02/11/2023

Góp ý dự thảo thi hành Luật đấu thầu: nhiều đóng góp, ưu đãi đối với nhóm sản phẩm, dịch vụ xanh

Sáng 2/11, tại TP.HCM, Cục Quản lý đấu thầu phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Nhiều quan điểm, đóng góp tích cực đã được phía doanh nghiệp nêu ra trong hội thảo này.

Toàn cảnh hội thảo Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

Đây được xem là hội thảo cuối cùng để lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định trình Chính phủ ban hành trong vài tuần tới. Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ cụ thể hóa tinh thần, chủ trương minh bạch, hiệu quả cho hoạt động đấu thầu, tạo động lực và hành lang pháp lý cho doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết Luật Đấu thầu được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là rất tiến bộ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Nhiều nội dung mới, điều chỉnh mà Nghị định sắp ban hành nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp trong các lĩnh vực như dịch vụ, dược, thiết bị và xây dựng. “Nghị định này là rường cột để làm cơ sở triển khai, thực thi. Do đó cần lấy ý kiến của chính các doanh nghiệp để hoàn thiện những nội dung cần sửa đổi”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Hoàng Cương – Trưởng phòng chính sách đấu thầu Cục Quản lý đấu thầu trình bày dự thảo nghị định

Ông Hoàng Cương – Trưởng phòng chính sách đấu thầu Cục Quản lý đấu thầu cho biết cho biết: “Dự thảo Nghị định đã cố gắng đơn giản hóa quy trình đấu thầu, tăng cường đấu thầu qua mạng, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp dự thầu”. Cũng theo đại diện Cục Quản lý đấu thầu thì dự thảo Nghị định này sẽ giúp tối ưu hóa các giải pháp cho nhà thầu và chủ đầu tư trong toàn bộ các khâu từ dự thầu, đánh giá, ký kết cũng như thanh toán hợp đồng.

“Điểm sáng” mới của dự thảo Nghị định lần này là có bổ sung các quy định về ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu, bao gồm: ưu đãi đối với hàng hóa có xuất xứ Việt Nam; ưu đãi đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; ưu đãi với nhà sản xuất trong nước được chuyển giao công nghệ để sản xuất hàng hóa có xuất xứ Việt Nam. Ngoài ra, dự thảo còn quy định cụ thể về mua sắm xanh, tức các hàng hóa, dịch vụ được dán nhãn sinh thái, nhãn  xanh, nhãn năng lượng.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi và nêu ý kiến

Về phần đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến, nhiều doanh nghiệp đề xuất làm rõ hơn các nội dung ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu. Đại diện Ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư FII Việt Nam nêu vấn đề: “Nếu chỉ ưu đãi đối với các gói thầu thuộc lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo sẽ làm giới hạn khả năng tiếp cận của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi và nêu ý kiến

Một đại diện khác là ông Hứa Phú Doãn, Phó chủ tịch Hội Thiết bị y tế TP.HCM đề nghị cần quy định rõ hơn các điều kiện được ưu đãi “Doanh nghiệp chỉ cần có sản phẩm đổi mới sáng tạo là được dự thầu hay là doanh nghiệp chỉ được ưu đãi khi dự thầu các gói thầu đổi mới sáng tạo?”. Ngoài ra, ông Doãn cũng cho rằng để xác định thế nào là “yếu tố bền vững” cần phải quy định con số cụ thể. Ông còn cung cấp số liệu tham khảo “Ở nhiều nước quy định là 30 % trở lên mới được tính là bền vững”.

Bà Nguyễn Quỳnh Lan, Công ty cổ phần Giá xây dựng nêu lên thực trạng nhiều doanh nghiệp lạm dụng tem, nhãn made in Vietnam dù tỷ trọng sản xuất nội địa là rất thấp “Rất băn khoăn về ưu đãi đối với hàng hóa có xuất xứ Việt Nam vì hiện nay việc thiếu quy định về xuất xứ hàng hoá nội địa”. Đồng thời, bà Lan cũng đề xuất, để tránh việc gian lận xuất xứ hàng hoá bằng cách uy định cụ thể thời điểm, các giấy tờ cần thiết chứng minh chi phí sản xuất trong nước của hàng hóa phải từ 30% trở lên.

Ban Chủ tọa lắng nghe và ghi nhận các ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp

Sau khi lắng nghe các ý kiến phân tích và góp ý của doanh nghiệp bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Cục trưởng Cục Đấu thầu, (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã giải đáp, làm sáng những ý kiến mà đại diện các doanh nghiệp còn băn khoăn hay vướng mắc. Tuy nhiên, đối với những vấn đề còn nhiều góc khác nhau, bà Hằng cũng cho biết, Ban soạn thảo Nghị định sẽ tiếp thu để nghiên cứu sửa đổi nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và Nhà nước.

Bài viết liên quan