04/01/2024

Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đảm bảo các yếu tố về môi trường, hiện Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đang là điểm đến được các nhà đầu tư quan tâm.

Hiện yếu tố sản xuất xanh và bền vững là một trong những tiêu chí quan trọng đối với các địa phương và doanh nghiệp. Để hướng tới kinh tế xanh, phát triển bền vững, thời gian qua UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương nhằm đẩy mạnh phát triển xanh, sản xuất sạch trong đó, hình thành các cụm công nghiệp, khu công nghiệp xanh là một trong những giải pháp quan trọng của Hà Nội.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Trần Thị Phương Lan cho biết: Hà Nội được biết đến là trung tâm văn hóa chính trị xã hội của cả nước, là trung tâm giao lưu kinh tế, nơi tập trung các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế nước ta. Định hướng tăng trưởng xanh, công nghiệp sạch đã được Sở Công Thương triển khai trong nhiều năm qua thông qua các chương trình như: Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững 2021-2030..

Với định hướng trên, Hà Nội đã dần thu hút nhiều dự án mới phát triển theo hướng xanh, sạch, trong đó phải kể đến cụm công nghiệp Phương Trung thuộc huyện Thanh Oai – là một trong những cụm công nghiệp mới của Hà Nội.

Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh
Phối cảnh tổng thể cụm công nghiệp Phương Trung

Nằm trên địa bàn xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Cụm công nghiệp Phương Trung do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng Liên Việt làm chủ đầu tư, có quy mô 9,55 hecta. Với vị trí thuận lợi, tiếp giáp với quốc lộ 21B, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25 km về phía Nam; cách sân bay Nội Bài 50km; cách cảng Hải Phòng 150k; cách đường trục kinh tế phía Nam khoảng 10km về phía Đông (tương lai gần, đường Phạm Hùng kéo dài qua Dự án đã phê duyệt quy hoạch được thi công sẽ rút ngắn khoảng cách từ dự án đến trục kinh tế phía Nam còn 3.5 km giúp kết nối giao thông đi lại vô cùng thuận lợi).

Có thể thấy, cụm công nghiệp Phương Trung đang có lợi thế về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng đồng bộ, có sự liên kết giao thông thuận lợi với đường vành đai 4 kết nối các tỉnh phía Bắc (Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng), đường trục kinh tế phía Nam thành phố kết nối các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình… trở vào phía trong.

Với vai trò đắc địa như vậy, cụm công nghiệp này được quy hoạch để phù hợp với các điều kiện về phát triển kinh tế khu vực; dễ dàng thu hút được nguồn lao động chất lượng cao của thành phố Hà Nội và nguồn lao động giá rẻ ngay tại địa phương vào làm việc tại cụm công nghiệp.

Ngoài ra, cụm công nghiệp được đầu tư hệ thống đường giao thông nội bộ, các tuyến đường kết nối vào các phân khu được thiết kế phù hợp cho các phương tiện di chuyển một cách dễ dàng và thuận tiện với mặt cắt ngang các tuyến đường giao thông nội bộ lên đến 16,5m được bố trí vỉa hè, cấp thoát nước, chiếu sáng, cây xanh.

Cho tới thời điểm hiện tại, hệ thống đường giao thông nội bộ trong cụm công nghiệp Phương Trung được xây dựng theo đúng quy hoạch, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông hàng hóa trong cụm công nghiệp. Trên cả đường trục chính và đường trục phụ đều đã được bố trí đầy đủ hành lang vỉa hè, cấp nước, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa trong cụm công nghiệp. Qua đó, hình thành mạng lưới giao thông nông thôn, kết nối thông suốt với các trục giao thông liên xã trong khu vực, trong toàn huyện cũng như toàn thành phố; thúc đẩy giao thương và thu hút đầu tư.

Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh
Hệ thống giao thông nội bộ trong cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ và hiện đại

Trong tổng diện tích quy hoạch đảm bảo hệ thống công trình kỹ thuật hoàn chỉnh, cùng đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật như cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc đều đã được trang bị đầy đủ, đồng thời phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo cho hoạt động của rất nhiều loại hình nhà máy, xí nghiệp có mặt tại cụm công nghiệp.

Các khu vực tiếp giáp đất công nghiệp cũng được bố trí dải cây xanh theo quy chuẩn hiện hành, mật độ hợp lý đảm bảo cảnh quan và sự điều hoà về môi trường cho toàn cụm công nghiệp. Nhìn chung, cụm công nghiệp Phương Trung đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, có tính kết nối cao, vừa phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp vừa hướng đến phát triển hạ tầng đô thị.

Nhìn chung, cùng với lợi thế về vị trí địa lý, việc phát triển đồng bộ về quy mô và hoàn thiện hạ tầng giao thông trở thành nền tảng cốt lõi để cụm công nghiệp Phương Trung hướng tới thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Có thể thấy, với vị trí hiện tại mà Phương Trung đang có chính là một trong những lợi thế nổi bật, giúp cho các doanh nghiệp có thêm nhiều điều kiện để phát triển bền vững tại cụm công nghiệp này. Luôn giữ vững phương châm “Rộng cửa đón nhà đầu tư”, nêu cao tinh thần cầu thị, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, cụm công nghiệp Phương Trung sẽ là điểm đến cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

(Theo Báo Công thương)

Bài viết liên quan