09/11/2023

Giá vé máy bay tăng cao, không chỉ dịp Tết

Ngay sau khi có kế hoạch nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều hành khách phía Nam đặt vé máy bay ra các tỉnh miền Trung và phía Bắc cho biết giá quá cao. Trong khi đó, thông tin các hãng hàng không cắt giảm đội tàu bay càng khiến người dân lo ngại việc đi lại khó khăn trong dịp Tết sắp tới.

Sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải.

Cụ thể: Giá vé ngày Tết từ ngày 7/2 đến 15/2/2024 (những ngày cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán) từ các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airway cho chặng TPHCM – Bình Định có giá dao động từ 2,5-5 triệu đồng/lượt; TPHCM – Đà Nẵng từ 2,3-5,2 triệu đồng/lượt; TPHCM – Vinh từ 3,5-6 triệu đồng/lượt; TPHCM – Hà Nội từ 3,6-4 triệu đồng/lượt.

Các mức giá này rất cao so với ngày thường, có trường hợp cao gấp đôi. Vé máy bay Tết quan trọng nhất là chặng TPHCM – Hà Nội, và hiện còn khá nhiều nhưng giá cao. Đáng chú ý, không chỉ giá vé Tết cao mà hiện giá vé máy bay vào ngày thường cũng khá cao, tuy rằng đây là khoảng thời gian thấp điểm du lịch.

Hiện hãng Vietravel Airlines có giá rẻ nhưng một ngày chỉ có 2 chuyến TPHCM – Hà Nội và ngược lại bay vào chiều tối, giá tầm khoảng 1,5 triệu đồng/vé; còn hãng Bamboo Airways có giá thấp nhất cũng 2,5-3 triệu đồng/vé. Hãng Vietjet Air và Vietnam Airlines có nhiều chuyến bay hơn trong ngày nhưng giá vé từ 2,5-4 triệu đồng/vé.

Giải thích về tình trạng giá vé máy bay tăng cao, ông Đặng Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hiện hãng vẫn đang duy trì hoạt động khai thác ổn định với gần 100 máy bay, phục vụ cho khoảng 300 chuyến/ngày. Cũng như các hãng hàng không trên thế giới, Vietnam Airlines đều mở bán theo dải giá từ thấp đến cao với các điều kiện linh hoạt đi kèm. Khi hết chỗ ở mức giá thấp thì khách phải mua vé ở mức giá cao hơn. Mức giá trung bình trong năm 2023 của Vietnam Airlines vẫn thấp hơn giá bình quân năm 2019 khoảng 10% và vẫn nằm trong khung giá trần do Nhà nước quy định.

Ông Tuấn cũng cho rằng, giá vé bay Tết năm nay tương đương với giá năm ngoái, Vietnam Airlines đã mở bán linh hoạt theo các hạng vé từ thấp đến cao, hiện tại chưa có kế hoạch tăng chuyến bay cho dịp Tết. Các chặng bay có lượt khách đặt chỗ cao trong giai đoạn Tết lần lượt là TPHCM – Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, riêng đường bay TPHCM – Hà Nội hiện tỷ lệ lấp đầy đã đạt trên 75% cho giai đoạn cận Tết.

Được biết, tổng sản lượng hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đạt khoảng 10 triệu, tăng 149,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế đạt 2,4 triệu; khách nội địa đạt 7,6 triệu. Còn dịp Tết năm nay, theo dự báo của Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng có khoảng 5,6 triệu vé nội địa và 2,4 triệu vé quốc tế. Hiện tại, các hãng hàng không chưa có kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ Tết và Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp với các hãng để triển khai cụ thể kế hoạch bay trong dịp Tết.

Theo Báo Đại đoàn kết

Bài viết liên quan