07/07/2023

Tái chế vỏ hộp sữa, ươm mầm sống xanh

Một nhóm kỹ sư xây dựng trẻ ở Hà Nội đã lên ý tưởng thu gom và tái chế rác thành những sản phẩm hữu ích.

Khởi nghiệp với kinh tế xanh

Được thành lập vào năm 2019, Lagom Việt Nam là công ty chuyên về thu gom và tái chế vỏ đồ uống, góp phần thúc đẩy nền kinh tế xanh; giảm tác động của chất thải giá trị thấp đối với môi trường.

Lagom Việt Nam hướng dẫn học sinh Trường mầm non Mai Vàng (Q.Bình Tân, TP.HCM) trải nghiệm tái chế chậu cây từ rác nhựa đã được các em thu gom từ trước đó

Lấy cảm hứng từ triết lý sống cân bằng, vừa đủ của người Bắc Âu, công ty ra đời với mong muốn truyền tải thông điệp sống cân bằng, giảm thiểu rác thải tới cộng đồng.

Hiện tại, Lagom có 2 trung tâm phân loại MRF đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Mạng lưới đã có mặt tại hơn 20 tỉnh thành lớn, góp phần thu gom hàng triệu vỏ hộp sữa và rác thải nhựa mỗi năm.

Việc thu gom các loại rác được triển khai tại các điểm đảm bảo tính tiện dụng và dễ dàng tiếp cận đối với người dân. Công ty đã thiết lập tần suất thu gom rác thải 2 lần trong mỗi tháng, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể phân loại và bàn giao rác thải theo quy định.

Sau khi thu gom và phân loại tại trung tâm tập kết rác thải, các loại rác được chuyển cho đối tác để tái chế thành các vật liệu tái chế chất lượng cao; sản xuất nhiều sản phẩm nội thất sáng tạo và thân thiện với môi trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Bộ bàn ghế được tái chế từ rác thải nhựa và vỏ hộp sữa phục vụ hoạt động giáo dục của nhà trường

“Sản phẩm ngoài trời tái chế từ Lagom Eco Lumber không chỉ đáng chú ý về mặt thẩm mỹ và chất lượng, mà còn có ưu tiên về sự bền vững và tác động tích cực đến môi trường. Chúng tôi đã sử dụng những sản phẩm này làm quà tặng cho các trường học và đã nhận được phản hồi tích cực từ các học sinh và giáo viên. Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, chúng tôi đã hợp tác với AEON Việt Nam trong chiến dịch ECO Project “Tái chế xanh – Tương lai xanh”. Chiến dịch đã thu hồi và tái chế thẻ thành viên của AEON thành các bộ bàn ghế và tặng lại cho các trường học trên địa bàn TP.HCM”, chị Đoàn Thị Vân, quản lý truyền thông của Lagom cho biết.

Tính đến năm 2023, công ty đã thu gom và tái chế thành công hơn 700 tấn vỏ hộp sữa. Hàng ngàn trẻ em được dạy cách giữ gìn và bảo vệ môi trường bằng cách xử lý và xử lý các vỏ hộp sữa đã qua sử dụng tại trường học để tái chế.

Ươm mầm sống xanh

Điểm đáng chú ý mà công ty đang thực hiện là “dự án thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học” nhằm giáo dục trẻ em có trách nhiệm về việc bảo vệ môi trường.

Chị Đoàn Thị Vân cho hay, thay vì vứt bỏ các vỏ hộp sữa hay chôn lấp ra sông, ra biển và ra môi trường tự nhiên. Thì sau khi các vỏ hộp sữa được thu gom từ các trường học, chúng sẽ được đưa đến trung tâm tái chế của Lagom Việt Nam. Tại đây, những vỏ hộp sữa trở thành chiếc móc treo quần áo “xanh” đầu tiên trên thế giới, các sản phẩm ngoại thất ngoài trời như bàn, ghế…

“Mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu đến cộng đồng những sản phẩm tái chế xanh, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu đó. Đây là một chương trình thành công không chỉ vì tạo cơ hội cho hàng ngàn trẻ em tham gia thu gom và tái chế mà còn bảo vệ môi trường của chúng ta”, chị Vân nói thêm.

Hiện tại, Lagom Việt Nam đã tạo ra một cộng đồng sống xanh là “Chiến binh giải cứu vỏ hộp sữa” với 2.600 thành viên với mục tiêu “mỗi người đều có thể trở thành một chiến binh trong chiến dịch thu hồi và tái chế rác thải, bảo vệ môi trường”.

Chị Thu Thảo, sống tại P.Cổ Nhuế (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), là thành viên mới của cộng đồng “Chiến binh giải cứu vỏ hộp sữa” tâm sự: “Nhà tôi có đông cháu nhỏ nên lượng vỏ hộp sữa mỗi ngày rất nhiều. Từ ngày xem video và làm theo Lagom Việt Nam hướng dẫn, nhà tôi thu gom được hơn 3 kg vỏ hộp. Tôi thường cho trẻ con tham gia thu gom cùng nữa nên thấy việc làm này rất thiết thực, dễ làm, hạn chế được tương đối rác thải ra môi trường”.

Theo Báo Thanh Niên

Bài viết liên quan