26/03/2024

Hà Nội sẽ hoàn thành cải tạo, xây mới 16 công viên, vườn hoa trong năm 2024

Ngày 26/3, Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức giao ban quý I/2024 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác bàn giao, cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và đầu tư xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ hoàn thành cải tạo, xây mới 16 công viên, vườn hoa trong năm 2024
Công viên Long Biên mới được hoàn thành đã tạo thêm điểm nhấn cho địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, thực hiện Kế hoạch số 332 ngày 31/12/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa, sau hơn 2 năm triển khai, đối với 41 công viên, vườn hoa do các quận thực hiện, về cơ bản các địa phương đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai phù hợp với thực tế từng địa phương.

Đến nay, các quận đã hoàn thành cải tạo 14 vườn hoa (đạt khoảng 31% kế hoạch).

Trong năm 2024, các quận tiếp tục hoàn thành 16 công viên, vườn hoa (dự kiến đạt khoảng 67% kế hoạch).

Đến năm 2025, dự kiến các quận hoàn thành nốt 11 công viên, vườn hoa, đạt khoảng 91% kế hoạch.

Với các công viên lớn như Công viên Tuổi trẻ, thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo quận Hai Bà Trưng phối hợp với các sở, ngành khẩn trương xử lý các công trình vi phạm, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và nghiên cứu thực hiện dự án xây dựng mới.

Với Công viên Thủ Lệ, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội khẩn trương phối hợp Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết làm cơ sở triển khai dự án.

Với công viên Thống Nhất, thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV công viên Thống Nhất khẩn trương phối hợp các đơn vị có liên quan sớm hoàn thành phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 làm cơ sở triển khai dự án.

Với công viên Bách Thảo, quận Ba Đình khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện quy hoạch chi tiết theo quy định. Sở Kế hoạch-Đầu tư tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố việc giao nhiệm vụ và hướng dẫn quận Ba Đình điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Ông Dương Đức Tuấn cho biết, với 111 công viên, vườn hoa lớn, nhỏ do các quận, huyện chủ động thực hiện, thành phố giao các quận, huyện tập trung sớm hoàn thành công tác đầu tư từ nay đến năm 2025 để phục vụ người dân địa phương cũng như bổ sung thêm không gian cây xanh cho Thủ đô.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục bàn giao các công viên về quận, huyện quản lý.

“Sở đã tổ chức bàn giao cho các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Bắc Từ Liêm các công viên, đã bàn giao xong khối lượng; còn các quận đang lựa chọn các đơn vị duy trì”, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong thông tin và lưu ý các quận, huyện phải giữ được tối đa diện tích cây xanh ở các vườn hoa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, quận được thành phố giao quản lý 3 công viên: Bách Thảo, Indira Gandhi, Lê Nin; và 12 vườn hoa. Trong đó, 2 công viên Bách Thảo và Indira Gandhi đến nay đang lập quy hoạch chi tiết, sẽ hoàn thành quy hoạch chi tiết Công viên Indira Gandhi trong năm 2024.

Riêng Công viên Bách Thảo, qua nghiên cứu có nhiều yếu tố văn hóa lịch sử gắn với các triều đại Lý, Trần, Lê… như núi Khán, chùa Khán Sơn, nên việc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cần phải xin ý kiến các chuyên gia văn hóa, lịch sử, Hà Nội học… nhằm phục dựng các yếu tố lịch sử, việc lập quy hoạch chi tiết dự kiến hoàn thành trong 2024, điều chỉnh chủ trương đầu tư và phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thuật trong 2025.

Lưu ý việc cải tạo, chỉnh trang các công viên, vườn hoa là chủ trương lớn của Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của người dân sau khi các vườn hoa, công viên được giao về địa phương quản lý và tiến hành cải tạo, nâng cấp. Trong quá trình thực hiện, các địa phương cần lưu ý các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cũng như tiến độ thực hiện đề ra.

(Theo Báo Nhân dân)

Bài viết liên quan