18/10/2023

Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Du lịch – Khách sạn 2023

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu toàn quốc về Nơi làm việc tốt nhất năm 2023, (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất trong ngành Du lịch – Khách sạn.

Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất về môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ người lao động, kết quả kinh doanh ổn định và bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 Nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến nhân sự và uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên quy mô nhân sự, cơ cấu lực lượng lao động, uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng.

Nhóm tiêu chí liên quan đến hiệu quả sản xuất kinh doanh và triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến doanh thu, tốc độ tăng trưởng, thị phần.

Nhóm tiêu chí liên quan đến thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến thu nhập bình quân của người lao động, chính sách nhân sự, sự hài lòng của người lao động, môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Du lịch – Khách sạn được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://vbw10.vn/.

Theo ghi nhận từ kết quả phản hồi khảo sát doanh nghiệp VBW10 của Viet Research, nhu cầu chi tiêu cho ngành Du lịch – Khách sạn có nhiều triển vọng tăng trưởng nhưng các công ty trong lĩnh vực này lại đang đứng trước tình trạng thiếu hụt lớn nhân sự chất lượng, có chuyên môn cao.

Xu hướng chuyển đổi số tại các công ty lữ hành hay khách sạn thông minh đang được áp dụng ngày càng phổ biến nhưng số lượng lao động được đào tạo và trang bị các kỹ năng công nghệ, sử dụng AI, học máy, các thiết bị thực tế ảo và Internet vạn vật (IoT) còn rất hạn chế. Thị trường lao động trong ngành Du lịch – Khách sạn mặc dù có rất nhiều tiềm năng nhưng trình độ lao động lại không theo kịp khiến năng suất lao động trong ngành này còn tương đối thấp, thu nhập trung bình trong ngành này thấp hơn so với bình quân cả nước trong năm 2022.

Kết quả khảo sát mới nhất từ các doanh nghiệp VBW10 ngành Du lịch – Khách sạn của Viet Research đã chỉ ra 4 xu hướng công việc và tuyển dụng của ngành trong thời gian tới, cụ thể:

Thứ nhất, sự ra đời của mô hình trải nghiệm khách hàng sẽ đáp ứng xu hướng cá nhân hóa ngày càng phổ biến, khách hàng được lựa chọn những tiện nghi mà họ muốn để có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Điều này không những đòi hỏi doanh nghiệp ngành Du lịch – Khách sạn cần xây dựng và phân tích kho dữ liệu hồ sơ khách hàng từ lịch sử sử dụng dịch vụ trước đó mà còn cần đội ngũ nhân viên có hiểu biết sâu sắc, quan sát tốt để tạo ra trải nghiệm riêng, để lại dấu ấn cho khách hàng.

Thứ hai, du lịch kết hợp ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Không chỉ đơn thuần là vui chơi, chụp ảnh, khách du lịch ngày nay đang quan tâm hơn tới dịch vụ ăn uống, công viên, khu vui chơi giải trí, các buổi biểu diễn nghệ thuật hay du lịch nghỉ dưỡng kết hợp phục hồi sức khỏe. Các vị trí công việc trong lĩnh vực này đang đòi hỏi ở người lao động nâng cao kỹ năng dịch vụ, tổ chức và quản lý để phục vụ khách hàng, đồng thời mang lại cơ hội tốt để thăng tiến nghề nghiệp.

Thứ ba, các doanh nghiệp trong VBW10 ngành Du lịch – Khách sạn đang tập trung giữ chân nhân sự tài năng bằng việc xây dựng cơ chế làm việc linh hoạt, đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực nội bộ giúp người lao động có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, đồng thời đào tạo bổ sung các kỹ năng cần thiết trong công việc, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, bổ ích cho nhân viên, từ đó sẽ tạo ra dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng.

Thứ tư, du lịch sinh thái bền vững được quan tâm nhiều hơn. Các doanh nghiệp trong VBW10 ngành Du lịch – Khách sạn tham gia khảo sát của Viet Research cũng cho biết, xu hướng du lịch sinh thái bền vững đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng phục hồi của ngành. Phát triển du lịch bền vững không những mang lại nhiều lợi ích kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động tại địa phương, đồng thời bảo tồn và duy trì tính nguyên vẹn của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo môi trường trong sạch.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn, đặc biệt là các doanh nghiệp trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Du lịch – Khách sạn đang nỗ lực xây dựng đội ngũ nhân sự với các quy trình đào tạo bài bản đồng thời tạo ra môi trường làm việc linh hoạt, gia tăng chế độ đãi ngộ, phúc lợi cho nhân viên, thu nhập bình quân của người lao động cao gấp gần 2 lần so với trung bình toàn ngành. Những thay đổi như vậy đã và đang giúp các doanh nghiệp VBW10 ngành Du lịch – Khách sạn có được hình ảnh thương hiệu truyền thông nhà tuyển dụng tốt, thu hút được nhiều lao động chất lượng cao, từ đó nhanh chóng phục hồi và phát triển hơn trong tương lai.

Lễ công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất trong ngành Du lịch – Khách sạn sẽ được công bố chính thức tại Hội nghị “Tái định hình các xu hướng môi trường làm việc Việt Nam trong bối cảnh mới” được tổ chức vào tháng 11/2023 tại Khách sạn Pullman, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://vbw10.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Theo Báo đầu tư

Bài viết liên quan