04/12/2023

COP28: 50 công ty dầu khí cam kết khử carbon trong hoạt động đến năm 2050

Các công ty đưa ra cam kết ngày 2/12 trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai.

COP28: 50 công ty dầu khí cam kết khử carbon trong hoạt động đến năm 2050
Cơ sở khai thác dầu của Công ty dầu Aramco ở Riyadh (Saudi Arabia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

50 công ty dầu khí chiếm 40% sản lượng toàn cầu đã cam kết khử carbon trong hoạt động của họ từ nay đến năm 2050.

Các công ty trên đưa ra cam kết này ngày 2/12 trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất – UAE).

Trong số 50 công ty này có 29 doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước như Aramco của Saudi Arabia, ADNOC của UAE, PetroChina của Trung Quốc, Petrobras của Brazil, Petronas của Malaysia, Sonangol của Angola, TotalEnergies của Pháp, ExxonMobil của Mỹ, BP và Shell của Anh.

Các công ty nói trên đã ký một thỏa thuận không ràng buộc về không phát thải khí methane và hạn chế đốt dầu sản xuất (routine flaring) trong thập kỷ này.

Văn bản có tên “Thỏa thuận Khử Carbon trong Dầu khí.” Thỏa thuận là một phần trong các sáng kiến được đưa ra nhằm đẩy nhanh quá trình khử carbon trong ngành năng lượng toàn cầu.

Đây là những cam kết tự nguyện không giống như các quyết định được đưa ra với sự đồng thuận của gần 200 quốc gia tại COP28 do Liên hợp quốc bảo trợ./.

(Theo Báo Tin tức Thông tấn xã Việt Nam)

Bài viết liên quan