26/06/2024

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hiện đại từ châu Âu

Bằng các máy móc hiện đại, được nhập nguyên chiếc từ châu Âu, những loại rác xây dựng được nghiền nhỏ và tái chế, ứng dụng làm vật liệu mới cho nhu cầu xây dựng, đắp nền móng, tôn tạo… Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí trong tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, nguyên liệu xanh thân thiện với môi trường mà Toàn Cầu Group đang thực hiện.

Quá tải chất thải rắn xây dựng tại Thủ đô

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trung bình mỗi ngày lượng chất thải rắn xây dựng (CTRXD) phát sinh trên địa bàn thành phố ước tính khoảng 2.500-3.000 tấn, trong khi đó các bãi tập kết chung của thành phố đã lấp đầy. Chính vì vậy, tại không ít khu vực nội đô, dễ dàng bắt gặp những đống phế thải bị đồ bừa bãi ven đường, góc phố, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị…

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hiện đại từ châu Âu ảnh 1
Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hiện đại từ châu Âu

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định, vấn đề xử lý CTRXD trên địa bàn thành phố đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Như các bãi xử lý CTRXD hầu như đã hết chỗ, không đáp ứng đủ nhu cầu đổ thải lượng lớn CTRXD của thành phố. Một số bãi chỉ sử dụng công nghệ chôn lấp trên địa bàn là chưa hợp lý vì tốn diện tích mà chỉ đáp ứng nhu cầu chôn lấp trong thời gian ngắn, gây lãng phí diện tích đất mà lại không đạt được hiệu quả.

Với những thách thức đó, để tìm ra giải pháp hiệu quả, Công ty Toàn Cầu là đơn vị tiên phong của thành phố Hà Nội trong việc áp dụng công nghệ nghiền, xử lý, tái chế chất thải xây dựng bằng công nghệ tiên tiến. Công ty sử dụng máy nghiền được nhập bởi hãng nổi tiếng của Đức. Loại máy này mang thiết kế nhỏ gọn, tính năng rất ưu việt khi độ ồn phát ra cực thấp, có thể đưa vào tận chân công trình trong nội đô để phá dỡ và xay nghiền tại chỗ để sử dụng tái chế làm vật liệu lát nền. Mặt khác, bên trong máy có thiết bị dập bụi và hệ thống phun cấp nước liên tục nên nồng độ bụi rất thấp. Cùng với đó, máy còn tự lọc và hút đinh, sắt dính liền khối bê tông nếu có. Đây là đặc tính nổi trội mà các thế hệ máy móc của Việt Nam hay Trung Quốc không thể làm được.

Quy trình xử lý nguồn nguyên liệu xanh, khép kín

Với công nghệ hiện đại, kĩ sư, nhân công tại Toàn Cầu Group cũng được học tập, áp dụng chuẩn theo quy trình xử lý tiên tiến, đảm bảo môi trường xanh.

Đầu tiên, các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng của Toàn Cầu phải cung cấp các thông số kỹ thuật về tỷ lệ vật liệu với yêu cầu hiệu suất chung cho người quản lý để tiện phân loại ngay từ ban đầu. Đây là giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất để hạn chế những tác động tiêu cực của rác xây dựng đến môi trường.

Sau đó, chất thải rắn xây dựng được xe vận chuyển đến điểm tập kết hoặc các trạm trung chuyển và các các cơ sở xử lý được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc này được Toàn Cầu thực hiện theo thời gian, lộ trình, tuyến đường nhất định bằng các phương tiện thu gom, vận chuyển đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, an toàn giao thông.

Những bãi phế thải sau khi đưa về điểm tập kết tiếp tục trải qua một bước lọc, loại bỏ các tạp chất như chai lọ, túi nilong… Công đoạn này nhằm loại bỏ các chất thải khó phân hủy để tái chế riêng biệt.

Cuối cùng, Toàn Cầu áp dụng thiết bị hiện đại nhất từ châu Âu để đưa vào xử lý chất thải rắn xây dựng. Bằng máy móc, thiết bị hiện đại để đưa vào xử lý chất thải rắn xây dựng, những loại rác xây dựng được nghiền nhỏ và tái chế, ứng dụng để làm vật liệu mới cho nhu cầu xây dựng hoặc phục vụ cho nhiều mục đích thiết thực như: Đắp nền móng, tôn tạo những khu vực đất trũng….

Tái chế rác thải xây dựng từ lâu đã được các nước trên thế giới như: Anh, Đức, Mỹ, Nhật Bản… quan tâm, ứng dụng. Đây không những là hoạt động bảo vệ môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí trong tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, nguyên liệu xanh thân thiện với môi trường. Hiểu được điều đó, Toàn Cầu – TC GROUP hướng tới đưa vật liệu tái chế từ chất thải rắn xây dựng ứng dụng rộng rãi vào thi công công trình, san lấp mặt bằng, nguồn vật liệu mới. Hướng tới một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả. Phù hợp xu thế tất yếu là tái chế phế thải xây dựng – xu hướng kinh tế tuần hoàn, đáp ứng một phần đang thiếu vật liệu san lấp từ khai thác cát, đất tự nhiên…

(Theo Báo Tiền phong)

Bài viết liên quan