14/03/2024

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ về biến đổi khí hậu Canada

Ngày 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Catherine Stewart, Đại sứ về biến đổi khí hậu Canada.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ về biến đổi khí hậu Canada- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với bà Catherine Stewart về những vấn đề đặt ra trong phát triển năng lượng tái tạo.

Trao đổi về tình hình triển khai Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) mà Canada là đối tác tham gia, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện VIII với mục tiêu tham vọng trong phát triển năng lượng tái tạo thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Tuy nhiên, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ trong tính toán luận cứ khoa học, kỹ thuật, điều kiện công nghệ, nguồn nhân lực để giải các “bài toán” khi phát triển năng lượng tái tạo: Bảo đảm hệ thống điện nền cân bằng, ổn định; chi phí truyền tải; giá bán.

“Mặc dù nhu cầu tài chính để thực hiện JETP đã được công bố, nhưng các quốc gia cần làm rõ cơ chế hợp tác giữa các chính phủ với khối tư nhân, giữa các doanh nghiệp với các định chế tài chính quốc tế. Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư đề xuất ý tưởng, xây dựng dự án cụ thể, tính toán các vấn đề pháp lý, từ đó khái quát thành cơ chế, chính sách quốc gia”, Phó Thủ tướng nói và khẳng định “Việt Nam không giới hạn phát triển các nguồn điện tái tạo phục vụ cho xuất khẩu, sản xuất hydro, mua bán điện trực tiếp”.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao quan điểm, chính sách của Canada đối với ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh. Đáng chú ý, Sáng kiến thách thức định giá carbon toàn cầu của Canada có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính trên phạm vi toàn cầu, nhưng cần có các công cụ đánh giá chính xác, công khai, minh bạch. Canada có thể chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, công cụ định giá carbon nhằm hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng thị trường carbon.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ về biến đổi khí hậu Canada- Ảnh 2.
Bà Catherine Stewart cho biết, Canada coi hợp tác triển khai JETP với Việt Nam như hình mẫu để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu…

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Catherine Stewart nhất trí với ý kiến của Phó Thủ tướng về những vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai JETP, cũng như hướng giải quyết.

Canada coi hợp tác triển khai JETP với Việt Nam như hình mẫu để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu…

“Chúng tôi rất hào hứng với kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, đồng thời, mong muốn có thể đóng góp giải pháp cho lĩnh vực này tại Việt Nam, nhất là cơ hội cho khối tư nhân”, bà Catherine Stewart chia sẻ.

Đại sứ về biến đổi khí hậu Canada cũng bày tỏ ấn tượng với cam kết đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam; mong muốn có sự hợp tác, ủng hộ của Việt Nam để đạt được một thoả thuận về giảm rác thải trên biển, giảm rác thải nhựa trên biển.

(Theo Báo Điện tử Chính phủ)

Bài viết liên quan