13/06/2023

Khung pháp lý và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong đóng gói và dán nhãn

Ngày 9/6/2023, hưởng ứng Lễ kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới năm 2023 với chủ đề “Food standards save lives”, Viện Mekong hợp tác với Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Công nghiệp TP. HCM (IUH) để tổ chức Diễn đàn về “Đảm bảo sự tin cậy và an toàn: Khung pháp lý và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong đóng gói và dán nhãn”.

Diễn đàn về “Đảm bảo sự tin cậy và an toàn: Khung pháp lý và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong đóng gói và dán nhãn”.

Mục đích diễn đàn để xem xét tầm quan trọng của việc quản lý và thực hành đóng gói và dán nhãn hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và xây dựng lòng tin trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Diễn đàn tập hợp các chuyên gia, chuyên gia trong ngành, cơ quan quản lý và các bên liên quan để thảo luận về những thách thức, đổi mới và các phương pháp hay nhất liên quan đến đóng gói và dán nhãn cho thực phẩm an toàn hơn.

Tham dự diễn đàn có sự góp mặt của TS. Nguyễn Bá Thanh – Viện Trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Thực Phẩm IUH, TS. Bùi Hồng Quân – Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm IUH đồng thời là Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA), ThS. Lưu Huyền Trang – Giảng viên IUH, ThS. Trương Thành Công – Chuyên gia Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, TS. Nguyễn Trung Hậu – Giảng viên IUH, Bà Nguyễn Thị Như Hạ – Đại diện Công ty TNHH UCC VN, Ông Trần Hùng – Đại diện Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) cùng các doanh nghiệp, cán bộ công chức, nghiên cứu sinh, sinh viên đến tham gia diễn đàn tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Ông Trần Hùng – Đại diện Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA)
TS. Bùi Hồng Quân – Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm IUH đồng thời là Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) chịu trách nhiệm điều phối chương trình

Với sự hỗ trợ của Chương trình Viện trợ New Zealand, Viện Mekong (MI) đang triển khai dự án Thúc đẩy Thực phẩm An toàn cho mọi người (PROSAFE) nhằm tăng cường năng lực về an toàn thực phẩm của các bên liên quan trong chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm tại Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (PDR), Myanmar và Việt Nam (CLMV). Một trong những kết quả đầu ra được nhắm mục tiêu là tăng cường quan hệ đối tác công và tư đối với cách tiếp cận tổng hợp về an toàn thực phẩm bằng cách tạo điều kiện để những người liên quan gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy an toàn thực phẩm ở các quốc gia tương ứng.

Bà Maria Theresa Medialdia – Giám đốc, Ban Thương mại hóa và Phát triển Nông nghiệp (ADC), MI chia sẻ về ý nghĩa chương trình
TS. Nguyễn Bá Thanh phát biểu khai mạc diễn đàn

Mở đầu diễn đàn, ThS. Lưu Huyền Trang phổ cập lại về “định nghĩa và vai trò cơ bản của bao bì trong việc duy trì an toàn thực phẩm”. Các chức năng chính của bao bì, bao gồm ngăn chặn, bảo vệ, bảo quản và liên lạc. Thực hành đóng gói đúng cách trong việc ngăn ngừa ô nhiễm sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng và giảm lãng phí thực phẩm.

ThS. Lưu Huyền Trang chia sẻ về “định nghĩa và vai trò cơ bản của bao bì trong việc duy trì an toàn thực phẩm”

Tiếp nối về phía Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, ThS. Trương Thành Công chia sẻ về các “khung pháp lý và tiêu chuẩn của việc đóng gói và ghi nhãn thực phẩm”. Ông nêu ra các quy định hiệu quả đảm bảo bao bì và nhãn mác thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Phần này sẽ tập trung vào các khuôn khổ pháp lý quốc gia và quốc tế cũng như các tiêu chuẩn quản lý việc đóng gói và dán nhãn. Các cơ quan quản lý sẽ thảo luận về các nỗ lực hài hòa hóa, giám sát tuân thủ và thực thi các quy định về đóng gói và dán nhãn.

ThS. Trương Thành Công chia sẻ về các “Khung pháp lý và tiêu chuẩn của việc đóng gói và ghi nhãn thực phẩm”

Trao đổi về sự tiến bộ trong công nghệ đóng gói, TS. Nguyễn Trung Hậu nói về “những đổi mới trong bao bì thực phẩm”. Với sự phát triển của thời đại, các giải pháp đóng gói tiên tiến sẽ giúp tăng cường bảo vệ thực phẩm, trong phiên trình bày ông cũng đã phổ cập thêm cho mọi người về các loại bao bì “mới” như: bao bì thông minh và chủ động, bao bì kháng khuẩn, bao bì biến đổi khí quyển và đặc biệt là vật liệu đóng gói bền vững. Mặc dù những đổi mới này có rất nhiều những ưu điểm tuy nhiên việc áp dụng các giải pháp đóng gói sáng tạo trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ/MSME và doanh nghiệp quy mô lớn vẫn còn là một thách thức,TS. Nguyễn Trung Hậu chia sẻ.

TS. Nguyễn Trung Hậu nói về “Những đổi mới trong bao bì thực phẩm”

Về phía doanh nghiệp, Bà Nguyễn Thị Như Hạ – Đại diện Công ty TNHH UCC VN, hướng dẫn mọi người cách “đảm bảo ghi nhãn thực phẩm chính xác và đầy đủ thông tin”. Việc ghi nhãn thực phẩm chính xác và đầy đủ thông tin là rất quan trọng để người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt về thực phẩm họ mua và tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Như Hạ đã nêu ra các yêu cầu ghi nhãn và các phương pháp hay nhất, bao gồm ghi nhãn chất gây dị ứng, danh sách thành phần, ghi nhãn dinh dưỡng cũng như các tuyên bố và chứng nhận. Cuộc thảo luận cũng sẽ giải quyết các thách thức như khả năng đọc, tính rõ ràng và tiêu chuẩn hóa các định dạng ghi nhãn để đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể dễ dàng hiểu và diễn giải thông tin được cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Như Hạ – Đại diện Công ty TNHH UCC VN, hướng dẫn mọi người cách “đảm bảo ghi nhãn thực phẩm chính xác và đầy đủ thông tin”
Diễn đàn nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình

Diễn đàn: “Đảm bảo sự tin cậy và an toàn: Khung pháp lý và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong đóng gói và dán nhãn” đã diễn ra thành công và tốt đẹp. Thông qua diễn đàn, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, mọi người sẽ được nâng cao nhận thức của những người tham gia về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm trong bao bì và nhãn mác thực phẩm đồng thòi có thêm những hiểu biết có giá trị, kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất về đóng gói và ghi nhãn thực phẩm.

TS. Nguyễn Bá Thanh cùng các chuyên gia

Quang Phát

Bài viết liên quan