17/10/2023

Kích hoạt hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Trước diễn biến kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, nhiều chính sách, chương trình tín dụng đã được ngành ngân hàng TP Hồ Chí Minh kích hoạt và đẩy mạnh triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ngành ngân hàng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, ưu đãi các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, hỗ trợ cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2023. Ngành ngân hàng thành phố cũng đã và đang tổ chức triển khai thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước và gắn với việc thực hiện chủ đề năm của TP Hồ Chí Minh là “nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”.

Cụ thể, công tác hỗ trợ doanh nghiệp của ngành ngân hàng TP Hồ Chí Minh được phản ánh trên 3 phương diện chính, bao gồm việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách; các chương trình tín dụng và các gói tín dụng ưu đãi; thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và làm tốt công tác truyền thông chính sách nhằm tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi chính sách.

“Chính sách lãi suất thấp đã trực tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về tài chính, chi phí vốn, giúp doanh nghiệp giữ ổn định và giảm giá thành, tiêu thụ sản phẩm để cạnh tranh và phát triển. Đến nay, lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đã trở lại như giai đoạn trước dịch, là giai đoạn lãi suất duy trì sự ổn định bền vững và tốt nhất đối với nền kinh tế trong cả vai trò giữ ổn định tiền tệ và vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Lệnh đánh giá.

Trong khi đó, chính sách cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực trả nợ vay, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo lập dòng tiền để tăng trưởng và phát triển. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có 29.726 khách hàng, doanh nghiệp được cơ cấu lại nợ, với tổng dư nợ đạt: 36.543 tỷ đồng, chiếm 38% so với cả nước.

Đáng chú ý, ngành ngân hàng thành phố đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua thực hiện các chương trình tín dụng và các gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và của UBND TP Hồ Chí Minh.

Đối với gói tín dụng hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, ngành ngân hàng thành phố đã giải ngân với tổng dư nợ đạt 23.225 tỷ đồng, chiếm tới 42% so với cả nước.

Theo đó, đã có 392 khách hàng hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành, lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo; hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông, lâm nghiệp và thủy sản; thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội nhận được hỗ trợ 2% lãi suất từ gói tín dụng này.

Đối với gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản và thủy sản, ngành ngân hàng thành phố cũng đã giải ngân với dư nợ 243 tỷ đồng, cho 109 khách hàng. Mức lãi suất hỗ trợ thấp hơn lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn cho vay của tổ chức tín dụng từ 1-2%/năm.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng thành phố cũng đẩy mạnh thực hiện chương trình tín dụng ngắn hạn bằng tiền đồng với lãi suất không quá 4%/năm cho 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên. Tổng dư nợ đạt 188.000 tỷ đồng, cho 17.827 khách hàng, doanh nghiệp.

Riêng các chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đáp ứng vốn cho doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội thành phố cũng được ngành ngân hàng thành phố ưu tiên đẩy mạnh triển khai.

Trong đó, doanh số cho vay chương trình bình ổn thị trường đạt 7.639 tỷ đồng, cho 27 doanh nghiệp tham gia chương trình (gồm doanh nghiệp sản xuất hàng bình ổn và doanh nghiệp cung ứng, phân phối sản phẩm); cho vay doanh nghiệp trong khu chế xuất – khu công nghiệp đạt 204.043 tỷ đồng, với 3.823 khách hàng vay vốn; cho vay kích cầu đầu tư đạt 870 tỷ đồng, với 22 khách hàng vay vốn.

“Đây là các chương trình ưu đãi về lãi suất, về tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng, hỗ trợ trực tiếp và mang lại lợi ích, hiệu quả cho doanh nghiệp. Qua đó, thực hiện được mục tiêu và ý nghĩa của mỗi chương trình đối với sự phát triển kinh tế xã hội thành phố”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ngoài ra, trong 9 tháng năm 2023, ngành ngân hàng thành phố cũng đã phối hợp tổ chức 25 hội nghị kết nối ngân hàng doanh nghiệp; đối thoại doanh nghiệp để hỗ trợ và trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại các địa bàn quận, huyện…

Kết quả khảo sát tình hình vay vốn, tình hình tiếp cận chính sách và thủ tục vay vốn, cũng như sử dụng dịch vụ ngân hàng… của tổ công tác liên ngành thành phố cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp đánh giá tích cực về chính sách tín dụng và lãi suất của Ngân hàng Nhà nước; khả năng tiếp cận vốn thuận lợi và thời gian giải ngân rút ngắn và kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, ngành ngân hàng thành phố cho biết sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp; đẩy mạnh kết nối ngân hàng – doanh nghiệp; tiếp tục cải cách hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp… Qua đó, nhằm phát huy những yếu tố tích cực để tạo ra chuyển biến trong hoạt động tín dụng ngân hàng – khách hàng…

Theo TTXVN

Bài viết liên quan