23/12/2023

Sản phẩm du lịch đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long được gắn OCOP 4 sao

Trải qua hơn 25 năm hoạt động và phát triển, cùng với sự phát triển lớn mạnh của thành phố Cần Thơ, Làng du lịch Mỹ Khánh được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn và tiêu biểu của Cần Thơ.

Sản phẩm du lịch đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long được gắn OCOP 4 sao
Du khách trải nghiệm chèo thuyền trên sông ở Làng du lịch Mỹ Khánh.

Ngày 23/12, Làng du lịch Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ) phối hợp với các đơn vị liên quan khai trương điểm giới thiệu kinh doanh các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) Cần Thơ kết hợp tổ chức Ngày hội “Đặc sản miền Tây” năm 2024 và đón nhận quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ công nhận Làng du lịch Mỹ Khánh là sản phẩm OCOP 4 sao.

Chia sẻ khi Làng du lịch Mỹ Khánh đón nhận quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, ông Lê Văn Sang, Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh, cho biết đây là niềm tự hào của tập thể Làng du lịch. Vì thế, Làng du lịch càng ý thức cao hơn nữa vai trò của mình trong việc gìn giữ, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hoá nghệ thuật đặc trưng của miền Tây Nam bộ.

Đồng thời, đây cũng là bước đệm để nâng tầm các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, theo mô hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng.

Từ đây, hình ảnh du lịch Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung cũng sẽ được nâng tầm, lan toả rộng khắp đến với du khách trong và ngoài nước.

Trải qua hơn 25 năm hoạt động và phát triển kể từ khi thành lập vào năm 1996, cùng với sự phát triển lớn mạnh của thành phố Cần Thơ, Làng du lịch Mỹ Khánh được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn và tiêu biểu của Cần Thơ.

Không chỉ dừng lại ở thu hút du khách tham quan, Làng du lịch Mỹ Khánh nói riêng và các khu du lịch tại Phong Điền nói chung không ngừng đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm đặc sản OCOP địa phương đến với du khách gần xa, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP vùng miền. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực dân gian truyền thống, từng bước xây dựng và gìn giữ thương hiệu của từng địa phương.

Đó cũng là lý do Làng du lịch Mỹ Khánh tổ chức khai trương Điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP Cần Thơ và miền Tây, Tuần lễ đặc sản OCOP, Ngày hội “Đặc sản miền Tây” năm 2024.

Chương trình diễn ra từ ngày 23/12/2023 đến ngày 1/1/2024 với chủ đề “Chất vị quê hương” với quy mô hơn 50 gian hàng sản phẩm đặc sản OCOP Đồng bằng sông Cửu Long và các gian hàng bánh dân gian Nam Bộ, trái cây đặc sản, ẩm thực đặc sắc – chợ quê Mỹ Khánh…

Ngày hội “Đặc sản miền Tây 2024” là dịp để du khách trải nghiệm, khám phá nét văn hóa Phương Nam qua chương trình ẩm thực Chợ quê, trải nghiệm tạo ra các sản phẩm tại làng nghề truyền thống (hủ tiếu, kẹo dừa, lò bánh tráng, làng nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ….), khám phá nét đặc sắc văn hóa chợ nổi của vùng đồng bằng qua hoạt động tái hiện phiên chợ “Chợ nổi Mỹ Khánh.”

Bên cạnh đó, là các chương trình biểu diễn nghệ thuật như: ca múa nhạc dân tộc và Đờn ca tài tử Nam Bộ. Chương trình góp phần tạo sự thu hút đối với bà con địa phương và du khách các tỉnh dịp lễ và Tết Dương lịch năm nay.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhận định Chương trình Mỗi xã Một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế ở nông thôn dựa vào lợi thế phát huy trí tuệ, sáng tạo, nguồn lực, nguồn nguyên liệu, nét văn hóa tại địa phương.

Vì thế, Chương trình OCOP góp phần quan trọng trong xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; đồng thời, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn.

Trải qua 4 năm thành phố Cần Thơ thực hiện Chương trình OCOP, đến nay thành phố đã có 148 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3-4 sao.

Trong thời gian tới, thành phố Cần Thơ cố gắng tập huấn, đào tạo, hướng dẫn, giúp đỡ các chủ thể phát triển các sản phẩm được chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Làng du lịch Mỹ Khánh là sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên của thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long được “gắn” 4 sao. Do đó, chủ thể sản phẩm OCOP Làng du lịch Mỹ Khánh cần tiếp tục khai thác, phát triển làng du lịch ngày càng tốt hơn, phấn đấu đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao.

Nhằm hỗ trợ các sản phẩm OCOP được phát triển bền vững, ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị chính quyền địa phương, các sở ngành tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, giúp đỡ chủ thể Làng du lịch Mỹ Khánh nói riêng và các chủ thể sản phẩm OCOP thành phố nói chung được tập huấn, đào tạo, học tập về ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP…

Nhân dịp này, Làng du lịch Mỹ Khánh mở cửa đón khách miễn phí cho tất cả du khách đến tham quan trong ngày 23/12./.

(Theo Vietnamplus)

Bài viết liên quan