04/03/2023

Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam tại TPHCM tổ chức chương trình “Thứ Bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” tại Gò Vấp

Sáng ngày 04/03/2023 đã diễn ra chương trình “Ngày hội tái chế thu gom túi nylon đã qua sử dụng được làm sạch và các vật dụng tái chế” tại trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp, 1C Nguyễn Văn Lượng, Phường 6, quận Gò Vấp, Tp. HCM.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình “Thứ Bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” do: Hội nước sạch và môi trường Việt Nam (AWATEN) tại TP. HCM và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ quận Gò Vấp tổ chức. Đồng hành cùng chương trình có các doanh nghiệp: Công ty TNHH SX – TM – XNK Bao bì Thân thiện Môi trường Phương Lan, Công ty Cổ phần Công nghệ AWACO, Công ty Môi trường Á Châu và các hội viên AWATEN.

Từ 7 giờ sáng, người dân trên địa bàn khu vực quận Gò Vấp cùng mang các loại giấy vụn, sách, báo, tạp chí, chai lọ, quần áo cũ… đến chương trình tại trụ sở Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp để đổi rác lấy quà, tích điểm xanh”, góp phần cùng nhau chung tay thu gom, phân loại và tái chế rác thải.

Được biết, các mã rác A1, A2, A3, A4 (thùng giấy, chai nhựa sạch, lon nhôm, túi nilon sạch) có thể quy ra tiền; các mã còn lại A5, B1, C1, C2 (vỏ hộp sữa, quần áo cũ, bóng đèn huỳnh quang, pin tiểu thải) sẽ được thu miễn phí, tích điểm xanh đổi quà.

Trong buổi sáng hôm nay, chương trình đã được nhiệt liệt hưởng ứng và thu gom được một lượng rác thải sinh hoạt đáng kể của người dân mang đến cho chương trình.

Chương trình “Thứ Bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” được tổ chức lần thứ nhất vào tháng 8/2022, tới nay chương trình đã được thực hiện lần thứ 4.

PGS.TS Lê Hùng Anh – Trưởng VPĐD Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh có mặt tại ngày hội chia sẻ: ” Sắp tới Hội sẽ cố gắng tổ chức tối thiểu 1 tháng một lần tại quận Gò Vấp đồng thời mong muốn sẽ triển khai trên nhiều quận huyện của TPHCM và có thể kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp đồng hành với mục đích nhằm lan tỏa thông điệp phân loại rác thải tại nguồn, tăng tỷ lệ tái chế rác và giảm lượng rác gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Lê Hùng Anh, rác thải sinh hoạt trong mỗi hộ gia đình có đến 60 – 70% là rác thải hữu cơ vì vậy song song với ngày hội đổi rác. Hội còn tổ chức những buổi tập huấn về vấn đề hướng dẫn phân loại rác và tái chế rác thải hữu cơ tại nhà thành phân bón compost.

Thông qua chương trình, các hộ gia đình có thể sử dụng để trồng rau, trồng cây tại nhà vừa giảm lượng rác thải ra môi trường vừa tạo ra nguồn phân bón hữu cơ tốt cho hộ gia đình mình.

Bài viết liên quan