02/11/2023

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tiếp tục miễn giảm thuế, phí với “liều lượng” cao hơn

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) kiến nghị việc giảm thuế VAT nên áp dụng cho tất cả các mặt hàng, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, không nên hạ chuẩn điều kiện cho vay.

Phát biểu thảo luận tại phiên họp của Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Trần Hoàng Ngân – Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ đồng tình với những đánh giá của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch tài chính 2021-2025, cũng như kế hoạch đầu tư công trung hạn và những thẩm định khách quan, khoa học của Ủy ban Tài chính, Ngân sách.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân – Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu đánh giá, theo Nghị quyết 43 của Quốc hội, đã miễn giảm thuế, phí trong 3 năm qua là hơn 60 nghìn tỷ đồng và gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất là trên 110 nghìn tỷ đồng. Nhờ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của Chính phủ, ngành tài chính để chống thất thu thuế ở một số lĩnh vực, cũng như thu thuế thêm một số lĩnh vực như thương mại điện tử… cho nên thu ngân sách trong 3 năm qua mặc dù bối cảnh khó khăn nhưng lúc nào cũng vượt dự toán.

Với nỗ lực của ngành tài chính, nợ công của Việt Nam giảm thấp so với trần quy định 60% GDP, với mức hiện nay chỉ 38% GDP. Theo đại biểu, điều này giúp có dư địa để nới lỏng chính sách tài khóa tiền tệ trong thời gian tới.

Đại biểu cũng nêu rõ, kế hoạch kinh tế-xã hội đã thông qua tăng trưởng năm 2021-2025 là 6,5% đến 7% và hướng đến vượt qua mức thu nhập trung bình thấp là 5.000 USD bình quân đầu người. Nỗ lực đó nếu không có những chính sách mới quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn thì khó đạt được.

Do vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục miễn giảm thuế, phí trong thời gian tới với liều lượng cao hơn, đối tượng mở rộng hơn. Cụ thể, việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) nên áp dụng cho tất cả các mặt hàng.

Bên cạnh đó, cần rà soát các khoản chi trong Nghị quyết 43 để chuyển nguồn, chuyển đối tượng, như kế hoạch chi 14 nghìn tỷ đồng cho ngành y tế hiện nay chưa chi, đại biểu đề nghị tiếp tục triển khai cho lĩnh vực y tế.

Số tiền 40 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp thông qua ngân hàng thương mại hiện nay chỉ mới giải ngân được khoảng 1.000 tỷ, còn 39.000 tỷ đại biểu kiến nghị nên bổ sung vào Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa để các doanh nghiệp này có thể tiếp cận nguồn vốn của của ngân hàng, không nên hạ chuẩn điều kiện cho vay.

Cùng với đó, đại biểu cho rằng, số tiền còn lại trong khoản hỗ trợ tiền thuê nhà chưa giải ngân hết là 2.920 tỷ đồng, cần tiếp tục chi theo danh mục mà Chính phủ đã đề nghị cho các bệnh viện theo Tờ trình của Chính phủ.

Đại biểu kiến nghị nên kéo dài thời gian thực hiện các dự án đầu tư phát triển theo Nghị quyết 43, dự kiến đầu tư 113.550 tỷ đồng, đồng thời, cần chuyển nguồn khoảng 13.796 tỷ đồng của 3 dự án cao tốc quan trọng quốc gia mà Quốc hội đã cho ý kiến chủ trương đầu tư, như cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, Khánh Hòa-Buôn Mê Thuột.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng cần tái cấp vốn, bảo lãnh trái phiếu trong nước để giúp ngân hàng chính sách xã hội có điều kiện mở rộng tín dụng cho các đối tượng yếu thế, người nghèo, người mất việc làm có thêm việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Khơi thông những ách tắc, tồn đọng trong hoàn thuế giá trị gia tăng

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp sáng 2/11. (Ảnh: DUY LINH)

Bày tỏ đồng tình với các ý kiến về vấn đề hoàn thuế VAT, từ kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua, nổi lên vấn đề về ách tắc, tồn đọng hoàn thuế VAT, khiến các doanh nghiệp và một số hiệp hội ngành hàng gửi đơn kiến nghị, kêu cứu. Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã được giao thực hiện giám sát chuyên đề về vấn đề này.

Đồng tình cao với đánh giá và kiến nghị trong báo cáo của giám sát chuyên đề trên, đại biểu cho biết, báo cáo giám sát đã nêu rõ, những ách tắc mang tính hệ thống trong khâu hoàn thuế đối với một số ngành hàng xuất khẩu xuất phát từ những văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục Thuế có những điểm chưa phù hợp, thiếu cơ sở pháp lý vững chắc, thiếu tính khả thi, thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan.

Đại biểu lấy thí dụ, với nhóm mặt hàng ngành gỗ, Tổng cục Thuế hướng dẫn các cục thuế thực hiện rà soát, xác minh qua các khâu mua hàng đến khâu thu mua là quá mức cần thiết, bởi theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế VAT chỉ phát sinh và phải nộp từ khâu chế biến có hóa đơn VAT. Việc yêu cầu xác minh ở nhiều khâu là không cần thiết, không có cơ sở, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Những quy định bất cập của ngành thuế đã khiến các doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề do đứt gãy của dòng tiền hoàn thuế VAT. Theo báo cáo tổng hợp, từ năm 2021 đến tháng 9/2023 của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, số tiền thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu chưa được hoàn đến nay là 6.100 tỷ đồng. Qua chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ đến nay mới vào được gần 2.000 tỷ đồng.

Theo báo Nhân Dân

Bài viết liên quan