18/01/2024

Hải Phòng: Nỗ lực giảm thải Carbon, phát thải khí nhà kính trong sản xuất công nghiệp

BQL KTT Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo liên quan đến giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại TP.Hải Phòng.

Theo đó, sáng 17/1, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Đạt mục tiêu Net- Zero: Hoa Kỳ – Việt Nam, Giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại TP. Hải Phòng”.

Hải Phòng: Nỗ lực giảm thải Cacbon, phát thải khí nhà kính trong sản xuất công nghiệp
Các đại biểu diễn, chyên gia tham gia buổi hội thảo.

Đây là một trong những hoạt động góp phần thực hiện cam kết tại Hội nghị COP28 về chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, góp phần phát triển xanh, bền vững giữa TP. Hải Phòng với Thương vụ Hoa Kỳ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác, trao đổi nghiên cứu với các cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ về các lĩnh vực mà phía bạn có thế mạnh như công nghệ cao, sản xuất chíp, công nghệ bán dẫn, giảm phát thải carbon, tiến tới một nền kinh tế xanh, sạch trong tương lai.

Thời gian qua, UBND TP. Hải Phòng đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khi cấp phép đầu tư phải luôn chú trọng thẩm định yếu tố sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, tái sử dụng nước trong sản xuất, cam kết xử lý nước thải đạt, sử dụng hiệu quả các diện tích đất mặt nước, bãi bồi ven sông, bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, bảo đảm duy trì tỷ lệ cây xanh trong khu công nghiệp ở mức 20%.

Liên quan đến việc giảm phát thải nhà kính, các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu kinh tế, khu công nghiệp đều bắt buộc phải thực hiện kiểm kê nhà khí nhà kính, từng bước chuyển đổi sử dụng năng lượng truyền thống sang các dạng năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió.

Bên cạnh đó, TP. Hải Phòng hiện đang nghiên cứu triển khai một dự án điện gió ngoài khơi tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ với công suất dự kiến hơn 3.000 MWp, để đáp ứng nhu cầu về điện xanh cho các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hoàng Minh Cường, địa phương này đang khẩn trương xây dựng một khu kinh tế ở phía Nam thành phố. Đây sẽ là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, với diện tích hơn 20.000 ha. Khu kinh tế này sẽ là minh chứng rõ nét nhất để khẳng định TP. Hải Phòng đã hành động trong chiến dịch biến đổi khí hậu.

Hải Phòng: Nỗ lực giảm thải Cacbon, phát thải khí nhà kính trong sản xuất công nghiệp
Chất thải tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng

Tham dự hội thảo, ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, việc giảm thiểu carbon trong sản xuất tại khu kinh tế, khu công nghiệp sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người lao động.

Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác với các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nằm trong Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đưa ra các sáng kiến, giải pháp với mục tiêu là đưa rác thải ròng bằng 0.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tin tưởng rằng, các bên có thể tiếp tục thu hút đầu tư giữa 2 quốc gia và quan hệ đối tác này thể hiện tầm quan trọng của 2 quốc gia cùng nhau hướng tới tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận một số nội dung như: tổng quan về sáng kiến nhu cầu năng lượng sạch và tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường thúc đẩy cung – cầu về năng lượng của khu vực tư nhân; tối ưu hóa sử dụng năng lượng cho khu công nghiệp; phát triển Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam gắn với sử dụng năng lượng sạch trong việc giảm phát thải carbon hướng đến ngành sản xuất công nghiệp bền vững.

Đồng thời, các đại biểu Hoa Kỳ cũng đưa tới hội thảo nhiều sáng kiến của Hoa Kỳ về sản xuất bền vững…

(Theo Báo Công thương)

Bài viết liên quan