07/03/2024

Động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang trị giá hơn 20 triệu USD

Ngày 6/3, tại Khu công nghiệp Long Bình An, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phối hợp Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang.

Động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang trị giá hơn 20 triệu USD
Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án.

Dự lễ có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang.

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang được đầu tư xây dựng trên diện tích 3,3ha. Nhà máy có công suất thiết kế sản xuất viên nén sinh khối 150.000 tấn sản phẩm/năm, dăm gỗ 150.000 tấn sản phẩm/năm, với tổng vốn đầu tư hơn 478,8 tỷ đồng (tương đương hơn 20,4 triệu USD).

Dự kiến nhà máy sẽ vận hành vào năm 2025. Sản phẩm viên gỗ nén chất lượng cao của nhà máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nguyên liệu đốt cho các nhà máy nhiệt điện, là chất đốt cho lò sưởi, thiết bị thiêu đốt công nghiệp, hệ thống xông hơi, sấy thực phẩm gia súc…

Động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang trị giá hơn 20 triệu USD ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex, nhấn mạnh, được sự hỗ trợ giúp đỡ của tỉnh Tuyên Quang, dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư nhanh chóng và công ty có thể tiến hành triển khai dự án một cách thuận lợi. Việc động thổ nhà máy viên gỗ nén góp phần hiện thực hóa chính sách giảm phát thải ròng của Việt Nam, cung cấp điện ổn định, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Tuyên Quang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tài nguyên sinh khối, vì vậy việc sử dụng các nhiên liệu sinh khối như phế phẩm gỗ làm nguồn năng lượng bền vững sẽ là chìa khóa cho công cuộc đưa phát thải ròng của Việt Nam về 0. Từ dự án này, chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình cho cuộc cách mạng năng lượng của Việt Nam nhằm nâng cao tỷ lệ tự bảo đảm năng lượng của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế địa phương mang lại nhiều việc làm cho người dân lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang khẳng định, đây là một trong những dự án công nghiệp quan trọng của tỉnh. Để sớm hoàn thành việc xây dựng, đưa nhà máy vận hành đúng tiến độ, Ủy ban nhân dân tỉnh giao trách nhiệm cho các ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy. Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang vận động nhân dân trong khu vực tiếp tục ủng hộ chủ đầu tư trong quá trình thi công xây dựng cũng như tổ chức vận hành sau này của nhà máy.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị Nhà đầu tư và đơn vị thi công tập trung nguồn lực, có các giải pháp thực hiện khoa học để sớm hoàn thành dự án; tuân thủ quy định của pháp luật, an toàn lao động và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường hiện đại không để ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân tại địa phương và mong muốn, từ công trình này, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thực hiện đầu tư dự án tại tỉnh.

Động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang trị giá hơn 20 triệu USD ảnh 2
Công ty cổ phần Erex ủng hộ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tuyên Quang 500 triệu đồng.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có 20 dự án FDI của 17 nhà đầu tư nước ngoài, với tổng mức đầu tư hơn 340 triệu USD, tỉnh cũng tiếp nhận viện trợ từ nhiều đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác Nhật Bản đã hỗ trợ tỉnh Tuyên Quang 25 dự án với tổng giá trị hơn 1,4 triệu USD trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường.

(Theo Báo Nhân dân)

Bài viết liên quan