26/03/2023

EPMA thăm hỏi và giao lưu cùng cán bộ chiến sĩ tại Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ Quốc” được phát động từ năm 2020, thực hiện góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân với bộ đội và cùng bảo vệ môi trường biển xanh sạch.

Ngày 24/03/2023, chương trình Vì Biển đảo Xanh Tổ Quốc đã tổ chức sự kiện thăm hỏi và giao lưu cùng cán bộ – chiến sĩ và tân binh Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân, nhân ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2023).

Chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc” lần này do Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA), Văn phòng đại diện phía Nam Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (AWATEN), Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN), Cộng đồng Xanh Việt Nam và Câu lạc bộ Báo Chí Vì Môi trường TP.HCM đồng hành cùng tổ chức.

Ông Dương Trọng Dật – Nguyên Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, Trưởng đoàn giao lưu tham gia giao lưu cùng cán bộ chiến sĩ

Về phía Trung tâm Huấn luyện Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân có sự tham dự của Đại tá Trịnh Văn Long – Chỉ huy trưởng; Đại tá Nguyễn Hữu Lương – Chính ủy; Thượng tá Trương Sỹ Nam – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân cùng đông đảo các cán bộ, chiến sỹ của Trung tâm.

Nhân dịp này, chương trình Vì Biển đảo Xanh Tổ Quốc đã tiếp tục trao 10 thùng rác nhỏ (60 lít) do Nhựa Thuận Thiên tặng; ổ cắm điện do Công ty Bóng đèn Điện Quang trao tặng; túi đựng rác tự phân hủy; thuốc Đông y thế hệ III giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, tiêu hóa, hô hấp phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và tập luyện của tân binh cùng cán bộ sỹ quan.  Đặc biệt, chuyên gia chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ Quốc” – bà Khánh Chi, Phó trưởng văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã trò chuyện cùng các chiến sĩ với chủ đề: Làm gì để bảo vệ môi trường biển trước vấn nạn rác thải nhựa.

Đại diện nhà tài trợ nhận thư cám ơn của Trung tâm

“Biển là một tài nguyên có những giá trị, tiềm năng to lớn đối với nền kinh tế của VN. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay VN là Quốc gia đang đứng thứ 4 về số lượng rác thải nhựa xả trái phép ra biển hàng năm. Mặt khác, nhựa không phải là nguyên nhân trong vấn đề này, nhựa là một nguyên liệu dùng để phục vụ trong cuộc sống của con người. Chính con người là nguyên nhân và cũng là chìa khóa để giải quyết vấn đề nếu như chúng ta ý thức được và hành động ngay lúc này bằng cách phân loại rác tại nguồn”. Bà Khánh Chi chia sẻ.

Bà Khánh Chi, Phó trưởng văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tham gia giao lưu và tặng quà cho Trung tâm

Với chủ đề “Mang rác về bờ”, chương trình mong muốn Trung tâm ngoài việc giữ gìn biển đảo quê hương, các anh còn có thêm nhiệm vụ là bảo vệ môi trường biển ngày càng sạch – đẹp hơn để giữ gìn nguồn tài nguyên biển và chương trình sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân về công tác bảo vệ môi trường trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Long – Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam Hội Hợp tác Phát triển Kinh tế Việt Nam – ASEAN + 3 Nhật Bản – Hàn Quốc – Ấn Độ chia sẻ: “Việt Nam hiện đang tập trung phát triển kinh tế biển, nên công tác bảo vệ môi trường biển cũng được đặt nên vị trí quan trọng. Đồng thời, Việt Nam đang đứng trong Top đầu các nước bị ô nhiễm bởi rác thải từ biển và đại dương, chủ yếu là rác thải nhựa dùng một lần. Do đó, đi đôi với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thì những hành động bảo vệ môi trường biển cần được thể hiện qua những việc làm cụ thể”.

Ông Trần Long – Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam Hội Hợp tác Phát triển Kinh tế Việt Nam – ASEAN chia sẻ tại chương trình

Đại tá Trịnh Văn Long – Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 phát biểu: “Với mục tiêu cụ thể của chương trình là tìm kiếm các nguồn lực để phủ xanh các vùng ven biển và hải đảo; hướng dẫn bộ đội và ngư dân cách thức giữ gìn môi trường biển, như không vứt rác thải, nhất là rác thải nhựa, túi ni lông, ngư cụ hỏng xuống biển; hướng dẫn mọi người phân loại để xử lý rác thải và để đúng nơi quy định, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường biển, từ đó góp phần phát triển kinh tế biển bền vững. Chương trình “Vì biển đảo xanh Tổ quốc” đã làm thay đổi nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sỹ của trung tâm, qua đó góp phần làm cho biển đảo thân yêu của chúng ta sạch hơn, đẹp hơn, an ninh và an toàn hơn”.

Đại tá Trịnh Văn Long – Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 tại chương trình

Sau khi kết thúc chương trình giao lưu tại Hội trường, lãnh đạo Trung tâm huấn luyện đã mời Đoàn đi tham quan nơi ăn, ở của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 1 thuộc trung tâm huấn luyện.

Đoàn được tham quan về nơi ở sinh hoạt của các chiến sĩ

Chương trình giao lưu góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân với bộ đội và cùng bảo vệ môi trường biển. Có thể thấy đây là hoạt động thiết thực, tác động tích cực đến nhận thức và hành động của mọi người trong vấn đề bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, văn minh và bền vững.

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi giao lưu:

Bài viết liên quan