21/10/2023

Biểu dương 138 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020-2022

Sáng 20/10, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2022. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành trao Bằng khen cho các DN nộp thuế tiêu biểu.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành trao Bằng khen cho các DN nộp thuế tiêu biểu.

Tham dự hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành và tập thể lãnh đạo Tổng cục Thuế; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ KH&ĐT; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; và đại diện lãnh đạo các DN và người nộp thuế (NNT) tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2022.

Hội nghị biểu dương NNT tiêu biểu được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tổ chức để ghi nhận và biểu dương những nỗ lực vượt khó và có đóng góp lớn vào NSNN giai đoạn 2020 – 2022.

Có 3 tiêu chí để xét biểu dương người nộp thuế tiêu biểu. Theo đó, về chấp hành pháp luật thuế, đây là những đơn vị có ý thức chấp hành pháp luật thuế tốt trong giai đoạn 2020 – 2022, thể hiện qua việc khai, nộp thuế vào NSNN; không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi trốn thuế trong giai đoạn 2020-2022; không bị các cơ quan pháp luật xử lý đối với hành vi mua bán hóa đơn trái phép đến hết năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương NNT tiêu biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, từ năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Cùng với đó, xung đột, chiến tranh giữa các nước, tình hình lạm phát… cũng tác động đến quá trình phát triển kinh tế dẫn đến chúng ta gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với DN và nền kinh tế đất nước, ngành Tài chính trân trọng, biểu dương DN hoàn thành nghĩa vụ thuế, đặc biệt là 138 DN đã có đóng góp to lớn cho hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của đất nước.

Theo Bộ trưởng, năm 2021, dịch Covid -19 bùng phát, đây là giai đoạn hết sức khó khăn. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính và ngành Thuế tập trung tham mưu nhiều giải pháp giảm, gia hạn thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho DN. Năm 2022 và năm 2023, các chính sách hỗ trợ DN vẫn đang được tiếp tục. Bình quân mỗi năm giảm, giãn, gia hạn thuế phí cho người dân, DN khoảng 200 nghìn tỷ đồng. Đây là sự nỗ lực lớn của ngành Thuế đối với các DN.

Bộ trưởng cũng cho biết, ngoài giảm, giãn thuế, phí cho DN, ngành Tài chính cũng tham mưu cho Chính phủ đưa hơn 347 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế để thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, chủ yếu tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ tiền thuê nhà…

“Các chính sách này đã giảm “sốc”, hay nói cách khác là đã giảm bớt khó khăn cho nền kinh tế. Chúng tôi luôn cho rằng, một nền kinh tế mạnh phải có DN mạnh. Sức sống của nền kinh tế phụ thuộc vào sức khoẻ của DN. Khi DN làm ăn tốt, kinh doanh tốt sẽ đóng thuế đẩy đủ, khi DN phát triển thì sẽ trả nợ ngân hàng, trả nợ trái phiếu, nộp bảo hiểm đầy đủ. Còn khi DN khó khăn thì sẽ ảnh hưởng nguồn thu ngân sách”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, năm 2023 là năm hết sức khó khăn đối với sản xuất kinh doanh của DN. Số thu ngân sách không như kỳ vọng nhưng đây là nỗ lực to lớn của DN. Bộ Tài chính biểu dương, ghi nhận nỗ lực đóng góp của DN trong thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước thời gian qua. Đồng thời, Bộ trưởng cam kết ngành Tài chính sẽ tạo mọi điều kiện cho DN phát triển, từ hoàn thiện cơ chế chính sách đến chính sách phát triển thị trường vốn, tháo gỡ khó khăn cho DN trong các lĩnh vực quản lý hải quan, thuế, kho bạc và các lĩnh vực quản lý khác.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam suy giảm tổng cầu. Muốn tăng tổng cầu phải có giải pháp giảm khó khăn cho DN, đáp ứng điều kiện cần để DN phát triển, từ đó góp phần giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Chúng tôi tin tưởng DN đang sản xuất kinh doanh ở các lĩnh vực với bản lĩnh, sự sáng tạo sẽ vượt qua khó khăn để phát triển. Bộ Tài chính sẽ kiến tạo chính sách, nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đất nước trong tương lai”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo danh sách 138 DN nộp thuế lớn giai đoạn 2020-2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dẫn đầu danh sách. Được biết, trong giai đoạn này, số nộp ngân sách của PVN là trên 56 nghìn tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên. DN này giải quyết việc làm cho khoảng 500 người lao động mỗi năm.

Xếp thứ 2 là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam với số nộp ngân sách nhà nước là trên 6 nghìn tỷ đồng. Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn xếp thứ 3 với số nộp ngân sách nhà nước là trên 28 nghìn tỷ đồng, DN giải quyết việc làm cho hơn 1.500 người lao động mỗi năm.

Theo Haiquanonline

Bài viết liên quan