15/12/2023

Hội nghị COP28 đạt được thỏa thuận lịch sử về chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch

Các chính phủ đại diện cho gần 200 quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 đã đồng ý một thỏa thuận kêu gọi chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Ngày 13/12, các chính phủ đại diện cho gần 200 quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 đã đồng ý một thỏa thuận kêu gọi chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, sau khi đề xuất trước đó vấp phải phản ứng dữ dội và lan rộng.

Chủ tịch hội nghị thượng đỉnh COP28 UAE cho biết với mục tiêu chưa từng có về việc chuyển đổi khỏi tất cả các nhiên liệu hóa thạch, đồng thuận tại UAE đang mang đến một sự thay đổi mô hình có tiềm năng xác định lại nền kinh tế. Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã tổ chức hội nghị trong hai tuần qua trong bối cảnh có nhiều tranh cãi, xung đột địa chính trị và các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng.

Hội nghị COP28 đạt được thỏa thuận lịch sử về chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch
Hội nghị COP28 đạt được thỏa thuận lịch sử về chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch

Mục tiêu toàn cầu là tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng. Tuyên bố về nông nghiệp, thực phẩm và sức khỏe. Nhiều công ty dầu khí lần đầu tiên đẩy mạnh vấn đề khí mê-tan và khí thải. COP28 đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Một đề xuất cập nhật được UAE công bố trước đó đã được thống nhất sau các cuộc thảo luận thâu đêm, kêu gọi chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch trong các hệ thống năng lượng, một cách công bằng, có trật tự, thúc đẩy hành động trong thập kỷ quan trọng này, vì vậy để đạt được số phát thải bằng 0 vào năm 2050 theo khoa học.

Văn bản dự thảo thỏa thuận cũng kêu gọi đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới việc giảm dần nguồn năng lượng than không suy giảm và tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu và tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả năng lượng trung bình hàng năm trên toàn cầu vào năm 2030.

Điều quan trọng là đề xuất này không bắt buộc phải loại bỏ hoàn toàn hydrocarbon. Một cam kết “loại bỏ dần” có thể sẽ yêu cầu chuyển đổi khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho đến khi việc sử dụng chúng bị loại bỏ, trong khi một thỏa thuận “giảm dần” sẽ chỉ ra việc giảm sử dụng chúng – nhưng không phải là sự kết thúc tuyệt đối.

Nhiều người tin rằng hội nghị thượng đỉnh COP28 chỉ có thể được coi là thành công nếu nó đạt được thỏa thuận loại bỏ dần tất cả nhiên liệu hóa thạch. Việc đốt than, dầu và khí đốt là nguyên nhân lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu, chiếm hơn 3/4 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Thông báo ngày 13/12 được đưa ra sau khi một văn bản dự thảo trước đó được công bố trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán đã gây ra sự chỉ trích rộng rãi vì đã không đưa ra ngôn ngữ về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khi các cuộc đàm phán gây ra sự chia rẽ sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về tương lai của hydrocarbon. Đề xuất dự thảo ngày 11/12 đã đề xuất một loạt các lựa chọn để các quốc gia đẩy nhanh hành động về khí hậu, nhưng điều quan trọng là nó đã bỏ qua ngôn ngữ liên quan đến việc loại bỏ hoặc giảm dần sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các cuộc đàm phán khó khăn đã diễn ra sau đó, với Wopke Hoekstra, ủy viên EU về hành động khí hậu, mô tả “các giai đoạn hy vọng khác nhau, đôi khi cũng là tuyệt vọng” trong suốt các cuộc đàm phán. Alok Sharma, chủ tịch COP26 của Vương quốc Anh cho biết chỉ có một thỏa thuận bao gồm ngôn ngữ “rất rõ ràng” về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và một kế hoạch đáng tin cậy để thực hiện điều đó mới đủ tốt để duy trì triển vọng hạn chế toàn cầu. nóng lên tới 1,5 độ C.

Ngưỡng 1,5 độ C là giới hạn nhiệt độ toàn cầu mong muốn được đặt ra trong Thỏa thuận Paris 2015 mang tính bước ngoặt. Tầm quan trọng của nó được công nhận rộng rãi vì cái gọi là điểm tới hạn có nhiều khả năng vượt quá mức này.

Các cuộc thảo luận đã diễn ra suôn sẻ vào sáng sớm ngày 13/12, trong đó 48 giờ đàm phán cuối cùng rất quan trọng. Phản ứng đối với thỏa thuận cuối cùng phần lớn là tích cực. Mặc dù chưa lật trang kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch ở Dubai, nhưng kết quả này là sự khởi đầu cho sự kết thúc. Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry cho biết, thỏa thuận COP được thông qua ngày 13/12 “gửi những thông điệp rất mạnh mẽ đến thế giới”.

Thỏa thuận lịch sử này được ca ngợi là một bước đột phá đáng hoan nghênh và giúp dọn đường cho các nhà hoạch định chính sách đàm phán về các vấn đề lớn khác. Sau đó, một loạt thông báo nhằm giúp khử cacbon trong ngành năng lượng, với gần 120 chính phủ cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. Các sáng kiến khác được đưa ra tại hội nghị bao gồm các khối lớn cam kết mở rộng năng lượng hạt nhân và cắt giảm lượng khí thải metan.

(Theo Báo Công thương)

 

Bài viết liên quan