồn sau đó bán trực tiếp cho khách qua đường

Bồn bồn vào vụ còn giúp cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương có thêm nghề nhổ bồn bồn thuê. Bình quân mỗi ngày, một lao động có thể nhổ được từ 20 – 30kg, thu nhập từ khoảng 200.000 đồng.

Phần lõi bên trong cây bồn bồn. Ảnh: Phương Anh
Phần lõi bên trong cây bồn bồn

Theo ngành nông nghiệp huyện Mỹ Tú, trên địa bàn hiện có khoảng 80ha đất chuyên canh bồn bồn, chủ yếu được chuyển đổi từ đất trồng lúa hay nuôi tôm kém hiệu quả. Địa phương cũng đã thành lập Tổ hợp tác bồn bồn ở xã Mỹ Tú và đưa bồn bồn trở thành sản phẩm tiềm năng trong chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Từ cỏ dại trở thành đặc sản giúp nông dân vùng trũng có thu nhập ổn định
Nhiều lao động tự do có thu nhập từ nghề thu hoạch bồn bồn thuê

Nếu như bồn bồn ngoài tự nhiên chỉ cho thu hoạch 1 vụ/năm thì nay với việc trồng chuyên canh đã cho thu hoạch khoảng 6 tháng trong năm.

Ngoài ra bồn bồn là loại cây có sức sống mãnh liệt, ít sâu bệnh nên trong quá trình canh tác hầu như không sử dụng phân thuốc nên được xem là loại rau sạch, giúp cho môi trường sống tự nhiên của các loài cá được đảm bảo, góp phần làm tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Bồn bồn có hình dáng giống với cây cói. Lá cây nhỏ, dài có nét giống với lá sả. Khi bồn bồn to, lá xanh tốt, người dân bắt đầu thu hoạch lấy phần lõi non bên trong. Bồn bồn được chế biến các món ăn như xào, nấu lẩu, dưa chua…

(Théo Báo Lao động)

Bài viết liên quan