17/03/2023

Awaten tại TPHCM tiếp nối chương trình phân loại, thu gom chất thải tại nguồn ở Quận 10

Sáng ngày 17/03/2023, Hội Nước sạch & Môi trường VN (Văn phòng tại TPHCM) đã tổ chức chương trình phân loại, thu gom chất thải tại nguồn diễn ra trong Ngày hội kết nối lần 1 (2023) do Ban thường vụ Hội liên hiệp Phụ nữ Quận 10 tổ chức tại Trụ sở khối dân vận – CLB truyền thống kháng chiến – Hưu trí.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 10 – Bà Lê Thị Thu Hồng cùng các thành viên trong Hội tham gia Đổi rác lấy quà

Trong chương trình hôm nay, Hội đã vận động được các doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân và các bạn sinh viên tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM hưởng ứng tham gia với chương trình. Đồng thời kêu gọi được các thành viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ cũng như người dân trên địa bàn đã mang rác thải sinh hoạt đến để đổi lấy quà. Mục đích xuyên suốt chương trình là có thể thúc đẩy nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn của mọi người, góp phần giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Một lượng lớn rác thải sinh hoạt được người dân mang đến chương trình

Tại chương tình đổi rác lấy quà hôm nay có các doanh nghiệp là những đơn vị tài trợ quà tặng như: Công ty TNHH SX – TM – XNK Bao bì Thân thiện Môi trường Phương Lan, Công ty Cổ phần Công nghệ AWACO, Công ty TNHH MTV SX TM-DV Môi trường Á Châu và Công ty TNHH SX – DV Minh Phát với các phần quà như bao đựng rác phân hủy sinh học, găng tay nhựa sinh học, nước uống ion kiềm và cả những chậu cây nhỏ.

Bao đựng rác phân hủy sinh học
Nước uống ion kiềm, găng tay sinh học, bao bì sinh học làm từ tinh bột mì

Đặc biệt Hội Nước sạch & Môi trường VN cùng Công ty O&M (đơn vị thành viên của Hội) đã phát triển được hệ sinh thái có app đổi quà tích điểm xanh để người dân có thể dễ dàng theo dõi và dùng điểm đó đổi lấy quà. Phần mềm tích điểm xanh đổi quà, có thể tải dễ dàng ứng dụng trên Ios và Android, khi có app này bà con sẽ phấn khởi hơn khi được tích điểm và được cập nhật ngay tức thì khi quét mã.

Các cộng tác viên hỗ trợ người dân tích điểm xanh đổi lấy quà

Chị Nguyễn Khánh Chi – Phó Trưởng Văn phòng đại diện AWATEN tại TPHCM cho biết đây là một trong những hoạt động thường niên Hội Nước sạch & Môi trường VN tại TPHCM. Trong đó lần thứ nhất chương trình được triển khai vào tháng 8/2022, đến nay là lần 8 chương trình được thực hiện tại các Quận như Gò Vấp, Phú Nhuận, Quận 1, Quận 10. Được biết sắp tới vào ngày 25/3, Hội sẽ mang chương trình đến với huyện Hóc Môn.

Mong muốn của Hội trong tương lai sẽ có thêm nhiều chương trình tương tự sẽ được triển khai giúp lan rộng ý thức về yêu môi trường và vấn đề xử lý rác thải đến rộng rãi người dân hơn không chỉ ở các quận huyện tại TPHCM mà có thể đem mô hình này về các tỉnh lân cận, Chị Khánh Chi chia sẻ.

Bà Nguyễn Khánh Chi (áo trắng) – Phó Trưởng Văn phòng Awaten tại TPHCM cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ – Bà Lê Thị Thu Hồng tại gian hàng đổi quà

Công ty TNHH MTV Sản xuất TM-DV Môi trường Á Châu là một đơn vị thành viên của Hội và đã cùng đồng hành từ những ngày đầu tiên thực hiện chương trình. Chị Thùy Dương – Đại diện nhân sự Công ty Á Châu chia sẻ: “ Đây là một chương trình rất có ý nghĩa, trong những đợt đổi rác có thể thu gom được 300 – 400 kg rác thải sinh hoạt, gồm những loại túi ni lông, thùng cạc tông, quần áo cũ, bóng đèn,.. Thông qua hoạt động đổi rác lấy quà có thể giúp người dân nhận thức về vai trò của phân loại rác từ đó giúp việc xử lý rác sẽ có một hướng đi đúng hơn”.

Công ty Môi trường Á Châu tài trợ quà tặng là những chậu cây nhỏ mang thông điệp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

Chương trình đã mang đến tác động tích cực đến nhận thức và hành động của mọi người trong vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn cũng như chung tay cùng nhân dân thành phố xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp, văn minh và đáng sống.

Một số hình ảnh tại chương trình sáng nay:

Bài viết liên quan