05/07/2023

AstraZeneca đầu tư 400 triệu USD nhằm phục hồi rừng trên toàn cầu

Ngày 30/6, đại diện AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi khu vực châu Á cho biết, AstraZeneca vừa công bố khoản đầu tư trị giá 400 triệu USD (tương đương khoảng 9,4 nghìn tỷ đồng) vào chương trình có quy mô toàn cầu mang tên AZ Forest của tập đoàn, nâng tổng cam kết lên 200 triệu cây xanh được trồng tới năm 2030 và duy trì lâu dài.

AstraZeneca công bố đầu tư 50 triệu USD cho AZ Forest Việt Nam vào tháng 5/2023. (Ảnh: AstraZeneca)

Khoản đầu tư này bao gồm các dự án mới hoặc dự án mở rộng tại: Việt Nam, Brazil, Ấn Độ, Ghana và Rwanda, nhằm đóng góp vào những nỗ lực của AstraZeneca trong việc chống biến đổi khí hậu, phục hồi thiên nhiên, tăng cường đa dạng sinh học, và nâng cao tính chống chịu của hệ sinh thái và cộng đồng, dự kiến trên hơn 100.000ha đất trên toàn thế giới.

Khoản đầu tư này nối tiếp cam kết ban đầu của chương trình AZ Forest do AstraZeneca khởi xướng năm 2020 để trồng và duy trì hơn 50 triệu cây xanh cho tới năm 2025.

Sáng kiến này của Tập đoàn nhằm ghi nhận mối liên kết chặt chẽ giữa sức khỏe của con người và sức khỏe của hành tinh.

Tại Australia, Indonesia, Ghana, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Pháp, chương trình này đã được triển khai nhanh chóng với hơn 300 loài cây khác nhau, góp phần khôi phục đa dạng sinh học và các môi trường sống tự nhiên. Sự mở rộng của AZ Forest ước tính sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương, tác động tích cực đến sinh kế của 80.000 người.

Theo Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn AstraZeneca, ngài Pascal Soriot, cuộc khủng hoảng kép gây ra do biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang gây tổn hại đến hành tinh và sức khỏe con người.

Thông qua AZ Forest, AstraZeneca đang phối hợp chặt chẽ với các cộng đồng địa phương và chuyên gia sinh thái để thực hiện phục hồi rừng trên quy mô lớn, cũng như: hỗ trợ đa dạng sinh học và duy trì sinh kế cho người dân.

Theo cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học, AZ Forest sẽ loại bỏ khoảng 30 triệu tấn khí thải carbon khỏi bầu khí quyển trong 30 năm tới.

AZ Forest là một chương trình thuộc chiến lược phát triển bền vững mang tên “Tham vọng không carbon” của AstraZeneca, nhằm tập trung giảm sâu phát thải carbon, đóng góp cho mục tiêu hạn chế sự nóng lên của hành tinh ở mức 1,5°C của Thỏa thuận Paris.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi Khu vực châu Á, chia sẻ: “Việt Nam nằm trong giai đoạn mở rộng mang tính cột mốc này. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi sẽ đầu tư tới 50 triệu USD (1,2 nghìn tỷ đồng) trong 5 năm tới để trồng 22,5 triệu cây xanh, cũng như khôi phục rừng và cảnh quan của đất nước. Sáng kiến này, dự kiến sẽ tạo ra tác động tích cực, đáng kể và lâu dài đối với nền kinh tế, cộng đồng và môi trường tại Việt Nam”.

AZ Forest là một chương trình thuộc chiến lược phát triển bền vững mang tên “Tham vọng không carbon” của AstraZeneca, nhằm tập trung giảm sâu phát thải carbon, đóng góp cho mục tiêu hạn chế sự nóng lên của hành tinh ở mức 1,5°C của Thỏa thuận Paris.

Hiện Tập đoàn đang triển khai đúng tiến độ trong lộ trình giảm 98% lượng phát thải khí nhà kính trong các hoạt động và các loại xe được sử dụng trên toàn cầu vào năm 2026, giảm một nửa dấu chân carbon của toàn bộ chuỗi giá trị của Tập đoàn vào năm 2030, tiến tới giảm tuyệt đối 90% lượng phát thải, phát thải ròng bằng không dựa trên cơ sở khoa học muộn nhất vào năm 2045.

Theo Nhân Dân

Bài viết liên quan