05/11/2023

Đoàn Phương Lan: Chân dung nữ doanh nhân Tâm Tài Sắc và hành trình hơn 12 năm xây dựng SACN Hoàng Kim

Trở thành công ty phát triển bền vững trong suốt hơn 12 năm qua, SACH Hoàng Kim đã trở thành thương hiệu lớn mạnh tại khu công nghiệp Việt Nam– Singapo và là một trong những đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp hàng đầu. Ít ai ngờ rằng, chủ nhân của thương hiệu có tiếng này vừa là một nữ doanh nhân tài năng và cũng là Hoa hậu Nhân ái đầy nhiệt huyết và bản lĩnh Đoàn Phương Lan, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV SACN Hoàng Kim.

Chân dung nữ doanh nhân Tâm Tài Sắc Đoàn Phương Lan, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV SACN Hoàng Kim.

Bén duyên với lĩnh vực cung cấp các suất ăn công nghiệp từ sớm nhưng doanh nhân Đoàn Phương Lan chỉ thực sự gầy dựng cho mình sự nghiệp vào năm 2012. Sau những năm tháng ấy dù gặp rất nhiều khó khăn vất vả nhưng đến nay, nhờ vào nghị lực và lòng ham mê học hỏi cùng với sự giúp sức từ gia đình, người thân nhất là sự ủng hộ của khách hàng, chị đã đưa thương hiệu của mình ngày càng phát triển lớn mạnh. Để hiểu rõ hơn về quá trình “trầy da tróc vẩy ấy”, PV đã có bài trò truyện đầy thú vị xoay quanh câu chuyện về khởi nghiệp của doanh nhân Đoàn Phương Lan.

Xin chào CEO Đoàn Phương Lan! Chị vui lòng giới thiệu đôi chút về cơ duyên giúp chị thành lập công ty SACN Hoàng Kim?

Rời xa quê hương khi sự nghiệp đang chín, tôi cùng chồng vào Nam lập nghiệp vào tháng 9 năm 2000. Là một người phụ nữ của công việc nên ngay sau đó tôi đã bắt tay ngay vào làm việc cho một công ty Suất ăn công nghiệp có trụ sở tại Quận 1, TP.HCM. Đầu tiên ở vị trí thu mua nguyên vật liệu thực phẩm, nông sản, gia vị, cho toàn bộ hệ thống bếp ăn của công ty. Nhờ vào sự quyết tâm hăng say và sự nhiệt huyết trong công việc vừa làm, vừa học với trình độ chuyên môn sẵn có, không lâu sau đó tôi được công ty đề bạt và thăng chức vào các vị trí khác nhau của công ty.

Dù ở vị trí nào tôi cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, sau đó tôi được đề bạt vào ban điều hành của công ty và tham gia điều hành các dự án tại Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Làm việc được khoảng 10 năm vì một số lý do tôi đã nghỉ việc tại công ty và tìm cho mình một sự tự chủ và phát triển cũng như thử sức chính mình. Bản thân là một người mạnh mẽ, nghị lực và không chịu lùi bước trước khó khăn thử thách, cộng với kinh nghiệm hơn 10 năm đi làm nên tôi quyết định mở công ty. Và từ đây Công ty TNHH MTV SACN Hoàng Kim ra đời vào tháng 02 năm 2012.

Lý do chính giúp SACN Hoàng Kim đạt được sự tin yêu của khách hàng trong sự cạnh tranh gay gắt hiện nay? Đối tượng khách hàng của bên mình?

Suốt hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tôi thực sự hạnh phúc khi Hoàng Kim luôn nhận được sự tin yêu của khách hàng, để có được tình yêu niềm tin của khách hàng tôi và Hoàng Kim đã không ngừng cố gắng để hoàn thiện hơn các suất ăn công nghiệp sao cho vừa đủ dinh dưỡng mà giá thành hợp lý. Hoàng Kim hiểu việc đầu tiên để suất ăn chất lượng thì khâu đầu tiên là chọn lựa rau, củ, quả thực phẩm,… Tất cả nguồn nguyên liệu đầu vào đều là phải đảm bảo VSAPTP, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng và hạn sử dụng của các Công ty thực phẩm, Đại lý hàng hoá,…. Sau đó là bước chế biến thực phẩm theo các quy trình của công ty, để tạo ra được một suất ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh ATTP. Các khâu được quản lý trực tiếp và sát sao tất cả các quy trình.

Đối tượng khách hàng của Hoàng Kim là các công ty, doanh nghiệp, nhà xưởng, trường học,… tại khu vực KCN V-sip1, Thuận An, Thuận Giao, An Phú, Bình Chuẩn… hàng ngày công ty cung cấp trên 5.000 suất ăn.

Động lực nào giúp chị theo đuổi, gắn bó với nghề và thành công như ngày hôm nay?

Để có được sự thành công và gắn bó với nghề như ngày hôm nay, ngoài yêu tố nỗ lực của bản thân phải kể đến sự ủng hộ rất lớn từ gia đình, bạn bè, các đối tác và khách hàng. Tôi luôn tâm niệm bản thân muốn gắn bỏ với nghề cần gạt bỏ sự sợ hãi, bứt phá để thành công, để sống đúng với những gì mình có, là phụ nữ phải thật sự cần sự bản lĩnh, dám nghỉ, dám làm. Tôi không ngừng phấn đấu học hỏi, vượt qua các rào cản khó khăn trong thời gian công ty mới thành lập.

Doanh nhân Đoàn Phương Lan hạnh phúc bên tổ ấm gia đình.

