19/10/2023

CropLife châu Á đồng hành phát triển ứng dụng khoa học công nghệ nông nghiệp Việt Nam

Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) và Hiệp hội CropLife châu Á đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu phát triển và ứng dụng giải pháp, công nghệ tiên tiến giai đoạn 2023-2030.

Ông Duke Hipp, Giám đốc Đối ngoại và Hợp tác Chiến lược (CropLife châu Á) phát biểu- Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Bà Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường cho rằng, cần huy động mọi nguồn lực để phát triển có trọng điểm với mục tiêu và sản phẩm cụ thể, hiệu quả; tăng nguồn lực tài chính trong nghiên cứu nông nghiệp, ưu tiên đầu tư trong một số lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao. Đồng thời, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng nông nghiệp; ứng dụng nông nghiệp số, nông nghiệp tuần hoàn.

Bên cạnh đó cũng cần xây dựng cơ chế thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp; cơ chế công tư (PPP) hiệu quả hơn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học công nghệ. Phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ nhằm đa dạng hóa dịch vụ.

Ông Duke Hipp, Giám đốc Đối ngoại và Hợp tác chiến lược (CropLife châu Á) cho rằng, các đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bảo vệ thực vật và cây trồng công nghệ sinh học giúp giảm bớt phát thải khí nhà kính.

Đồng thời cho biết, mạng lưới của CropLife trên toàn cầu đã triển khai hơn 300 dự án hợp tác với các đối tác trong chuỗi giá trị để triển khai tập huấn cho các nông hộ nhỏ, bảo đảm canh tác cây trồng một cách bền vững (tính tới nay đã tập huấn cho khoảng 4 triệu hộ nông dân).

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu phát triển và ứng dụng giải pháp, công nghệ tiên tiến giai đoạn 2023-2030 – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

“Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính rằng, sản lượng lương thực toàn cầu sẽ thâm hụt gấp đôi nếu nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện chúng tôi cũng đang đi đầu trong các hoạt động thu gom, tiêu huỷ và tái chế bao gói thuốc bảo vệ thực vật bằng nhựa một cách an toàn và có trách nhiệm”, ông Duke Hipp nói.

Cũng theo ông Duke Hipp, bùng nổ thương mại điện tử (TMĐT) trong nông nghiệp tại khu vực là một điểm sáng của đổi mới sáng tạo. Việt Nam trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2022, tới đầu năm 2022, đã có hơn 5,2 triệu tài khoản nông hộ bán sản phẩm của họ trên các nền tảng số. Thị trường TMĐT của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và đạt giá trị khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025 và bán hoa quả, nông sản tươi qua hình thức phát video trực tiếp (livestreaming) được dự đoán là sẽ bùng nổ mạnh tại Việt Nam.

“Các giải pháp khoa học thực vật tiên tiến như công nghệ sinh học và bảo vệ thực vật, nông nghiệp số và chính xác đang hỗ trợ nông dân giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nâng cao năng suất. Những đổi mới về giống cây trồng, như khả năng chống chịu thuốc trừ cỏ và cải thiện khả năng kiểm soát cỏ dại đã giúp cô lập hơn 300 triệu tấn CO2 trong 25 năm qua. Con số này tương đương với lượng khí thải hàng năm của bang California.

Trong khi đó, với công nghệ chỉnh sửa gene, các nhà lai tạo giống cây trồng có thể phát triển ra những giống có khả năng thu giữ carbon, kháng sâu bệnh và mầm bệnh tốt hơn; thậm chí đẩy nhanh quá trình thuần hóa các loài cây trồng mới”, ông Duke Hipp nhấn mạnh.

Theo biên bản hợp tác, hai bên sẽ thúc đẩy các hoạt động truyền thông, chia sẻ thông tin, tư vấn chính sách, đào tạo tập huấn, hội thảo khoa học chuyên sâu để cập nhật, khuyến khích ứng dụng các giải pháp, thành tựu của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tiên tiến trong nông nghiệp, cũng như hỗ trợ nông dân tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học mới trong nông nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam.

Theo Báo Chính Phủ

Bài viết liên quan