24/10/2023

Việt Nam tham dự COP 10 về kiểm soát thuốc lá toàn cầu

Hội nghị Các bên về Kiểm soát thuốc lá lần thứ 10 (COP10) sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng 11, nhằm tìm kiếm giải pháp giảm tác hại cho người hút thuốc, đẩy lùi tỷ lệ thương vong do thuốc lá trên toàn cầu.

Việt Nam sẽ tham dự COP 10 về kiểm soát thuốc lá toàn cầu
Việt Nam sẽ tham dự COP 10 về kiểm soát thuốc lá toàn cầu – Nguồn ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

COP là hội nghị quốc tế được tổ chức 2 năm/lần nhằm thảo luận về các giải pháp toàn diện trong việc kiểm soát thuốc lá. Tinh thần của COP10 năm nay chính là cùng nhau tìm kiếm giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người, kể cả người hút thuốc. Các quốc gia sẽ báo cáo về công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong nước cũng như tham khảo những giải pháp cấp tiến, các khuyến nghị và lựa chọn áp dụng có điều kiện dựa trên bối cảnh thực tiễn của nước sở tại.

Dự kiến, tại COP10 kỳ này, đoàn Việt Nam sẽ cùng các nước bạn chia sẻ quan điểm quốc gia về các vấn đề liên quan đến cả thuốc lá điếu và thuốc lá mới, dòng sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, Bộ ngành và xã hội trong những năm gần đây.

Việt Nam trở thành một trong những thành viên của Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) từ rất sớm và là quốc gia năng động, gặt hái nhiều thành tựu trong việc thực thi các chính sách kiểm soát thuốc lá do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Phái đoàn Việt Nam tham dự các kỳ họp COP trước đây, ngoài Bộ Y tế làm trưởng đoàn còn có sự tham gia của Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ…

Liên quan đến vấn đề thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng), Việt Nam chưa thống nhất chính sách về kiểm soát thuốc lá mới. Bởi thuốc lá mới không chỉ là một mặt hàng mà là lĩnh vực rất rộng, vì liên quan nhiều bộ ngành quản lý như Bộ Tư pháp ban hành luật, Bộ Công thương đưa ra các quy định kinh doanh, nhập khẩu, Bộ Tài chính ban hành chính sách thuế và sau cùng là Bộ Y tế với vai trò phòng chống tác hại. Ngoài ra còn các bộ khác cùng tham gia như Bộ Khoa học – Công nghệ sẽ đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm.

Hiện Luật lại chưa có quy định cụ thể về thuốc lá mới, giao bộ ngành nào chịu trách nhiệm nội dung gì liên quan đến thuốc lá mới. Vì vậy Việt Nam cần sớm thống nhất chính sách để kiểm soát hiệu quả sản phẩm thuốc lá mới trong thời đại 4.0.

Tại kỳ họp COP10 lần này, mặc dù Việt Nam vẫn chưa có kết luận về việc kiểm soát thuốc lá mới, nhưng với phản ánh đa chiều tình trạng thực tiễn của quốc gia từ các bộ ngành liên quan sẽ giúp cho WHO hiểu rõ hơn về thực trạng. Từ đó cơ quan này sẽ có thể đưa ra những khuyến nghị gần hơn với thực tiễn, nhằm đạt mục tiêu giảm tình trạng tử vong do hút thuốc lá trên toàn cầu bằng những chính sách phù hợp, hiệu quả… liên quan đến người hút thuốc.

(Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Bài viết liên quan