Từ những khó khăn ban đầu, nhưng với lòng quyết tâm, ý chí cao tôi đã cung cấp suất ăn công nghiệp cho một vài khách hàng trong khu vực Sóng Thần, V-Sip I. Ban đầu là những công ty khoảng 150 – 200 -300 -500 suất ăn/ một ngày. Sau một thời gian với chất lượng và sự phục vụ chuyên nghiệp công ty đã hợp tác nhiều hơn với các công ty lớn ở khu vực Sóng Thần, V-Sip1, V-sip 2, Tân Uyên, Củ Chi với suất ăn tăng cao 5.000 -7.000 suất/ một ngày.

Nhờ sự phát triển của công ty ngày càng lớn mạnh, cũng tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm cho mọi người lao động, cũng như góp ích cho xã hội. Từ những điều đó đã tạo nên động lực cho tôi mỗi ngày phải hoàn thiện mình hơn, phấn đấu không ngừng nghỉ để tạo ra những sản phẩm, bữa ăn thơm ngon, hạnh phúc mang đến cho khách hàng thân yêu của mình.

Được biết, năm 2022 chị đã nhận được một số danh hiệu và giải thưởng, phương châm giúp chị luôn tỏa sáng trong cuộc thi nhan sắc?

Đối với tôi sống bằng tình yêu thương, chân thành, đối xử tốt với những người xung quanh như những người thân của mình là yếu tố then chốt. Quan điểm sống của tôi rất giản đơn chính là lấy sự chân thành, tận tâm làm thước đo cho mọi sự chuẩn mực.

Doanh nhân Đoàn Phương Lan đoạt danh hiệu Hoa hậu nhân ái trong cuộc thi Hoa hậu Duyên dáng Hoàn Vũ 2022

Trước đó, tôi đã nhận được khá nhiều lời mời trong các cuộc thi nhan sắc, những vì một số lý do tôi đã không tham gia, nhưng năm 2022 tôi đã bị thuyết phục bởi tiêu chí chọn lựa của ban tổ chức. Đó là dù phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào, có thành đạt đến đâu nhưng vẫn luôn luôn thể hiện được sự trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam nên là tôi đã quyết định chinh phục và xem đó như một thử thách. Trong suốt thời gian đó, bằng sự cố gắng luyện tập cộng với sự tự tin vốn có tôi đã đoạt danh hiệu Hoa hậu nhân ái trong cuộc thi Hoa hậu Duyên dáng Hoàn Vũ 2022. Từ sự kiện đánh dấu bước ngoặt ấy tôi tiếp tục chinh phục và nhận vinh danh Doanh nhân Sắc Tâm Tài do Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân Lực trao tặng.

Doanh nhân Đoàn Phương Lan vinh danh Doanh nhân Sắc Tâm Tài do Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân Lực trao tặng

Cho đến thời điểm này chị cảm thấy điều gì khiến mình hài lòng và quan trọng nhất?

Cho đến giờ phút này bản thân tôi luôn cảm thấy may mắn vì cuộc đời đã trao cho tôi thử thách và cơ hội được chinh phục đỉnh cao. Tôi gầy dựng phát triển công ty từ hai bàn tay trắng, thành công chính là món quà cho chính những nỗ lực và điều đó khiến tôi trở nên bao dung hơn. Nhưng dù có thành công về sự nghiệp tới mức nào, đối với tôi thì gia đình vẫn là điều quan trọng nhất. Tôi có thể đặt tay lên trái tim và tự hào nói rằng đến thời điểm hiện tại tôi là người phụ nữ hạnh phúc nhất vì tôi có một gia đình đấm ấm, hạnh phúc cùng với sự nghiệp phát triển.

Điều hài lòng nhất của tôi lúc này chính là gia đình luôn đầm ấm hạnh phúc, các con tôi đã trưởng thành, con trai lớn đã học ra trường và thành đạt, bây giờ đã trở thành người tiếp quản và phát triển công ty cùng bố mẹ, cháu bé thì hết năm nay cũng bắt đầu thi đại học. Nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy bằng lòng, mặc dù tôi rất trân trọng những gì đã có. Tôi vẫn mong muốn học hỏi và phát triển bản thân hơn nữa.

Chị có thể chia sẻ các hoạt động thiện nguyện trong thời gian qua?

Tôi đã từng đến nhiều nơi từ miền Tây cho tới Tây Nguyên, ra miền Trung để tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân vùng lũ và bà con vùng dân tộc thiểu số,… Trong đợt dịch vừa qua, tôi đã cùng tham gia nấu cơm phục vụ tuyến đầu, đồng hành cùng cả nước chống dịch. Gần đây nhất tôi cùng đoàn thiện nguyện Bình Dương trao quà cho bà con nghèo thuộc khu vực Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Chị cùng đoàn thiện nguyện Bình Dương trao quà tới bà con nghèo thuộc Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Định hướng phát triển tương lai của doanh nghiệp chị?

Trở thành công ty SACN hình mẫu hàng đầu khu vực phía Nam, luôn truyền tải thông điệp: “Thơm Ngon Hạnh Phúc” mang đến các bữa ăn tốt nhất cho người lao động. Tiếp tục mở rộng sản xuất tại các cụm khu công nghiệp lớn, như khu công nghệ cao Thủ Đức, Củ Chi,…

Chị tham gia tích cực vào cộng đồng BNI

Đặc biêt, Hoàng Kim ngoài việc mở rộng thị trường và tạo ra những suất ăn công nghiệp chất lượng cao, tôi vẫn mong nhận được ủng hộ của tất cả các khách hàng đối tác để SACN Hoàng Kim ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của chị!

Như Ý (TTV)

Bài viết liên quan