28/04/2023

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TPHCM tổ chức buổi tập huấn “hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ các loại rau thải” tại Gò Vấp

Tiếp nối các công tác bảo vệ môi trường, phong trào “Chống rác thải nhựa” và phân loại rác tại nguồn. Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp phối hợp với Văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát động chương trình “Đổi rác lấy quà” và hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ các loại rau thải.

Đây là hoạt động thường niên Hội Nước sạch & Môi trường VN tại TP.HCM nằm trong chuỗi hoạt động “Thứ Bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” đã thực hiện lần đầu tiên tại quận Gò Vấp và sau đó được tổ chức rộng rãi trên các Quận, huyện của TPHCM như Quận 1, Quận 10, Quận Phú Nhuận, Huyện Hóc Môn,…

Tại chương trình có các sản phẩm thân thiện với môi trường như bao đựng rác phân hủy sinh học, bao bì làm từ bột mì, túi xách làm từ nilong, ống hút làm từ cỏ,…. Các sản phẩm được trưng bày thể hiện lên một thông điệp “Sống Xanh” giữa đường phố tại quận Gò Vấp.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường

Phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ ở mọi nơi, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TPHCM mong muốn có thể khuyến khích từng hộ gia đình tham gia công tác phân loại rác và tận dụng “nguồn tài nguyên rác” của mình, từ đó góp phần rất lớn đến việc giảm lượng rác thải ra môi trường.

Ông Lê Hùng Anh – Phó Chủ tịch, Trưởng VPĐD Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Lượng rác được thải ra hằng ngày đang là một gánh nặng đối với thành phố chúng ta. Mỗi năm, ngân sách cho việc thu gom, xử lý và chôn lấp rác thải lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, ở bãi rác Đa Phước – bãi rác lớn nhất của thành phố đang gặp nhiều khó khăn dẫn đến báo động đỏ trong công tác xử lý rác hiện nay”.

Ông Lê Hùng Anh – Phó Chủ tịch, Trưởng VPĐD Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp trong buổi tập huấn ủ phân hữu cơ từ rau thải

Một trong những việc chúng ta có thể đóng góp đó là tận dụng lại nguồn rác thải này. Bởi vì, 60-70% trong rác thải sinh hoạt hằng ngày là rác thải hữu cơ đến từ những phần thừa thãi trong chế biến thức ăn, nấu nướng. Những phần này có thể sử dụng để ủ phân bón hữu cơ và dùng để trồng thêm cây xanh, rau xanh cho hộ gia đình của mình. Việc làm này vừa giúp bảo vệ môi trường và vừa đem lại lợi ích cho bản thân chúng ta – Ông Hùng Anh chia sẻ thêm.

Các hội viên rất hào hứng tham gia buổi tập huấn này

Tại buổi hướng dẫn, các hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp được tận tay thực hiện các công đoạn trong quy trình ủ phân hữu cơ từ rau thải. Đầu tiên, rau thải cần được bằm nhỏ và loại bỏ các tạp chất. Sau đó, trộn thêm xơ dừa và nguyên liệu ủ theo tỉ lệ 1:1, bổ sung thêm khoảng 20g men vi sinh với xô ủ 20 lít. Xô ủ cần có nắp đậy, đục lỗ xung quanh thành và đáy xô.

Bước thứ nhất, bằm nhỏ các loại rau thải hoặc vỏ rau củ
Trộn cùng với xơ dừa tỉ lệ 1:1, cho thêm khoảng 20g men vi sinh với xô ủ 20 lít
Cho tất cả nguyên liệu đã phối trộn vào xô ủ có nắp đậy và đục lỗ xung quanh thành và đáy xô đem ủ trong 3 – 4 tuần

Quá trình ủ phân chỉ từ 2 – 3 tuần là có thể thu hồi và sử dụng để trồng các loại rau xanh như rau muống, rau dền, ớt tại nhà. Theo các hội viên đã thực hiện tại nhà, sau khi phân ủ xong hoàn toàn không có mùi hôi nếu thực hiện đúng, việc này cũng góp phần trong việc giảm ô nhiễm không khí hiện nay.

Chương trình hôm nay đã mang đến hoạt động thiết thực, tác động tích cực đến nhận thức và hành động của mọi người trong vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn cũng như chung tay cùng nhân dân thành phố xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp, văn minh và đáng sống.

Quang Phát 

Bài viết liên quan