21/10/2023

Phải giảm bớt sử dụng nhựa trong nông nghiệp

Theo một nghiên cứu mới, cần giảm bớt sử dụng nhựa trong nông nghiệp để giảm thiểu ô nhiễm và ngăn chặn các hóa chất độc hại thấm vào đất và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Dữ liệu mới về việc lọc các chất phụ gia độc hại và các mảnh nhỏ từ nhựa gọi là nhựa nano vi mô trong nước, đất và không khí cho thấy có tác động đến sức khỏe con người. Nhựa làm từ dầu mỏ không thể phân hủy sinh học và tồn tại trong môi trường, với dư lượng tích tụ trong đất và cũng có thể được thực vật hấp thụ khi chúng vỡ thành các hạt nhựa nhỏ và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của chúng ta thông qua quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications Earth & Environment, tác giả đã chỉ ra những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng nhựa trong nông nghiệp, đồng thời xác định các giải pháp bền vững có thể được sử dụng để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Nhóm nhà nghiên cứu nhận thấy cần phải áp dụng cách tiếp cận chiến lược bao gồm sử dụng có trách nhiệm, giảm thiểu, thu gom, tái sử dụng hiệu quả và thực hiện các phương pháp tái chế cải tiến, vốn rất quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm nhựa bắt nguồn từ việc sử dụng nhựa trong nông nghiệp.

Các nhà nghiên cứu đề xuất các phương pháp bền vững hơn trong việc sử dụng nhựa trong nông nghiệp, như thu gom, tái sử dụng và tái chế nhựa. Khi không thể thực hiện phương pháp này, “nên sử dụng nhựa sinh học có khả năng phân hủy sinh học và không độc hại thay vì nhựa làm từ dầu mỏ để đảm bảo quá trình phân hủy sinh học hoàn toàn”.

Nhựa đóng một vai trò quan trọng trong phương thức sản xuất nông nghiệp hiện đại, phục vụ nhiều chức năng khác nhau như màng phủ, lưới, thùng chứa và giúp tăng lượng thực phẩm được sản xuất đồng thời giảm tài nguyên sinh thái được sử dụng để kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh, bảo vệ độ ẩm của đất, điều chỉnh nhiệt độ và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng cũng như sự phát triển của thực vật, việc sử dụng rộng rãi nguyên liệu nhựa đã dẫn đến lãng phí đáng kể. Hệ quả đối với sức khỏe con người và môi trường cũng chưa được hiểu rõ.

Theo các nhà nghiên cứu, các chất phụ gia lành tính với môi trường nên được yêu cầu để giảm độc tính. Hơn 10.000 hóa chất được sử dụng để sản xuất nhựa, nhiều loại trong số đó đã bị cấm vì ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Tác giả nghiên cứu cho biết việc chuyển hướng sang sử dụng nhựa bền vững sẽ đòi hỏi những vật liệu này phải an toàn và thông tin về các hóa chất được sử dụng cũng phải có thể truy cập được.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sự đổi mới bền vững phải được liên kết với các quá trình xã hội. Để giảm ô nhiễm nhựa, hành vi của người nông dân, cũng như sự sẵn có của nguyên liệu, phương thức sản xuất và các hạn chế khác nhau cần phải được xem xét.

Khung pháp lý và khuyến khích có thể hữu ích. Các nhà khoa học, thành viên chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan đều đồng ý rằng ô nhiễm nhựa là vấn đề đáng lo ngại và cần được giải quyết.

(Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Bài viết liên quan