09/01/2024

Ngân hàng ACB dành 2.000 tỷ đồng Tín dụng Xanh cho doanh nghiệp

Lãnh đạo ACB cho biết sẽ ưu tiên tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh thuộc danh mục Xanh hoặc thuộc danh mục xã hội.

Ngân hàng ACB dành 2.000 tỷ đồng Tín dụng Xanh cho doanh nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ngân hàng ACB dành 2.000 tỷ đồng Tín dụng Xanh cho doanh nghiệp.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) thông báo triển khai gói Tín dụng Xanh/Xã hội 2.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh có lợi cho môi trường và xã hội.

Gói Tín dụng Xanh/xã hội được ACB xây dựng dựa trên các danh mục và tiêu chí của khung Tài chính Xanh/bền vững, được tư vấn và hướng dẫn bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đảm bảo tuân thủ các quy tắc quốc tế nhưng vẫn nhất quán, phù hợp với các quy trình nội bộ ngân hàng. Khung Tài chính Xanh/bền vững tuân theo các nguyên tắc trái phiếu Xanh và nguyên tắc trái phiếu bền vững được thiết lập bởi Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA) và các nguyên tắc cho vay Xanh/bền vững được thiết lập bởi Hiệp hội Thị trường cho vay (LMA).

Lãnh đạo ACB cho biết sẽ ưu tiên tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh thuộc danh mục Xanh hoặc thuộc danh mục xã hội. Theo đó, đối với các doanh nghiệp trong danh mục Xanh đủ điều kiện có thể kể đến năng lượng tái tạo (điện Mặt Trời); sử dụng năng lượng hiệu quả; công trình Xanh; kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm; giao thông vận tải sạch (bao gồm xe hybrid); quản lý nước bền vững và xử lý nước thải; quản lý bền vững môi trường sống, tài nguyên thiên nhiên và sử dụng đất

Đối với danh mục xã hội, những doanh nghiệp đủ điều kiện và do phụ nữ làm chủ, thể hiện sự tiến bộ và trao quyền bình đẳng sẽ được ACB ưu tiên tiếp cận nguồn vốn.

Thực hiện mục tiêu tăng trưởng Tín dụng Xanh/xã hội với hạn mức 2.000 tỷ đồng, ACB còn hỗ trợ các doanh nghiệp khi đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và dài hạn. Các khoản vay còn được lựa chọn duy trì ưu đãi lên đến 24 tháng và được miễn/giảm phí trả nợ trước hạn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể tối ưu chi phí, gia tăng hiệu quả kinh doanh khi dùng thêm giải pháp tài chính “ACB 0 phí” dành cho dịch vụ tài khoản, quản lý dòng tiền, chuyển tiền quốc tế hoặc cấp tín dụng theo phương thức thư tín dụng L/C, bảo lãnh, tài trợ hợp đồng xuất khẩu…/.

(Theo Vietnamplus)

Bài viết liên quan