11/05/2023

Rừng ngập mặn Cà Mau địa danh đáng thử trải nghiệm

Nhắc đến đất mũi Cà Mau, rừng ngập mặn là địa danh không thể nào bị quên lãng. Nơi được mẹ thiên nhiên ưu ái dành cho những cảnh vật và tài nguyên vô cùng hùng vĩ. Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì đã làm Rừng ngập mặn Cà Mau trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn đến tận ngày nay.

Tổng quan về rừng ngập mặn Cà Mau

Chỉ Đứng sau Amazon của Nam Mỹ, rừng ngập mặn Cà Mau xếp vị trí thứ hai trong danh sách rừng ngập mặn Với tổng diện tích lên đến 63.017ha, rừng ngập mặn Cà Mau trải dài 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Phần lớn diện tích rừng ngập mặn nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và hơn 15.000ha thuộc vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Hệ thống rừng ngập mặn (rừng đước) và rừng ngập lợ (rừng tràm) là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng riêng cho Cà Mau, nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng trù phú và đa dạng. Các hoạt động kinh tế hàng ngày của người dân nơi đây để tìm kế sinh nhai đều phụ thuộc vào Rừng đước và Rừng tràm

Người xưa từng ví “Rừng vàng biển bạc” nhằm nhắc đến vai trò quan trọng của rừng, của biển. Đặt trong vị trí địa lý ba mặt giáp biển của Cà Mau có thể thấy ngay vai trò quan trọng hàng đầu của rừng ngập mặn: lá chắn ngăn chặn xâm thực, xói lở. Vì thực tế, mảng rừng phòng hộ ven biển kéo dài từ Bạc Liêu đến Mũi Cà Mau rồi đi dọc sang biển Tây tới cửa biển Khánh Hội huyện U Minh có tổng hiều dài 307 km thì có đến 254km thuộc địa phận tỉnh Cà Mau.

Một mặt chống xâm thực, mặt khác rừng ngập mặn còn giúp bồi biển, gia tăng diện tích lãnh thổ cho nước ta. Cụ thể, phía Tây Mũi Cà Mau có một bãi bồi rộng lớn với diện tích 6.456 ha, hàng năm nhờ phù sa bổi đắp lấn biển từ 50-80 mét. Đồng thời cũng là nơi trú ngụ, sinh sản của các loài thủy sinh – nguồn cung cấp con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, rừng ngập mặn Cà Mau còn là lá phổi xanh của toàn vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò điều hòa khí hậu, cân bằng xinh thái, bảo vệ môi trường.

Hệ sinh thái của rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau là hệ sinh thái đa dạng và đặc trưng nhất trong các hệ rừng. Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau, năm 2006 có 22 loài cây, trong đó nổi bật nhất loại cây chịu phèn chịu mặn như: đước, mắm, vẹt, bần, dá, su, cóc, dà, chà là, v.v. và một số loại dương xỉ, dây leo khác. Trong số đó, đước là loài cây phổ biến nhất nên còn được gọi là rừng đước.

Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau cũng thống kê được 13 loài thú (thuộc 9 họ), 74 loài chim (thuộc 23 họ), 17 loài bò sát (thuộc 9 họ), 5 loài lưỡng cư (thuộc 3 họ), 14 loài tôm, 175 loài cá (116 giống và 77 họ), 133 loài động thực vật phiêu sinh đang sinh sống nơi đây. Hệ thống rừng trù phú tươi xanh, chim muông cũng sinh trưởng tốt; thế nên đến rừng ngặp mặn Cà Mau mọi người dễ dàng bắt gặp nhiều loài chim quý, có cơ hội thương thức nhiều đặc sản Cà Mau như cua, vọp, ba khía, cá dứa, v.v.

Du lịch về rừng ngập mặn Cà Mau

Nhiều năm qua, Khu du lịch Mũi Cà Mau cùng với các nhà làm du lịch địa phương đã đầu tư hệ thống cầu – đường bộ, lối đi trong rừng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch nơi đây. Đến với mũi Cà Mau, du khách sẽ có dịp trải nghiệm đi xuyên rừng, đi canô, vỏ lãi để ngắm vẻ đẹp đặc trưng của rừng ngập mặn, khu bãi bồi; câu cá, bắt cua, ốc len, ba khía; dã ngoại, cắm trại và thưởng thức các món đặc sản nơi đây.

Về rừng đước, du khách sẽ được lênh đênh trên xuồng máy, xuôi sóng qua từng mảng rừng, tận mắt ngắm nhìn khu rừng rộng lớn, với nhiều loài chim, thú và bò sát,v.v.. nơi đây xứng đáng là điểm đến khám phá thú vị nhất ở Cà Mau.

Đến với rừng ngập mặn Cà Mau, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khó quên khi được tham quan hệ sinh thái rừng ngập mặn với nhiều loài động-thực vật quý hiếm, đa dạng và cùng hoà mình vào thiên nhiên hoang dã, trong lành. Du khách còn có dịp khám phá bến Vàm Lũng – nơi mở đường Hồ Chí Minh trên biển, được ngắm nhìn đảo Hòn Khoai, bãi Khai Long, tìm hiểu những trận đánh tàu trên sông Tam Giang.

Không chỉ vậy, khách tham quan còn đắm mình nghe kể chuyện “cất nước từng lon, đói ăn trái mắm” của cư dân Rạch Gốc, Tân Ân; được xem câu cá dứa, bắt cua, ốc len, sò, vọp… dưới tán rừng; thưởng thức các món ăn đặc sản của rừng, của biển…

Trong cuộc hành trình khám phá rừng ngập mặn Cà Mau, du khách cũng thường dừng chân nơi Mũi Cà Mau – điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc Việt Nam với các điểm biểu tượng như  cột mốc quốc gia có ngôi sao 5 cánh ghi số hiệu GPS 0001, biểu tượng Mũi Cà Mau có ghi tọa độ 8037’30” độ vĩ Bắc-104043’ độ kinh Đông.

Đứng từ Mũi Cà Mau, ngắm toàn cảnh rừng ngặp mặn, biển Đông rộng lớn, cụm đảo hòn khoai ẩn hiện từ phía xa du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi không gian mênh mông của rừng, của biển nơi vùng đất này.

Nếu có cơ hội đến Cà Mau hãy một lần thử những trải nghiệm của rừng ngập mặn nơi đây để có thể tận hưởng được những vẻ đẹp và cảm giác hoang dã mà thiên nhiên muôn màu đã trao tặng, hãy thử một lần đắm chìm vào quang cảnh nơi đây, sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ.

Quỳnh Anh

Bài viết liên quan