21/04/2023

Gỗ rừng tự nhiên bị chặt phá hàng loạt tại Nghệ An

Trên đỉnh núi Giăng Màn thuộc huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, lực lượng kiểm lâm phát hiện một mảng rừng lớn có dấu hiệu bị đốt, cưa xẻ nham nhở.

Nạn chặt phá rừng tại Việt Nam là một vấn đề nhức nhối, tuy đã có những quy định pháp luật về việc chặt phá rừng trái phép nhưng dường như các đối tượng vẫn bất chấp vi phạm.

Mới đây, một mảng cây rừng trên khu vực đỉnh núi Giăng Màn (độ cao hơn 1000m) được phát hiện bị đốn, cắt xẻ nằm ngổn ngang. Đây là địa phận được xác định nằm giáp ranh giữa hai xã Thanh Hà và Thanh Mai của huyện Thanh Chương.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnam.net)

Thông tin từ người dân địa phương cho biết, các cây gỗ bị chặt hạ này đều có tuổi đời lâu năm, hầu hết là trẹo, tín, vạng, có đường kính từ 20 – 45cm.

Sau khi nhận được phản ánh, lực lượng kiểm lâm và các cán bộ của UBND hai xã đều có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ vụ việc trên. Ông Bùi Văn Tích – cán bộ lâm nghiệp xã Thanh Mai cho biết khu vực tập kết hàng chục khúc gỗ thuộc xã Thanh Hà, một số gốc cây nằm rải rác phần đất xã Thanh Mai.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnam.net)

Hình ảnh thực tế tại hiện trường cho thấy, khu vực dọc sườn núi dài hàng km xuất hiện nhiều gốc cây bị đào xới, chặt nham nhở, dấu vết chặt vẫn còn rất mới. Thậm chí có một mảng rừng lớn bị đốt, nhiều thân cây bị cưa xẻ từng khúc, cành cây, ngọn cây nằm ngổn ngang, trơ trọi.

Trong quá trình kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng phát hiện một công dân của xã Thanh Hà đang chuẩn bị kéo các lóng gỗ về. Các cán bộ lập tức yêu cầu đưa đối tượng về ủy ban xã để tường trình, xử lý lập biên bản.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnam.net)

Vì sự việc xảy ra trên địa bàn giáp ranh hai xã nên để xác định rõ chủ rừng, điều tra người chặt phá và diện tích bị chặt phá cần phải có lực lượng chuyên môn và các thiết bị mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và xử lý.

Hải Ngọc

Bài viết liên quan