25/01/2024

UAE muốn cung ứng bền vững với Việt Nam – một nước xuất khẩu hàng đầu

Chiều 25/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi.

UAE muốn cung ứng bền vững với Việt Nam - một nước xuất khẩu hàng đầu- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam để thảo luận, thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (CEPA) giữa Việt Nam và UAE và các vấn đề để triển khai định hướng đã được lãnh đạo hai bên thống nhất tại chuyến thăm và tham dự Hội nghị COP28 của Thủ tướng Phạm Minh Chính cuối năm 2023.

Thủ tướng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của UAE dành cho đoàn Việt Nam nhân dịp tham dự COP28; chúc mừng thành công của COP28, khẳng định uy tín, vai trò, vị thế của UAE và cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ UAE tổ chức các sự kiện quốc tế khác.

Thủ tướng nêu rõ, 2023 là một năm thành công trong quan hệ Việt Nam-UAE, nhất là vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống UAE sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cho rằng, UAE đang chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển rất nhanh, là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông; hai nền kinh tế có những thế mạnh bổ sung cho nhau rất tốt và Việt Nam có thể nghiên cứu, tham khảo các kinh nghiệm của UAE trong phát triển.

Thủ tướng và Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Năm 2023, kim ngạch song phương năm Việt Nam-UAE đạt 4,7 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2022. UAE hiện có 40 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam, tổng vốn là 71,7 triệu USD.

UAE muốn cung ứng bền vững với Việt Nam - một nước xuất khẩu hàng đầu- Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Quốc Vụ khanh trong việc chỉ đạo đoàn đàm phán UAE phối hợp với phía Việt Nam đàm phán Hiệp định CEPA đạt kết quả tích sực trong thời gian vừa qua. Thủ tướng cho biết, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm với việc đã ký 16 FTA với hơn 60 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành một số thỏa thuận kinh tế đa phương như CPTPP, RCEP… Thủ tướng đề nghị trên cơ sở tin cậy chính trị, hai bên tiếp tục nỗ lực để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm còn ý kiến khác nhau và nhanh chóng kết thúc đàm phán CEPA với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, hai bên cùng có lợi về tổng thể, lâu dài.

Thủ tướng cũng đề nghị phía UAE thúc đẩy các quỹ đầu tư hoạt động nhiều hơn tại Việt Nam, nghiên cứu đàm phán Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-UAE; hỗ trợ Việt Nam xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC); phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Halal; hợp tác trong ngành năng lượng; hợp tác bóng đá, thành lập Học viện đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam; hợp tác về văn hóa…

Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết, Tổng thống UAE đánh giá cao hoạt động và đóng góp của Việt Nam tại COP 28, Tổng thống dự kiến sẽ sớm thăm Việt Nam theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam.

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi nhấn mạnh, hai bên còn tiềm năng hợp tác rất lớn về kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm Halal, năng lượng, dầu khí, lao động…

UAE muốn cung ứng bền vững với Việt Nam - một nước xuất khẩu hàng đầu- Ảnh 3.
Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết, UAE cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các nội dung, lĩnh vực mà Thủ tướng đã có ý kiến

Các doanh nghiệp UAE đang triển khai những dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực Halal với đánh giá rất tích cực về Việt Nam, dự kiến trong năm nay sẽ xây dựng trung tâm thực phẩm Halal đạt chuẩn tại Việt Nam. Ngược lại, trong năm qua, đã có thêm 61 công ty mới của Việt Nam đăng ký đầu tư, hoạt động, hợp tác tại UAE.

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết, UAE cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các nội dung, lĩnh vực mà Thủ tướng đã có ý kiến, trong đó có việc đàm phán CEPA, nghiên cứu đàm phán hiệp định bảo hộ đầu tư, hợp tác bóng đá, tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp UAE hợp tác, đầu tư với Việt Nam theo hướng nâng cao hơn giá trị gia tăng.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu, UAE muốn đóng vai trò là một trong những nhà cung ứng bền vững với Việt Nam, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi khẳng định.

(Theo Báo Điện tử Chính phủ)

Bài viết liên quan