25/12/2021

Sản phẩm thân thiện với môi trường “cháy hàng” trong thời dịch Covid-19

Theo ghi nhận của phóng viên tại các cửa hàng bán đồ ăn mang về, những sản phẩm thân thiện với môi trường như đũa ăn, thìa, ống hút, hộp đựng đồ ăn dùng một lần, đều được làm từ vật liệu thiên nhiên để thay thế đồ nhựa dùng một lần đã được các cửa hàng lựa chọn, với chi phí rẻ hơn.

Sản phẩm thân thiện với môi trường lên ngôi

Việc lạm dụng sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường sống của chúng ta.

Trước những lo ngại về sự gia tăng của đồ nhựa dùng một lần, những cuộc thi những sáng chế vì môi trường ra đời để làm giảm thiểu việc sự dụng các sản phẩm không thân thiện với môi trường.

Hàng loạt các sản phẩm thân thiệnt được thay thế, như: Đũa ăn, thìa, dao, nĩa, bình nước tre, ống hút gạo, ống hút tự hủy, ống hút sậy, ly giấy, hộp xốp bằng bã mía hay các sản phẩm có thể tự phân huỷ… đang được nhiều quán ăn, cửa hàng sử dụng.

Khi khách đặt hàng online chủ các quán ăn đã quan tâm đến sản phẩm thân thiện với môi trường
Khi khách đặt hàng online chủ các quán ăn đã quan tâm đến sản phẩm thân thiện với môi trường

Sau dịch Covid-19, người dân ngày càng ý thức được việc cấp thiết phải bảo vệ môi trường sống nên việc sử dụng các sản phẩm môi trường trong thời gian gần đây đang có chiều hướng tăng mạnh. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các thương hiệu có cam kết “xanh” và “sạch”.

Anh Nguyễn Tiến Anh, chủ quán ăn trên phố Tô Hiệu cho biết: “Mỗi ngày cửa hàng mình bán hàng trăm suất ăn mang về, trong thời gian trước các cửa hàng ăn chỉ được bán đồ ăn mang về thế nên như cầu sử dụng đồ dùng một lần là rất lớn, quán chúng tôi đã thay thế các sản phẩm đồ dùng một lần thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm thêm tiền mà khách hàng an tâm hơn, về lâu về dài những sản phẩm trên thân thiện với môi trường”.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số cửa hàng bán sản phẩm thân thiện với môi trườg như mặt hàng đũa thì dùng một lần, bao bì như túi rác bằng nhựa sinh học tự hủy, túi đựng thực phẩm tự hủy, bao tay sử dụng 1 lần tự hủy, ly giấy, dĩa giấy, ống hút giấy… được các cửa hàng ăn uống và khách hàng tích cực hưởng ứng. Một số sản phẩm còn “cháy hàng”, sản xuất không kịp phân phối.

Là một doanh nghiệp buôn bán sản phẩm bằng gỗ thân thiện với môi trường anh Lê Quang Huy chia sẻ: “Trước đây mình có tham gia một chương trình nói về vấn đề ô nhiễm môi trường có liên quan đến việc dùng đồ nhựa. Từ đó, mình đã tính đến việc sản xuất ra các sản phẩm có thể dùng nhiều lần thay thế cho đồ nhựa dùng một lần, vừa đảm bảo sức khoẻ của khách hàng mà cũng tránh được những tác động gây ô nhiễm môi trường”.

“Thời gian đầu bán, khách của mình chưa được nhiều nhưng dần dần người dân cũng ý thức được những tác hại của đồ nhựa dùng một lần, đặc biệt là thời gian này các cửa hàng lựa chọn sản phẩm của bên mình rất nhiều”, anh Huy nói.

Ý thức bảo vệ môi trường người tiêu dùng tăng cao

Không chỉ có các cửa hàng ăn, mà tại các quán cafe trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, các cửa hàng còn không quên trưng bán các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút inox, túi vải, bình inox…

Việc xuất hiện nhiều sản phẩm tiện ích thân thiện với môi trường là một bước tiến tốt, thể hiện sự quan tâm và thay đổi thói quen trong sản xuất lẫn tiêu dùng của các tổ chức, cá nhân nhằm góp phần bảo vệ môi trường sau khi chuỗi cung ứng dịch vụ được hồi phục.

Dao, thìa, nĩa, ống hút sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco

Chị Nguyễn Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi khá là bất ngờ, vì trước đây khi đặt đồ ăn online tôi phải sử dụng rất nhiều sản phẩm nhựa, gần đây tôi được các hàng cho dùng đồ dùng một lần thân thiện với môi trường nên cảm thấy ăn cũng ngon hơn trước, mong rằng các cửa hàng ăn uống trên toàn thành phố sẽ ý thức được việc cho khách hàng sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Có thể khẳng định những sản phẩm thân thiện với môi trường đang được người tiêu dùng hưởng ứng tích cực và có xu hướng tăng cao trong thời gian tới. Hiện nay có nhiều cửa hàng, siêu thị… người dân đã lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng thường xuyên, trở thành xu hướng mới trong tiêu dùng của người dân.

Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Việc các cửa hàng lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế đồ nhựa dùng một lần là một tín hiệu tích cực trong chiến dịch giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên địa bàn Hà Nội.

Theo Công Luận

Bài viết liên quan