01/11/2023

Ngành du lịch Huế nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần

Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch về giảm thiểu rác thải nhựa của ngành du lịch địa phương giai đoạn 2023-2025.

Ngành du lịch Huế nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần - Ảnh 1.
Thành phố Huế hướng đến đô thị hài hòa với thiên nhiên, giảm thiểu rác thải nhựa

Theo đó, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu cắt giảm việc sử dụng các sản phẩm nhựa, thay thế, chuyển đổi dần dần để tiến tới cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần trong các doanh nghiệp du lịch, tập trung vào 207 khách sạn, 73 đơn vị kinh doanh lữ hành, các cơ sở dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, các điểm du lịch thuộc các loại hình khác nhau (13 điểm du lịch được tỉnh công nhận, các điểm du lịch di sản văn hóa, di tích lịch sử các cấp độ).

Kế hoạch đã đề ra các chỉ tiêu như 100% quản lý khách sạn, đơn vị lữ hành và dịch vụ vận chuyển khách du lịch, điểm du lịch và 90% hướng dẫn viên được tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và chương trình giảm rác thải nhựa của quốc gia và địa phương.

100% đơn vị lữ hành và dịch vụ vận chuyển khách du lịch, điểm du lịch có cam kết giảm rác thải nhựa và triển khai ít nhất 1 biện pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.100 quản lý khách sạn và 33 đơn vị lữ hành và dịch vụ vận chuyển khách du lịch, 13 điểm du lịch được đào tạo về xây dựng kế hoạch năm và được hướng dẫn về cách thức theo dõi, kiểm tra, đánh giá về giảm nhựa; 80 khách sạn và 50 đơn vị kinh doanh lữ hành và 4 điểm du lịch có bản kế hoạch giảm nhựa năm 2024.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng 5-6 tour du lịch và 5-6 điểm du lịch cộng đồng không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tỉ lệ khách sạn 3-5 sao không sử dụng không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại thành phố Huế lần lượt là 50% năm 2024 và 80% năm 2025.Để đạt các chỉ tiêu trên, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong ngành du lịch. Vận động, theo dõi các đơn vị triển khai thực hành các giải pháp giảm rác thải nhựa tại các khách sạn, đơn vị lữ hành và điểm du lịch.

Xây dựng, đưa vào hoạt động các tour du lịch không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các điểm đến du lịch không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Liên kết và tăng cường xây dựng hoạt động cho nhóm đối tác hành động giảm nhựa thành phố Huế.

Quảng bá điểm đến du lịch giảm thiểu rác thải nhựa. Xây dựng bộ tiêu chí/chỉ số về tăng trưởng xanh – giảm rác thải nhựa áp dụng trong ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế…

(Theo Báo Chính phủ)

Bài viết liên quan