24/02/2023

Khẩn cấp khắc phục tình trạng đê biển Đông sạt lở nghiêm trọng tại Bạc Liêu giáp ranh Sóc Trăng

Ngày 23/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – ông Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo các sở ban ngành tại tỉnh Bạc Liêu khẩn trương triển khai ngay các biện pháp khắc phục sạt lở đoạn đầu tuyến đê biển Đông (giáp tỉnh Sóc Trăng).

Theo Báo cáo ngày 22/02/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phạm Văn Thiều – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao trách nhiệm cho Sở NN&PTNT phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và UBND thành phố Bạc Liêu khẩn cấp huy động lực lượng, phương tiện để xử lý hạn chế sạt lở và xây dựng các biện pháp an toàn đê điều tại khu vực.

Đoạn sạt lở ở đê Biển Đông giáp ranh giữa 2 tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng (thuộc Xã Vĩnh Trạch Đông – Thành phố Bạc Liêu)

Trước đó, chiều ngày 21/2 đã xảy ra sạt lở trên tuyến đê giáp ranh giữa 2 tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng thuộc xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu.

Tổng chiều dài sạt lở là 46m, trong đó có một đoạn đê bị sạt dài 25 mét, rộng 6 mét, sâu 1,5 mét và một đoạn bị sạt dài 21 mét, rộng từ 1-3 mét và sâu 1mét.

Đê biển Đông tỉnh Bạc Liêu đang đượckhẩn trương khắc phục

Được biết sự cố sạt lở chưa gây thiệt hại về người và tài sản nhưng đã gây nên tình trạng mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống và an toàn tính mạng của người dân trong thời gian tới.

Nguyên nhân bị sạt lở được xác định, do triều cường kết hợp gió mạnh gây ra. Đồng thời, vị trí bờ biển trước đoạn đê này, rừng phòng hộ đã mất hoàn toàn, nên sóng đánh trực tiếp vào mái và thân đê gây ra sạt lở rất nghiêm trọng.

Chính quyền tỉnh Bạc Liêu kiểm tra thực tế và chỉ đạo triển khai các biện pháp khắc phục sạt lở đê

Với tình hình sạt lở trên, ngày 22/2/2023, Chính quyền xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu) đã huy động lực lượng Công an xã, dân quân tự vệ, cán bộ, chiến sỹ thuộc Đồn Biên phòng Nhà Mát và người dân địa phương khẩn trương đắp bao tải đất, cát xung quanh khu vực sạt lở, hạn chế khả năng vỡ đê.

Trong ngày 23/2, lực lượng chức năng tiếp tục dùng các bao cát gia cố nước biển tràn vào khu vực nhà dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bên trong đê; huy động xe cơ giới đến hỗ trợ gia cố trước mắt đoạn đê bị sạt này, chờ các giải pháp khắc phục tiếp theo…

Gia cố khu vực sạt lở đê Biển Đông bằng các bao tải đất, cát

Đồng thời, khoanh vùng khu vực bị sạt lở, lắp đặt biển báo cho khu vực sạt lở ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở; bố trí lực lượng theo dõi để kịp thời ứng cứu, xử lý; tổ chức khảo sát, lựa chọn giải pháp chống sạt lở, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Một đoạn đê biển Đông tại tỉnh Bạc Liêu đã được cắm biển báo nguy hiểm

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã đề xuất biện pháp khắc phục; trong đó, giải pháp cấp bách là thi công ngay đá hộc sắp xếp liên kết với nhau ngăn chặn triều cường và chống sạt lở đê với kinh phí khoảng 500 triệu đồng.

 

 

Bài viết liên quan